Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Việc phát triển kinh tế – văn hóa miền núi luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu trong chính sách phát triển của nước ta. Mà điều kiện tiên quyết đó là phải phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vùng núi trước. Vậy tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu!

Sản phẩm của ngành giao thông vận tải là gì?

Sản phẩm của ngành giao thông vận tải chính là sự chuyên chở người và hàng hóa. Chất lượng của sản phẩm dịch vụ này được đo bằng tốc độ chuyên chở, sự tiện nghi, sự an toàn cho hành khách và hàng hóa,…

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Để đánh giá khối lượng dịch vụ của hoạt động vận tải, người ta thường dùng các tiêu chí: khối lượng vận chuyển (tức số hành khách và số tấn hàng hóa được vận chuyển), khối lượng luân chuyển (tính bằng người.km và tấn.km) và cự li vận chuyển trung bình (tính bằng km).

Công thức tính:

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước vì cơ sở hạ tầng giao thông là một trong những điều kiện tiên quyết để phát triển kinh tế – văn hóa. Mà ở các vùng miền núi thường gặp trở ngại về địa hình. Khi giao lưu, phát triển kinh tế với các vùng đồng bằng hay vùng kinh tế trọng điểm sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Giao thông vận tải ở miền núi được phát triển sẽ thúc đẩy sự giao lưu giữa các địa phương ở miền núi vốn với đồng bằng. Nhờ thế sẽ giúp phá được thế “cô lập”, “tự cấp tự lúc” của nền kinh tế miền núi.

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Ngoài ra, các tài nguyên khoáng sản chủ yếu tập trung ở vùng núi. Nếu tình hình giao thông được cải thiện sẽ giúp cho việc khai thác khoáng sản được thuận lợi hơn. Các tài nguyên thế mạnh to lớn khác như cũng được khai thác triệt để.

Từ đó, các nông, lâm trường được hình thành, thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp, đô thị. Việc này cũng thúc đẩy sự thu hút dân cư từ các vùng đồng bằng lên miền núi phát triển.

Như vậy, việc phát triển giao thông vận tải sẽ thúc đẩy sự phân công lao động theo lãnh thổ, hình thành cơ cấu kinh tế ở miền núi. Các hoạt động dịch vụ (kể cả văn hóa, giáo dục, y tế) cũng có điều kiện phát triển.

Ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn nhất của việc phát triển giao thông vận tải ở miền núi nước ta là gì?

Ý nghĩa kinh tế – xã hội lớn nhất của việc phát triển giao thông vận tải ở miền núi nước ta chính là việc phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho người dân ở đây. Cơ sở hạ tầng giao thông phát triển sẽ là bước đệm cho nền kinh tế phát triển.

Miền núi nước ta thường là nơi sinh sống của phần đông bà con dân tộc thiểu số. Trình độ dân trí thấp làm cho kinh tế ở đây kém phát triển hơn so với các vùng đồng bằng.

Việc phát triển giao thông vận tải sẽ tạo điều kiện tối đa để sản xuất kinh tế. Đây cũng là một trong bốn tiêu chí ‘điện, đường, trường, trạm” để phát triển và nâng cao đời sống của người dân miền núi.

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Mạng lưới sông ngòi dày đặc của nước ta có ảnh hưởng như thế nào đến ngành giao thông vận tải?

Mạng lưới sông ngòi dày đặc của nước ta có ảnh hưởng to lớn đến ngành giao thông vận tải. Nó vừa là điều kiện thuận lợi, vừa gây ra khó khăn trong việc phát triển giao thông nước ta.

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Về thuận lợi, mạng lưới sông ngòi dày đặc đã giúp cho ngành vận tải đường sông phát triển vượt bậc. Chính vì thế, ở nước ta vận tải đường sông có khối lượng vận chuyển hàng hóa lớn, chỉ đứng thứ hai sau đường bộ.

