Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh?

Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh là một nhận định được khá nhiều người biết và khẳng định nó đúng. Tuy nhiên để giải thích không phải ai cũng làm được. Không phải ngẫu nhiên mà có thể khẳng định không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh. GiaiNgo sẽ mách bạn lý do tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh ngay trong bài viết này!

Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh? Chứng minh

Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh là vì trọng lượng riêng của không khí lạnh lớn hơn so với trọng lượng riêng của không khí nóng. Điều này được chứng minh qua công thức tính trọng lượng riêng của chất khí:

Tại sao quả bóng bàn đang bị bẹp khi nhúng vào nước nóng lại có thể phồng lên?

(Trong đó, m là khối lượng khí, V là thể tích của khí)

Khi không khí bị làm nóng sẽ nở ra, khối lượng không đổi nhưng thể tích tăng dẫn đến khối lượng riêng giảm. Còn không khí khi bị làm lạnh sẽ co lại, khối lượng không đổi nhưng thể tích giảm dẫn đến khối lượng riêng tăng. Vì vậy, không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh.

tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh

Chứng minh nhận định không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh bằng ví dụ sau:

Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao không khí cầu bay lên được? Không khí cầu bay lên được là do nó được thổi một lượng lớn không khí nóng. Mà không khí nóng lại nhẹ hơn không khí bên ngoài nên nó sẽ giúp quả khinh khí cầu bay lên được.

Khí nóng và khí lạnh khác nhau như thế nào?

Khí nóng và khí lạnh có những yếu tố khác nhau rõ rệt về vị trí hình thành cũng như nhiệt độ. Khối khí nóng hình thành trên các vùng vĩ độ thấp, có nhiệt độ tương đối cao. Trong khi đó khối khí lạnh hình thành trên các vùng vĩ độ cao, có nhiệt độ tương đối thấp.

Tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh?

Tại sao nước nóng lại nhẹ hơn nước lạnh?

Nước nóng lại nhẹ hơn nước lạnh. Theo lý thuyết sự nở vì nhiệt của các chất, chất lỏng đều nở ra khi nóng lên co lại khi lạnh đi. Khi nở ra thì trọng lượng riêng giảm, còn khi co lại thì trọng lượng riêng tăng. Do đó, nước nóng nhẹ hơn nước lạnh.

Tại sao phải đặt điều hòa ở trên cao?

Thông thường, điều hoà thường được lắp đặt ở trên cao. Vào bất kỳ nhà ai hay cơ quan, công ty nào chúng ta đều thấy điều hoà được lắp đặt ở trên cao. Có khi nào bạn tự hỏi tại sao phải đặt điều hòa ở trên cao chưa?

Hiện có nhiều thông tin tài liệu giải thích lý do điều hòa cần bắt ở trên cao. GiaiNgo xin tổng hợp đến bạn một số nội dung sau.

Theo các tài liệu chính thống, có nhiều lý do để lắp đặt điều hoà ở trên cao. Một số lý do lắp đặt điều hoà ở trên cao:

  • Không khí nóng nhẹ hơn không khí lạnh nên khi lắp đặt điều hoà ở trên cao; không khí lạnh từ điều hoà sẽ nặng hơn không khí nóng trong phòng. Và nó sẽ dần chìm xuống, lan toả khắp phòng giúp làm mát.
  • Nhằm tránh những thiệt hại không đáng tiếc xảy ra, điều hoà thường được lắp đặt trên cao. Nhờ vậy mà giảm đáng kể các sự việc liên quan đến rò rỉ điện nước, cháy nổ.
  • Lắp đặt điều hoà ở trên cao tạo cảm giác an toàn; đặc biệt đối với trẻ em. Các em bé sẽ tránh bị nguy hiểm, tránh bị các vấn đề liên quan đến điện.
  • Khi điều hoà được lắp đặt ở trên cao sẽ không gây cản trở không gian trong phòng, giúp đỡ chiếm diện tích.

Với bốn lý do đó, chắc chắn một điều rằng khi lắp đặt điều hoà bạn cần phải lắp đặt ở trên cao để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người nhé!

Giờ thì chắc chắn bạn đã biết tại sao không khí nóng lại nhẹ hơn không khí lạnh rồi phải không nào? GiaiNgo hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức hay và bổ ích; đừng quên ủng hộ các bài viết khác của chúng mình nhé!