Tại sao bầu trời màu xanh mà không phải là màu tím?

Ai trong chúng ta cũng biết đến bầu trời có màu xanh đúng không? Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa lý giải được tại sao bầu trời màu xanh mà không phải là màu khác. Hiểu được vấn đề đó GiaiNgo sẽ giải đáp giúp bạn ngay bài viết dưới đây. Cùng theo dõi ngay nào!

Tại sao bầu trời màu xanh?

Bầu trời có màu xanh là vì ánh mặt trời chiếu sáng mặt đất là ánh sáng trắng. Khi ánh sáng này đi qua khí quyển sẽ có nhiều màu khác nhau tùy vào nhiệt độ, không khí,… Tuy nhiên, màu sắc mà ta nhìn thấy đó chính là chùm sáng xanh lam có bước sóng ngắn nhất đi vào khí quyển. Ánh sáng xanh lam bị tán mạnh bởi lớp không khí và chịu phản xạ với hơi nước, làm cho bầu trời có màu xanh.

tại sao bầu trời màu xanh

Trên thực tế ánh sáng mặt trời thường có 7 màu: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm, tím. Mỗi màu tương ứng với 1 bước sóng, tần số và năng lượng khác nhau. Trong đó, ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ. Bên cạnh đó, ánh sáng đỏ bước sóng dài nhất, tần số thấp sẽ mang ít năng lượng mặt trời.

Tại sao bầu trời không phải màu tím?

Bầu trời màu xanh mà không phải màu tím đó chính là do hoạt động của mắt người trong việc nhìn thấy màu sắc. Mắt người nhạy cảm với ánh sáng từ 380 đến 740 nm. Trên võng mạc bình thường có 10 triệu tế bào que cảm biến ánh sáng, và có thể phát hiện ra màu sắc.

Có 3 loại tế bào nón chính tương ứng với các loại bước sóng ngắn, trung bình và dài. Chúng ta cần sử dụng 3 loại này để nhìn thấy màu sắc chính xác nhất.

Tại sao bầu trời màu xanh

Thông thường, mỗi tế bào nón sẽ có bước sóng tối đa là: 570 nm đối với bước sóng dài, 543 nm đối với bước sóng trung bình, 442 nm đối với bước sóng ngắn. Chính vì vậy, các tế bào nón trong mắt người sẽ phản ứng khi nhìn thấy hỗn hợp sẽ thành hỗn hợp màu xanh và trắng. Khi đó, thần kinh của chúng ta nhìn thấy chỉ có màu xanh.

Tuy nhiên, một số loài động vật sẽ nhìn thấy bầu trời không phải có màu xanh như con người. Những loài động vật (trừ linh trưởng) sẽ nhìn thấy bầu trời màu tím là do võng mạc khác nhau.

Tại sao hoàng hôn có màu đỏ?

Khi chiều tà, lượng không khí sẽ dày hơn làm tán xạ được cả ánh sáng đỏ và cam. Do đó, ánh sáng này sẽ làm bầu trời thường đỏ ối vào hoàng hôn. Cụ thể, khi mặt trời đầu lặn, ánh sáng sẽ đi qua một đoạn đường dài trong không khí mới đến vị trí bạn nhìn thấy.

tại sao bầu trời màu xanh

 

Khi càng có ít ánh sáng trực tiếp từ mặt trời tiếp cận đến vị trí của bạn, thì bạn cảm thấy mặt trời càng ít phát sáng hơn. Từ đó, bầu trời sẽ có sự thay đổi về màu sắc, từ vàng chuyển thành cam sau đó thành màu đỏ. Do đó, bạn sẽ nhìn thấy bầu trời càng đỏ dần, tạo nên cảnh tượng hoàng hôn tuyệt vời.

Vì sao Mặt trời có màu vàng?

Thông thường chúng ta sẽ nhìn thấy mặt trời vào ban ngày sẽ có màu vàng. Nếu bạn đi vào không gian hoặc lên mặt trăng bạn sẽ nhìn thấy mặt trời có màu trắng. Bởi trong vũ trụ bầu khí quyển sẽ tán xạ ánh sáng mặt trời.

Trên trái đất, một vài bước sóng ngắn của ánh sáng mặt trời đã bị các phân tử khí hấp thụ và loại bỏ ra khỏi chùm ánh sáng trắng. Do đó, các màu còn lại cùng nhau xuất hiện chính là màu vàng.

tại sao bầu trời màu xanh

Tại sao Trái Đất lại có màu xanh?

Trái Đất cách mặt trời một khoảng cách vừa phải, và đây cũng là hành tinh duy nhất trong hệ mặt trời có nước, khí quyển và oxy. Trái Đất có cấu tạo 3 lớp: lớp vỏ, lớp trung gian và lớp phân.

Nếu nhìn từ nhà vũ trụ, Trái Đất có màu xanh, bởi đại dương chiếm tới 3/4 diện tích bề mặt. Nước biển có màu xanh nên Trái Đất cũng sẽ có màu xanh.

Vì sao Mặt trời có màu vàng?

Hy vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về tại sao bầu trời màu xanh mà không phải là màu khác. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, hãy nhanh tay chia sẻ để mọi người cùng biết nhé!