Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính? Đáp án chi tiết Tin học 9

Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính – Một vấn đề được đề cập trong chương trình Tin học lớp 9 được rất nhiều người quan tâm. Vậy, đáp án chính xác nhất là gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu nhé.

Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính?

Trong chương trình Tin học lớp 9 có đề cập đến vấn đề “Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính?”, cùng tìm hiểu chi tiết đáp án trong phần dưới đây nhé.

Giải thích ngắn gọn

Thông tin máy tính cần được bảo vệ vì các nguyên nhân chính sau đây:

  • Số lượng người dùng và sử dụng thông tin máy tính đang có xu hướng tăng nhanh.
  • Có rất nhiều thông tin, dữ liệu mang tính cá nhân và cần được bảo mật để tránh bị đánh cắp, phát tán.
  • Thực trực sự mất an toàn đối với thông tin đang ngày càng phổ biến.

Kết luận: Cần phải bảo vệ thông tin máy tính để đảm bảo an toàn dữ liệu cá nhân.

Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính

Phân tích chi tiết vấn đề

Thực tế có thể thấy, số lượng người dùng máy tính đang ngày càng nhiều. Điều này sẽ đồng nghĩa với việc thông tin được tạo ra và cần lưu trữ sẽ có xu hướng tăng nhanh. Trong đó, có rất nhiều thông tin mang tính bảo mật cao. Số còn lại sẽ được lưu trữ và sử dụng cho mục đích hàng ngày để phục vụ công việc, học tập,…

Như vậy có thể thấy thông tin máy tính là một loại dữ liệu quan vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sự mất an toàn thông tin máy tính với quy mô lớn trong phạm vi quốc gia hoặc quốc tế đã gây nên rất nhiều hậu quả nghiêm trọng. Điều này có thể dẫn đến việc dữ liệu bị đánh cắp, phát tán,… gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chủ sở hữu.

Tóm lại, để bảo vệ dữ liệu của người dùng, việc bảo vệ thông tin máy tính được xem là việc vô cùng cấp bách và cần thiết.

Vì sao cần bảo vệ thông tin máy tính

Những yếu tố có tác động đến sự an toàn của dữ liệu thông tin máy tính

Theo nghiên cứu của nhiều người, sự an toàn của thông tin máy tính sẽ bị tác động bởi các yếu tố là công nghệ – vật lý, virus và cách bảo quản, sử dụng.

Nguyên nhân công nghệ – vật lý

Yếu tố này thường xuất phát từ các lý do liên quan đến phần mềm và phần cứng của máy. Cụ thể là:

  • Phần cứng: linh kiện máy ngẫu nhiên bị hư hỏng, máy sử dụng đến thời hạn tuổi thọ linh kiện,…
  • Phần mềm: thường xuất phát từ những sự cố như máy bị treo, không tương tác,… gây mất dữ liệu.

Ví dụ: thông tin dữ liệu trong ổ đĩa có thể bị biến mất hoặc không còn nguyên vẹn khi ổ đĩa bị Bad (bị hư hỏng).

Yếu tố tác động đến sự an toàn dữ liệu thông tin máy tính

Yếu tố bảo quản và sử dụng thiết bị

Nếu không có quy trình sử dụng và bảo trì thiết bị phù hợp, sự cố hư hỏng có thể khiến những thông tin máy tính bị mất hoàn toàn hoặc một phần.

  • Vị trí đặt máy: đặt máy trong điều kiện môi trường không khoa học như ẩm thấp, nóng bức, nhiệt độ cao,… có thể khiến thiết bị hư hỏng, suy giảm tuổi thọ.
  • Sử dụng: cần thực hiện đúng cách các thao tác sử dụng máy tính như bật máy, tắt máy, thoát các chương trình đang sử dụng,…

Yếu tố tác động đến sự an toàn dữ liệu thông tin máy tính

Virus máy tính

Đây được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến và nguy hiểm đến việc mất thông tin máy tính. Chúng được phát hiện vào những năm 80 của thế kỉ XX. Một số tác hại thường gặp nhất đó chính là nặng bộ nhớ, mất dữ liệu,…

Cách thức nhanh nhất để giải quyết vấn đề này đó chính là sao lưu dữ liệu nhiều lần để ngăn chặn sự tấn công của virus. Ngoài ra có thể cài đặt một số phần mềm ngăn chặn virus, hạn chế truy cập vào những đường link có nội dung không rõ ràng.

Yếu tố tác động đến sự an toàn dữ liệu thông tin máy tính

Trên đây là lời giải chi tiết nhất cho bài tập 1 Tin học 9 Sách giáo khoa trang 52 “Tại sao cần bảo vệ thông tin máy tính“. GiaiNgo hy vọng quý bạn đọc sẽ cảm thấy hữu ích và không quên nhấn like & share để thông tin này đến được với nhiều độc giả hơn.