Tại sao cân bằng nội môi có vai trò quan trọng đối với cơ thể?

Nội môi được biết đến là một thuật ngữ dùng để chỉ môi trường bên trong cơ thể mỗi con người. Vậy, tại sao cân bằng nội môi có vai trò quan trọng đối với cơ thể? Cùng GiaiNgo tìm kiếm đáp án chính xác nhất cho bài tập 2 trang 90 Sinh học lớp 11 trong bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm về cân bằng nội mô

Như đã đề cập, nội mô được hiểu đơn giản chính là tổng thể môi trường bên trong cơ thể của mỗi người. Tại đây sẽ diễn ra các quá trình hóa lý với mục đích chính là thực hiện quy trình trao đổi chất cho cơ thể.

Hiểu theo một cách đơn giản, đây chính là môi trường bao gồm các cơ quan và bộ phận như máu. bạch huyết, nước mô. Sự biến động của môi trường bên trong thông thường sẽ được gắn liền với các thành phần đã nêu trên.

Như vậy, cân bằng nội mô chính là quy trình duy trì sự ổn định của những điều kiện hóa lý bên trong cơ thể.

Khái niệm về cân bằng nội mô

Tại sao cân bằng nội môi có vai trò quan trọng đối với cơ thể?

Sở dĩ việc cân bằng nội mô đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể bởi các lý do sau đây:

Sự ổn định về các điều kiện kiện hóa lý của môi trường nội mô chính là điều kiện cần thiết và quan trọng để các tế bào, cơ quan bên trong cơ thể được hoạt động, phát triển một cách bình thường.

Trong trường hợp các yếu tố hóa lý bị tác động tiêu cực dẫn đến biến động và gây mất sự cân bằng nội mô, cơ thể có thể gặp một số rối loạn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí trong một số trường hợp sẽ dẫn đến tử vong.

Tại sao cân bằng nội môi có vai trò quan trọng đối với cơ thể

Gợi ý đáp án bài tập Sinh học 11 trang 87

Bài tập 1: Điền tên các bộ phận dưới đây vào các ô hình chữ nhật thích hợp trên sơ đồ cơ chế điều hòa huyết áp

(1) Thụ thể áp lực ở mạch máu

(2) Trung khu điều hòa tim mạch ở hành não

(3) Tim và mạch máu

Đáp án sinh học 11 Bài 20

Đáp án: 1 – a; 2 – b; 3 – c

Bài tập 2: Gan có vai trò như thế nào trong điều hòa nồng độ glucozơ máu?

Trường hợp giảm glucozơ trong máu

Nếu bữa ăn có nhiều tinh bột, nồng độ glucozơ trong máu sẽ có xu hướng tăng nhanh. Lúc này tuyến tụy sẽ tiến hành sản sinh ra một loại hoocmon có tên gọi là insulin. Công dụng chính của insulin đó chính là giúp gan nhận và chuyển lượng glucozơ dư thừa thành glycogen dự trữ.

Ngoài chức năng nêu trên, lúc này insulin còn đảm nhận vai trò thúc đẩy cơ thể tăng cường nhận và sử dụng glucozơ. Nhờ đó nồng độ glucozơ dần được cân bằng và ổn định.

Trường hợp tăng glucozơ trong máu

Sau khi kết thúc bữa ăn trong một khoảng thời gian đủ dài, sự tiêu thụ năng lượng của các cơ quan có trong cơ thể sẽ khiến nồng độ glucozơ suy giảm một cách nhanh chóng. Từ đó sẽ kích thích tuyến tụy sản sinh ra hoocmon glucgon.

Lúc này glucgon sẽ thực hiện chức năng hỗ trợ chuyển đổi glycogen đã dự trữ thành glucozơ đưa vào máu. Từ đó giúp nồng độ glucozơ được duy trì ở trạng thái ổn định.

Đáp án Sinh học 11 Bài 20

Trên đây là tổng hợp gợi ý giải đáp cho vấn đề “Tại sao cân bằng nội môi có vai trò quan trọng đối với cơ thể“. GiaiNgo hy vọng bạn đọc sẽ cảm thấy hữu ích và không quên nhấn like & share để thông tin này đến được với nhiều độc giả hơn.