Sếp hay xếp mới đúng chính tả? 2 ngữ nghĩa khác nhau của từ

Tùy theo mỗi vùng miền sẽ có cách phát âm khác nhau. Vì thế, nhiều người thường nhầm lẫn giữa từ sếp và xếp. Vậy sếp hay xếp là từ đúng thì mời bạn cùng giải đáp với GiaiNgo nhé.

Sếp hay xếp?

Sếp là gì?

Sếp là từ để chỉ địa vị, chức vụ của người nào đó trong doanh nghiệp hoặc công ty. Các từ xưng hô phổ biến như sếp tổng, sếp trưởng, sếp phó, sếp cục, ông sếp, chủ tịch,…

Sếp là gì? 

Từ sếp là từ thông dụng để nói đến người đứng đầu, lãnh đạo của các cơ quan, tổ chức với sự thân mật và tôn trọng.

Đối với các văn bản, hợp đồng sẽ sử dụng các từ trang trọng hơn như Chủ tịch, Giám đốc, Trưởng phòng,… Để thể hiện sự quyền uy, trách nhiệm của người lãnh đạo.

Xếp là gì?

Xếp là từ dùng để chỉ hành động sắp xếp một vấn đề gì đó. Ví dụ như sắp xếp đồ đạc trong nhà, sắp xếp công việc, sắp xếp nhân sự, sắp xếp thời gian,…

Động từ xếp là dùng để diễn tả hành động, xếp mọi thứ trở nên gọn gàng và phân loại dễ dàng hơn.

Ngoài ra, từ xếp còn được gọi là danh từ để chỉ đồ vật, sự vật mỏng như tờ giấy, thiệp mời, khăn trải bàn,…

Sếp hay xếp?

Sếp hay xếp mới đúng chính tả luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm. Trong đó, hai từ này được dùng với hai nghĩa khác nhau.

Sếp hay xếp?

Sếp là từ chỉ người đứng đầu, người thủ lĩnh một tổ chức, một nhóm. Từ sếp chỉ sử dụng trong văn nói, giao tiếp chứ không được sử dụng trong các văn bản.

Xếp là từ chỉ hành động, chẳng hạn như xếp thứ tự, xếp danh sách, xếp quần áo, sắp xếp đồ đạc,…

Một số nhầm lẫn sếp hay xếp thường gặp

Thu sếp hay thu xếp?

Thu sếp hay thu xếp viết đúng chính tả? Từ viết đúng chính tả là từ thu xếp, còn thu sếp là từ viết sai chính tả và nó không xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

Thu xếp dùng để chỉ hành động sắp xếp, xếp đặt chuyện gì đó cho ổn thỏa. Ví dụ như thu xếp công việc, thu xếp thời gian, thu xếp tiền bạc,…

Ông sếp hay ông xếp?

Ông sếp là từ đúng khi dùng để gọi các chức danh, xưng hô trong công ty hay tổ chức nào đó. Ông xếp không có trong từ điển khi xưng hô giao tiếp giữa các vị trí hay chức danh.

Ông sếp hay ông xếp?

Gọi người lãnh đạo sếp hay xếp là đúng chính tả?

Gọi người lãnh đạo sếp mới đúng chính tả. Vì từ sếp chỉ sử dụng để xưng hô, gọi các chức danh.

Từ xếp dùng để chỉ hành động và thường được đi kèm với những từ bổ nghĩa khác như thu xếp, sắp xếp,…

Việc dùng sai từ ngữ sếp hay xếp khiến bạn mất thiện cảm trong công việc và trong giao tiếp. Đặc biệt là ở trong môi trường công sở, doanh nghiệp về truyền thông. Vì thế, bạn nên chú ý tránh nhầm lẫn hai từ này nhé.

Dùng s và x khi nào? Quy tắc phân biệt s và x

Dùng s và x tùy thuộc vào từng ngữ cảnh khác nhau. Trong đó, chữ x xuất hiện trong các tiếng có âm đệm như xuề xoà, xoay xở, xoành xoạch, xuềnh xoàng,…

Dùng s và x khi nào? Quy tắc phân biệt s và x 

Hai chữ x và s không cùng xuất hiện trong một từ láy. Cách phân biệt x và s không có quy luật riêng.

Cách sửa chữa lỗi duy nhất là nắm nghĩa của từ, rèn luyện trí nhớ bằng cách đọc nhiều và viết nhiều. Bên cạnh đó, bạn nên có cho mình cuốn từ điển tiếng Việt để dễ dàng dò lỗi chính tả hơn.

Đồng thời, bạn có thể ghi nhớ và vận dụng một số mẹo chính tả thông dụng. Cụ thể chữ x xuất hiện trong các tiếng có âm đệm.

Xem thêm:

Mong rằng những thông tin mà GiaiNgo cung cấp trên đây sẽ giúp bạn phân biệt từ sếp hay xếp. Từ đó, có cách phát ẩm chuẩn và hạn chế sai chính tả đối với những từ này. Ngoài ra, muốn biết thêm nhiều thông tin thú vị khác thì đừng quên theo dõi GiaiNgo nhé.