Tại sao người già phải đeo kính lão? Tác dụng của kính lão

Hình ảnh những cụ già mang kính khi đọc sách chắc hẳn khá quen thuộc với mỗi chúng ta. Vậy, bạn có biết tại sao người già phải đeo kính lão và cách chọn mua như thế nào? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Lão thị là gì?

Lão thị là tật khúc xạ gây ra sự sụt giảm thị lực ở thị giác gần từ khoảng 40 tuổi trở lên. Lão thị có thể do tuổi già. Tuy nhiên, nhiều người vẫn xem lão thị là một vấn đề nghiêm trọng. Bởi vì lão thị có rất nhiều ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống hằng ngày.

Nguyên nhân chính gây nên lão thị là do ảnh hưởng tuổi tác, giảm sức điều tiết tại cơ thể mi, giảm sự đàn hồi thể thủy tinh, củng mạc xơ cứng theo tuổi mất độ đàn hồi tạo kháng lực với thể mi.

tại sao người già phải đeo kính lão

Khác với viễn thị, nguyên nhân lão thị là quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể. Còn viễn thị cũng là một tật khúc xạ mắt nhưng có thể gặp phải từ khi còn nhỏ tuổi.

Tại sao người già phải đeo kính lão? Tác dụng của kính lão là gì?

Người già cần phải đeo kính lão bởi vì thủy tinh thể của mắt có thể xuất hiện hiện tượng lão hóa. Điều đó dẫn đến việc việc họ nhìn vật ở gần không rõ và mờ.

Kính lão thực chất là một thấu kính hội tụ. Tác dụng của kính lão là giúp giúp cho mắt lão nhìn gần được như mắt thường để sửa tật mắt lão.

Tại sao người già khi nhìn xa thì không cần đeo kính nhưng khi đọc sách lại thường phải đeo kính?

Người già khi nhìn xa thì không cần đeo kính nhưng khi đọc sách lại thường phải đeo kính bởi vì như đã nói ở trên, lão thị là tật khúc xạ làm giảm thị lực của thị giác khi nhìn gần ở người già. Vì vậy, người già muốn đọc sách (nhìn gần) thì cần phải đeo kính lão để có thể nhìn các vật ở gần và nhìn chữ trên trang sách.

tại sao người già phải đeo kính lão

Khi nào người già cần đeo kính lão?

Người già cần đeo kính lão khi họ cần nhìn các vật ở gần họ. Khi đến một độ tuổi nhất định, tức vào khoảng 40 tuổi, đây được gọi là tuổi trung niên. Lúc này, thủy tinh thể của đôi mắt xuất hiện hiện tượng lão hóa.

tại sao người già phải đeo kính lão

Điều này dẫn đến việc nhìn vật ở gần không rõ và khá mờ. Vì vậy muốn nhìn rõ các vật ở gần thì họ cần phải đeo kính lão.

tại sao người già phải đeo kính lão

Cách chọn kính lão phù hợp cho người già

Tùy theo công việc của người cần mang mắt kính mà ta đưa ra lựa chọn phù nhất. Các loại kính GiaiNgo giới thiệu bao gồm:

Kính hai tròng

Đối tượng phù hợp:

  • Những người lão thị cần có tầm nhìn gần rộng khi làm việc.
  • Những người lớn tuổi chỉ có nhu cầu sử dụng kính khi nhìn gần.

tại sao người già phải đeo kính lão

Ưu điểm của loại kính này là có thể thoải mái thay đổi tầm nhìn xa gần mà không cần tháo kính. Tuy nhiên, khuyết điểm là mang kính sẽ có hiện hiện tượng nhảy khi đột nhiên thay đổi tầm nhìn. Người mang kính khi nhìn ở ranh giới của 2 tròng thì kính thường cho thị giác của người nhìn khi nhìn gần hẹp hơn người nhìn xa.

Kính đa tròng

Đối tượng phụ hợp cho kính đa tròng là những người cần thay đổi tầm nhìn xa gần liên tục. Ưu điểm của nó là không có hiên tượng nhảy ảnh và song thị. Khi nhìn, kính sẽ cho ảnh gần rộng hơn kính 2 tròng, hình ảnh qua kính rõ hơn.

tại sao người già phải đeo kính lão

Tuy nhiên, khuyết điểm của loại kính này là giá thành ở ngoài thị trường khá cao. Mặt khác, bạn nên tham khảo một số cửa hàng bán kính uy tín và có giấy khám của bệnh viện khi đi mua kính.

Thông qua bài viết trên, chắc các bạn đã có thể biết được tại sao người già phải đeo kính lão? Tác dụng của những chiếc kính lão là gì và cách chọn kính lão cho ông bà mình rồi nhỉ? Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp thêm nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi GiaiNgo và chia sẻ bài viết này để cập nhập thêm nhiều thông tin khác nhé!