Tại sao nói dòng điện có mang năng lượng? Cho ví dụ minh họa

Chương trình Vật lý 9 mang đến rất nhiều kiến thức bổ ích khác nhau về dòng điện, năng lượng của dòng điện. Trong bài viết này, GiaiNgo mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu chi tiết vấn đề tại sao nói dòng điện có mang năng lượng trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao nói dòng điện có mang năng lượng?

“Tại sao nói dòng điện có mang năng lượng?” là một trong những câu hỏi thuộc chương trình Vật lý lớp 9 được nhiều người quan tâm. Cụ thể như sau:

Vì sao nói dòng điện có mang năng lượng?

A. cung cấp nhiệt lượng

B. có khả năng tỏa nhiệt

C. có khả năng thực hiện công

D. có khả năng thực hiện công và cung cấp nhiệt lượng

Đáp án đúng: D. có khả năng thực hiện công và cung cấp nhiệt lượng

Giải thích chi tiết: Trên thực tế, nói dòng điện có mang năng lượng bởi vì chúng có thể thực hiện công và tạo nên nhiệt lượng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau. Dòng năng lượng được sinh ra này có tên gọi chính xác là điện năng.

Ví dụ minh họa: dòng điện được truyền tải đến làm quay động cơ và gây nóng dụng cụ hoặc các thiết bị khác nhau như máy khoan, bếp điện tử, bàn là, máy hàn, máy quạt,…

Tại sao nói dòng điện có mang năng lượng

Kiến thức mở rộng về điện năng

Như đã đề cập, dòng năng lượng được sinh ra từ công và nhiệt lượng sẽ được gọi là điện năng. Vậy, điện năng là gì? Có những điểm đặc trưng nổi bật nào? Cùng tìm hiểu nhé.

Điện năng là gì?

Theo khái niệm tại sách môn Vật lý lớp 9, dòng điện có mang năng lượng vì bản thân chúng có thể sinh ra công, đồng thời làm thay đổi nhiệt năng của nhiều vật khác nhau. Dòng năng lượng đó sẽ có tên gọi là điện năng.

Điện năng là gì

Điện năng có thể chuyển hóa thành những dạng năng lượng nào?

Điện năng hay còn có tên gọi khác là năng lượng của dòng điện. Trên thực tế, điện năng có thể chuyển hóa thành nhiều dạng năng lượng khác nhau, trong đó sẽ phân chia cụ thể thành hai nhóm cơ bản là điện năng có ích và điện năng không có ích.

Một số dạng năng lượng khác được chuyển hóa từ điện năng như cơ năng, quang năng, năng lượng từ, hóa năng, nhiệt năng,… Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của mỗi người để có cách chuyển hóa phù hợp.

Một số ví dụ về quy trình ứng dụng của điện năng trong cuộc sống như:

  • Bóng đèn hoạt động bằng dây tóc: điện năng lúc này sẽ được chuyển đổi thành quang năng và nhiệt năng.
  • Bóng đèn Led: đối với loại đèn này, điện năng sẽ được chuyển hóa trực tiếp thành hai dạng năng lượng là quang năng và nhiệt năng.
  • Nồi cơm điện, bếp điện hoặc bàn là: điện năng trong trường hợp này sẽ có xu hướng chuyển thành nhiệt năng và quang năng.
  • Quạt điện, máy bơm: điện năng đối với các vật dụng này sẽ được chuyển thành cơ năng và nhiệt năng.
  • Điện năng là bơm nước: điện năng biến đổi thành cơ năng và nhiệt năng.

Điện năng có thể chuyển hóa thành những dạng năng lượng nào

Hiệu suất sử dụng điện

Hiệu suất sử dụng điện chính là phần tỷ số giữa năng lượng có ích chuyển hóa thành điện năng và tổng điện năng đã được tiêu thụ. Chi tiết công thức tính hiệu suất sử dụng điện sẽ được đề cập chi tiết trong hình ảnh bên dưới.

Hiệu suất sử dụng điện

Hy vọng với thông tin GiaiNgo vừa đề cập, quý bạn đọc sẽ có được góc nhìn chi tiết và cụ thể nhất về vấn đề tại sao nói dòng điện có mang năng lượng. Nếu thấy bài viết này hay và bổ ích, đừng quên nhấn share để thông tin này đến với được nhiều độc giả khác nhé.