Về khó khăn, mạng lưới sông ngòi dày đặc lại không thuận lợi cho ngành vận tải đường bộ và đường sắt. Sông ngòi nhiều đòi hỏi phải làm thêm nhiều cầu, phà,… và dễ gây tắc nghẽn giao thông trong mùa lũ. Điều này minh chứng rất rõ đối với các tuyến đường chạy theo hướng Bắc – Nam là quốc lộ 1A và đường sắt Thống Nhất.

Hãy tìm ví dụ chứng minh rằng những tiến bộ của ngành giao thông vận tải đã có tác động to lớn làm thay đổi sự phân bố sản xuất và phân bố dân cư trên thế giới?

Những ví dụ chứng minh rằng những tiến bộ của ngành giao thông vận tải đã có tác động to lớn làm thay đổi sự phân bố sản xuất và phân bố dân cư trên thế giới:

  • Sự phát triển của giao thông vận tải đường biển cùng với việc ra đời của hai kênh đào Suez và Panama đã góp phần rất lớn thúc đẩy hoạt động thông thương quốc tế. Quãng đường vận chuyển trên biển được rút ngắn làm giảm chi phí, đẩy mạnh sự giao lưu, trao đổi hàng hóa giữa các nước. Hai bên bờ đối diện Đại Tây Dương và khu vực châu Á – Thái Bình Dương trở thành những trung tâm kinh tế phát triển năng động.
  • Năm 1994, đường hầm giao thông dưới biển Manche nối liền nước Anh với Pháp và các nước châu Âu lục địa hoàn thành. Đây là tuyến giao thông rất quan trọng ở châu Âu, giúp hàng hóa vận chuyển trực tiếp từ Anh sang châu Âu lục địa và ngược lại mà không cần trung chuyển bằng phà.
  • Tuyến đường Hồ Chí Minh được xây dựng trong giai đoạn hiện nay sẽ giúp nước ta phát triển kinh tế ở khu vực phía Tây miền Trung và Tây Nguyên. Từ đó, góp phần đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Những tiến bộ của giao thông vận tải làm cho tốc độ vận tải người và hàng hóa tăng lên, chi phí thời gian cho vận chuyển giảm xuống. Đồng thời, làm cho chi phí vận chuyển giảm đi đáng kể. Trong khi mức độ tiện nghi, an toàn được tăng lên.

Vì vậy, các cơ sở sản xuất đặt tại các vị trí lớn, các đầu mối giao thông vận tải cũng đồng nghĩa là gần nguồn nguyên liệu và gần nơi tiêu thị. Việc giảm đáng kể chi phí vận tải ở nhiều nước đã có ảnh hưởng sâu sắc tới bức tranh phân bố của nhiều ngành sản xuất, nhất là các ngành đòi hỏi nhiều chi phí vận tải trong cơ cấu giá thành sản phẩm.

Do sự tiến bộ của giao thông vận tải nên dân cư không cần tập trung ở gần nơi làm việc, hay gần các trung tâm thành phố, đô thị. Họ có thể ở các vùng ngoại thành, phụ cận, cách xa nơi làm việc.

Tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước?

Chính nhờ điều này làm giảm sức ép của các thành phố lớn, đô thị hiện đại. Còn ở các vùng xa xôi, hẻo lánh, nhờ có giao thông vận tải mà con người có thể tập trung sinh sống, phát triển kinh tế.

Trước đây, để thuận tiện cho việc di chuyển, con người thường tập trung ở ven các sông. Sau đó, ngành đường bộ và đường sắt phát triển, con người phân bố sâu hơn vào các vùng nội địa. Ngay cả những vùng núi, địa hình khó khăn cũng có dân cư tập trung sinh sống.

Ở những nơi có các tuyến đường lớn thường phát triển các khu đô thị, điểm dân cư hay các nhà máy, khu công nghiệp. Mục đích nhằm rút ngắn quãng đường vận chuyển, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Như vậy bài viết trên đã giúp chúng ta biết tại sao nói để phát triển kinh tế văn hóa miền núi giao thông vận tải phải đi trước một bước. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc, hãy chia sẻ ý kiến với chúng tôi. GiaiNgo sẽ luôn đồng hành cùng các bạn!