Tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta

Chương trình Địa lí 9 có câu hỏi vì sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta khiến nhiều bạn học sinh và phụ huynh cảm thấy lúng túng. Vậy trả lời như thế nào là đúng và đầy đủ nhất? Cùng GiaiNgo xem ngay nhé!

Tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta?

Nội dung câu hỏi 3 SGK Địa lí 9 trang 50: Tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta?

Trả lời:

Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta vì:

  • Cả Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều đang là hai đầu mối giao thông vận tải và viễn thông lớn nhất ở nước ta.
  • Ở Hà Nội, Hồ Chí Minh là nơi tập trung hầu hết các trường đại học lớn nhất cả nước, các viện nghiên cứu hay bệnh viên chuyên khoa hàng đầu.
  • Cả hai thành phố đều thu hút các trung tâm thương mại lớn, tài chính, ngân hàng lớn nhất nước ta.
  • Tập trung đầy đủ các dịch vụ, cụ thể như quảng cáo, tư vấn, bảo hiểm, ăn uống, văn hóa, nghệ thuật,… và phát triển dịch vụ một cách mạnh mẽ.

Với những lý do trên có thể nói Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta.

Tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta

Nói thêm, hiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng chính là hai thành phố lớn và phát triển bậc nhất của cả nước. Có thể cho rằng hiện tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh luôn đi đầu trong mọi công cuộc đổi mới.

Nhắc đến hai thành phố này, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hành trình phát triển vượt bậc, đạt được nhiều thành tựu nhất định. Đến nay, cả Hà Nội và Hồ Chí Minh đều đang không ngừng nỗ lực phát triển từng ngày. Cả hai thành phố dần khẳng định được vị thế đầu tàu kinh tế của cả nước.

Khi đến với Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh, bạn sẽ tiếp cận được những thành tựu, những khoa học kỹ thuật,… hiện đại nhất. Với nhiều người, đây chính là vùng đất “màu mỡ” để có thể phát triển bản thân. Hai nơi này đang quy tụ nguồn nhân tài, lao động ở cả nước.

Với giới trẻ hiện nay, Hồ Chí Minh và Hà Nội là một trong những điểm đến lý tưởng để học tập, lập nghiệp, phát triển bản thân mình.

Lấy ví dụ chứng minh rằng ở đâu đông dân thì ở đó tập trung nhiều hoạt động dịch vụ

Ở đâu đông dân thì ở đó tập trung nhiều hoạt động dịch vụ. Điều này được thể hiện rõ nét ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hai thành phố lớn nhất ở nước ta. Nơi đây dân cư tập trung khá đông đúc. Cụ thể, quy mô dân số trên 1 triệu người.

Cùng với đó, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta. Hai nơi này là đầu mối của giao thông vận tải và viễn thông; quy tụ nhiều trường đại học lớn hàng đầu, các viện nghiên cứu hay bệnh viên chuyên khoa hàng đầu hiện nay,…; cùng với đó là sự đa dạng và phát triển mạnh mẽ về các dịch vụ như tư vấn, bảo hiểm, quảng cáo, văn hóa, nghệ thuật hay du lịch,…

lấy ví dụ chứng minh ở đâu đông dân thì ở đó tập trung nhiều hoạt động dịch vụ

Câu hỏi liên quan trong SGK Địa lý lớp 9

Bên cạnh đó, mời bạn tham khảo thêm một số câu hỏi liên quan cùng chủ đề khác.

Cho ví dụ chứng minh rằng nền kinh tế càng phát triển thì các hoạt động dịch vụ càng trở nên đa dạng?

Có thể nói nền kinh tế càng phát triển thì các hoạt động dịch vụ càng trở nên đa dạng. Có thể thấy điều này rõ nét ở đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ. Đây là hai vùng có nền kinh tế phát triển hàng đầu nước ta hiện nay. Hầu hết các hoạt động dịch vụ ở đây đều có sự phát triển đa dạng, vượt bậc và lớn mạnh.

Tiêu biểu nhất phải kể đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đây là hai trung tâm dịch vụ lớn, đa dạng nhất cả nước.

Ngược lại, ở vùng trung du miền núi phía Bắc thì nền kinh tế kém phát triển hơn. Đó là lý do mà các hoạt động như dịch vụ tiêu dùng, sản xuất hay dịch vụ công cộng cũng kém phát triển theo.

Cho ví dụ chứng minh rằng nền kinh tế càng phát triển thì các hoạt động dịch vụ càng trở nên đa dạng

Tại sao các hoạt động dịch vụ ở nước ta phân bố không đều?

Các hoạt động dịch vụ ở nước ta phân bố không đều có nhiều lý do. Cụ thể nhất là do mật độ dân cư tại nước ta phân bố không đồng đều. Cùng với đó là do có sự chênh lệch về kinh tế giữa các vùng khá lớn.

Tại sao các hoạt động dịch vụ ở nước ta phân bố không đều

Với những thông tin trên GiaiNgo đã giải đáp được cho bạn câu hỏi bài tập tại sao Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là hai trung tâm dịch vụ lớn nhất và đa dạng nhất ở nước ta và một số câu hỏi liên quan khác trong bài học. Hy vọng những nội dung trên sẽ giúp ích cho bài học của bạn tốt hơn.