Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

Môi trường đới lạnh hay còn gọi là hàn đới. Đây là khu vực địa lí có khí hậu khắc nghiệt nhất trên Trái Đất.

Vậy tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất? Giới thực vật và động vật đã làm thế nào để thích nghi với môi trường sống ở đây? Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của GiaiNgo!

Vị trí của môi trường đới lạnh

Môi trường đới lạnh nằm trong khoảng từ hai vòng cực đến hai cực Bắc – Nam của Trái Đất. Môi trường đới lạnh ở bán cầu Bắc chủ yếu là đại dương. Môi trường đới lạnh ở bán cầu Nam chủ yếu là lục địa.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất

Do điều kiện khí hậu, tự nhiên không thuận lợi cho nên ở đây có rất ít người sinh sống. Động, thực vật ở đây phát triển cũng rất đặc biệt do phải thích nghi với môi trường sống.

Đặc điểm môi trường đới lạnh

Đới lạnh có khí hậu vô cùng khắc nghiệt. Mùa đông kéo dài, ít khi thấy Mặt Trời và thường xuyên xảy ra bão tuyết dữ dội kèm theo cái lạnh cắt da. Nhiệt độ trung bình luôn dưới mức -10⁰C, thậm chí có khi xuống tới -50⁰C.

Lượng mưa trung bình năm rất thấp, khoảng dưới 500mm. Mưa chủ yếu ở dạng tuyết rơi (trừ mùa hạ). Mặt đất đóng băng dày quanh năm, chỉ tan một lớp mỏng trên cùng khi mùa hạ đến.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất

Mùa hạ ở đây chỉ kéo dài từ hai đến ba tháng. Mặt Trời di chuyển suốt ngày đêm ở đường chân trời, có nơi kéo dài đến sáu tháng liền. Trong khoảng thời gian này, nhiệt độ có tăng nhưng cũng ít khi vượt quá ngưỡng 10⁰C.

Ở vùng Bắc cực, mặt biển đóng thành một lớp băng dày khoảng 10m. Vào mùa hạ, nhiệt độ tăng, biển băng vỡ ra hình thành nên các tảng băng trôi.

Ở châu Nam Cực và đảo Greenland, băng tuyết đóng thành khiên băng dày đến 1500m. Vào mùa hạ, rìa của các khiên băng trôi trượt xuống biển, vỡ ra thành những núi băng khổng lồ. Nhiều núi băng trôi theo các dòng biển về phía xích đạo, hàng năm trời vẫn chưa tan hết.

Hiện nay, Trái Đất nóng lên, băng ở hai vùng cực đang tan chảy bớt. Diện tích phủ băng thu hẹp lại dẫn đến hiện tượng nước biển ngày một dâng. Đây cũng là một tình trạng báo động đối với môi trường sống trên Trái Đất.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

Nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất vì đới lạnh có khí hậu khắc nghiệt không khác gì các hoang mạc. Đới lạnh cũng có lượng mưa trung bình rất ít, thời tiết rất khô hạn; biên độ nhiệt ngày và năm lớn. Có rất ít người sinh sống ở đây, hệ động, thực vật nghèo nàn, thưa thớt.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

Điều kiện tự nhiên ở đới lạnh so với hoang mạc rất giống nhau. Nhưng vì ở đây là đới lạnh, nhiệt độ rất thấp cho nên mới được gọi là hoang mạc lạnh của Trái Đất.

So sánh sự khác nhau giữa núi băng và băng trôi

Băng trôi

  • Là mặt biển bị đóng thành một lớp băng dày đến 10m.
  • Vào mùa hạ, nhiệt độ tăng lên làm biển băng vỡ ra, hình thành nên các tảng băng trôi.
  • Kích thước băng trôi nhỏ hơn so với núi băng.

Núi băng

  • Là băng tuyết bị đóng thành khiên băng dày hơn 1500m.
  • Đến mùa hạ, rìa các khiên băng trôi trượt xuống biển, vỡ ra tạo thành các núi băng khổng lồ.
  • Núi băng lớn hơn băng trôi nhiều.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất

Giới thực vật và động vật ở đới lạnh có gì đặc biệt?

Giới thực vật và động vật ở đới lạnh có những đặc điểm đặc biệt để thích nghi với môi trường sống nơi đây.

Sự thích nghi của thực vật với môi trường

Ở vùng đài nguyên phương Bắc, khí hậu lạnh quanh năm, thực vật chỉ phát triển được vào mùa hạ ngắn ngủi. Chúng mọc ở trong những thung lũng kín gió. Cây cối còi cọc, thấp lùn, mọc xen lẫn với rong, rêu và địa y, thân mọng nước, cây rụng nhiều lá,…

Ở Nam Cực vì thời tiết quá lạnh nên thực vật không phát triển được.

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

Sự thích nghi của động vật với môi trường

Các loài động vật ở đới lạnh thích nghi được với khí hậu khắc nghiệt là nhờ có lớp mỡ dày (hải cẩu, cá voi, cá nhà táng,…); lớp lông dày (gấu trắng, cáo tuyết, tuần lộc,…) hoặc bộ lông không thấm nước (chim cánh cụt,…).

Tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất?

Các loài thường sống thành bầy đàn để bảo vệ và có thể sưởi ấm cho nhau. Một số loài gấu có tập tính ngủ đông để tránh tiêu hao năng lượng. Một số loài khác lại di cư đến nơi ấm áp hơn để tránh cái lạnh trong mùa đông.

Vào mùa hạ, cuộc sống ở đới lạnh sẽ sinh động hơn. Cây cỏ, rêu, địa y,… phát triển nở rộ. Các sinh vật phù du phát triển ở trên lớp băng tan. Đây cũng là nguồn thức ăn chủ yếu của các loại động vật đới lạnh.

Như vậy, bài viết trên đã đưa ra lời giải thích tại sao nói đới lạnh là vùng hoang mạc lạnh của Trái Đất. Hi vọng bạn đọc đã có thêm cho mình những thông tin thú vị về xứ lạnh của Trái Đất. Đừng quên like và share bài viết của GiaiNgo nhé!