Cục súc hay cục xúc? 3 mẹo đơn giản để phân biệt giữa s và x

Trong văn nói có nhiều cách phát âm nhưng trong văn viết chỉ có một cách viết. Vậy cục súc hay cục xúc mới đúng? GiaiNgo sẽ đưa đến bạn câu trả lời ngay nhé!

Cục súc hay cục xúc?

Cục xúc là gì?

Thật ra, cục súc hay cục xúc đều mang theo một ý nghĩa riêng biệt. Cục xúc có nghĩa là thô bạo, khó chiều, cục tính. Mà đa phần trong đời sống hằng ngày chúng ta đều nói sai rằng, thằng kia tính cục xúc lắm.

Người ta còn định nghĩa chữ cục xúc là nhỏ nhen, lỗ mãng. Chính chữ “xúc” với hàm ý “mong muốn nhanh chóng” một phần nào gợi lên được sự nóng nảy, thô lỗ này.

Phần lớn chúng ta không xác định được cục súc hay cục xúc viết thế nào cho đúng chính tả. Nhưng trước khi biết được cách viết, hãy phân biệt được ý nghĩa riêng của mỗi từ.

Cục súc hay cục xúc

Cục súc là gì?

Cục súc là một cụm từ dùng để diễn tả về tính cách của một người.

Cục có nghĩa là những người cục tính, nóng nảy. Những người này thường giữ bình tĩnh không tốt. Khi có chuyện gì đó xảy ra họ ưa dùng bạo lực, hành động, quát tháo, hù dọa người khác để giải quyết vấn đề.

Cục súc hay cục xúc đều mang tiêu tiêu cực dùng để miêu tả tính cách của mỗi người.

Cục súc hay cục xúc

Cục súc hay cục xúc mới đúng?

Sẽ luôn có người hỏi rằng cục súc hay cục xúc? Viết thế nào là đúng nghĩa nhất?

Trong từ điển Hán Việt, xúc mang nghĩa là gấp gáp, vội vàng và súc mang nghĩa súc vật, cục mịch. Còn cục mang nghĩa không thoải mái.

Khi ghép từ cục với một trong hai từ xúc hoặc súc ta có một từ mang nghĩa diễn tả một hành động cọc cằn, nóng nảy. Tuy từ xúc lại mang nghĩa rõ nét hơn nhưng từ súc lại được sử dụng nhiều hơn.

Lí do cho việc này là việc phát âm sai chữ x thành chữ s và do hàm ý của từ súc trong súc vật.

Hiện nay từ cục súc được sử dụng phổ biến hơn. Do đó cục súc sẽ đúng trong trường hợp thể hiện tính cách của một người.

Mẹo phân biệt chính tả s/x

Mẹo phân biệt chính tả s/x

Để phân biệt được cục súc hay cục xúc, bạn cần nắm rõ các nguyên tắc của s và s.

X xuất hiện trong các tiếng có âm đệm (xuề xoà, xoay xở, xoành xoạch, xuềnh xoàng,…), s chỉ xuất hiện trong một số ít các âm tiết có âm đệm như: soát, soạt, soạn, soạng, suất.

X và s không cùng xuất hiện trong một từ láy.

Nói chung, cách phân biệt x/s không có quy luật riêng. Cách sửa chữa lỗi duy nhất là nắm nghĩa của từ, rèn luyện trí nhớ bằng cách đọc nhiều và viết nhiều.

Nếu xét về từ gốc trong Hán văn thì “cục xúc” mới chính xác. Trong đó, cục được viết bởi Hán tự là 侷, nghĩa là chật hẹp, hay theo từ điển Thiều Chửu định nghĩa là “co quắp, không thể duỗi thẳng được”.

Chữ này đôi khi cũng được viết là 局, tức “cục” trong “cục bộ”, nghĩa là “một phần”. Còn “Xúc” thì chỉ có một cách viết duy nhất là 促, có nghĩa là gấp gáp, vội vã. Đây cũng là “xúc” trong “xúc tiến”, “xúc tác”.

Giờ bạn đã biết cục súc hay cục xúc mới đúng rồi nhé. Dùng cho đúng chính tả để gìn giữ sự trong sáng của tiếng Việt bạn nha!

Cục súc hay cục xúc

Một số ví dụ về s và x

Để mở rộng vốn từ củ bạn, bên cạnh việc lí giải cục súc hay cục xúc, hãy cùng “điểm danh” các từ láy bắt đầu từ s và x nhé!

Sạch sẽ, sụt sịt, sửng sốt, sù sì, sì sụp, sù sụ, so sánh, sinh sôi, sáng sủa, san sát, sặc sỡ,…

Xót xa, xù xì, xấu xa, xì xào, xao xác, xinh xắn, xao xuyến, xào xạc, xa xôi, xấp xỉ,…

Cục súc hay cục xúc

Xem thêm:

Cục súc hay cục xúc đều là những từ ngữ miêu tả tính cách. Tuy nhiên, nó có phần nơi nặng nề, vì thế, GiaiNgo khuyên các bạn phải thật lưu ý trước khi sử dụng nhé!