Phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là gì?

Tìm hiểu về cách mạng công nghiệp là một chủ đề thú vị. Hôm nay, GiaiNgo sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc về phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là gì? Cùng theo dõi nhé.

Phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là gì?

Cách mạng công nghiệp là gì?

Cách mạng công nghiệp là cuộc cách mạng trong lĩnh vực sản xuất. Đây là bước nhảy vọt trong sự phát triển của lực lượng sản xuất từ sản xuất thủ công sang sản xuất bằng máy móc.

Cách mạng công nghiệp đã mang đến sự thay đổi cơ bản các điều kiện kinh tế xã hội, văn hóa và kỹ thuật. Nó có tên tiếng Anh là “Industrial revolution”.

Phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là gì?

Phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là động cơ hơi nước bởi tác giả là James Watt. Chính nhờ vào phát minh này mà đã châm ngòi cho sự bùng nổ của công nghiệp thế kỷ XIX.

phat minh dau tien trong cach mang cong nghiep la gi

Cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên ở đâu?

Cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên ở Anh. Sau đó nó lan sang Mỹ, Pháp, Đức. Cách mạng công nghiệp bắt đầu từ những phát minh máy móc trong ngành dệt những năm 60 thế kỷ XVIII.

Ý nghĩa lớn nhất của cách mạng công nghiệp ở Anh là thay thế lao động tay chân của con người bằng lao động của máy móc, từ sản xuất thủ công sang nền sản xuất cơ khí.

Cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra đầu tiên ở Anh đã làm thay đổi cơ bản những điều kiện kinh tế – xã hội, văn hóa, khoa học kĩ thuật của xã hội loài người.

Hơn nữa, theo quan điểm của chủ nghĩa Mác, bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất thì cách mạng công nghiệp còn hình thành hai giai cấp cơ bản của xã hội tư bản chủ nghĩa là tư sản và vô sản. 

Xem thêm: Giai cấp vô sản công nghiệp thế giới ra đời sớm nhất ở nước nào?

Các cuộc cách mạng công nghiệp

Để biết chi tiết hơn về nội dung phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là gì, chúng ta hãy cùng đi vào tìm hiểu các cuộc cách mạng công nghiệp nhé.

Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất khởi phát ở Anh, diễn ra vào cuối thế kỷ XVIII, đầu thế kỷ XIX. Các thành tựu cơ bản như sau:

Ngành dệt may

Thời xưa, các nhà máy dệt đều phải đặt gần sông để lợi dụng sức nước chảy của nước và gió.

Vào năm 1784, phụ tá thí nghiệm của một trường đại học tên là James Watt đã phát minh ra máy hơi nước. Kể từ đó, các nhà máy dệt có thể đặt bất cứ nơi nào.

Tiếp theo, vào năm 1785, một vị linh mục có tên là Edmund Cartwright đã cho ra đời một phát minh quan trọng trong ngành dệt là máy dệt vải. Chiếc máy này đã góp phần làm tăng năng suất dệt lên tới 40 lần.

Ngành luyện kim

Cách luyện sắt puddling lần đầu tiên do Henry Cort đã tìm ra vào năm 1784. Tuy phương pháp này đáp ứng cho ra đời những thanh sắt chất lượng nhưng chưa độ bền của máy móc thì chưa đảm bảo.

Kế đó vào năm 1885, Henry Bessemer đã phát minh ra lò cao. Phát minh này đã khắc phục được những nhược điểm của chiếc máy trước đó.

Ngành giao thông vận tải

Chiếc đầu máy xe lửa đầu tiên chạy bằng hơi nước được phát minh bởi Richard Trevithick vào ngày 21/2/1804.

Đến năm 1829, vận tốc xe lửa đã lên tới 14 dặm/giờ. Nhờ những thành công này mà hệ thống đường sắt bùng nổ ở Châu Âu và Mỹ.

Vào năm 1807, Robert Fulton đã chế ra tàu thủy chạy bằng hơi nước thay thế cho những mái chèo hay những cánh buồm.

cach mang cong nghiep lan thu nhat

Cách mạng công nghiệp lần thứ hai

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai khởi phát ở Mỹ, diễn ra vào cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Các thành tựu cơ bản đã đạt được như phát minh ra điện tử, sóng vô tuyến điện và chất phóng xạ, các sáng chế động cơ điện.

Vào năm 1880, các phương tiện truyền thông như điện tín và điện thoại ra đời. Việc liên lạc bằng điện thoại nhanh chóng được ứng dụng trên khắp thế giới.

Đầu thế kỷ XX, thế giới hình hình thành một lĩnh vực kỹ thuật điện mới mang tên là điện tử học. Ngành công nghiệp điện tử ra đời đã mở đầu kỷ nguyên điện khí hóa.

Đồng thời, ngành công nghiệp này cũng thúc đẩy sự phát triển các ngành công nghiệp khác. Cụ thể như luyện kim, chế tạo máy, đóng tàu, công nghiệp quân sự; giao thông vận tải, công nghiệp hóa chất.

Ngoài ra, trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự còn diễn ra cuộc cách mạng như là cơ hóa và tự động hóa vũ khí trang bị. Điển hình chính là các phương tiện chiến tranh được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

cach mang cong nghiep lan thu hai

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba khởi phát ở Mỹ. Nó diễn ra trong giai đoạn năm 1960 đến năm 1990. Đây cũng là giai đoạn Chiến tranh thế giới thứ hai khởi phát.

Cuộc cách mạng này diễn ra trong nhiều lĩnh vực, tác động đến tất cả các hoạt động kinh tế, chính trị, tư tưởng đời sống, văn hóa của con người.

Các bên tham gia chiến tranh đã nghiên cứu chế tạo thành công các hệ thống vũ khí và trang bị dựa trên nguyên lý hoạt động hoàn toàn mới.

Các sản phẩm từ nghiên cứu trên đó là bom nguyên tử máy bay phản lực, dàn tên lửa bắn loạt, tên lửa chiến thuật đầu tiên. 

Đây chính là thành quả hoạt động nghiên cứu phát triển của rất nhiều viện nghiên cứu và văn phòng thiết kế quân sự bí mật.

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba trải qua hai giai đoạn:

  • Giai đoạn một bắt đầu từ giữa những năm 40 đến những năm 60 của thế kỷ XX với sự ra đời của của hàng loạt sản phẩm như vô tuyến truyền hình, công nghệ đèn bán dẫn, máy tính điện tử, ra-đa, tên lửa, bom nguyên tử, sợi tổng hợp, thuốc kháng sinh pê-nê-xi-lin, bom nguyên tử, vệ tinh nhân tạo, máy bay chở khách phản lực, nhà máy điện nguyên tử, máy công cụ điều khiển bằng chương trình, la-de, vi mạch tổng hợp, vệ tinh truyền thông, tàu cao tốc.
  • Giai đoạn hai bắt đầu từ những năm 70 của thế kỷ XX đến đầu thế kỷ XXI với sự ra đời của của hàng loạt sản phẩm công nghệ vi xử lý, kỹ thuật truyền tin bằng cáp quang, rô-bốt công nghiệp, công nghệ sinh học vi mạch tổng hợp thể khối có mật độ linh kiện siêu lớn, vật liệu siêu cứng, máy tính thế hệ thứ 5, công nghệ di truyền, công nghệ năng lượng nguyên tử.

cach mang cong nghiep lan thu ba

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Cách mạng công nghiệp lần thứ ba khởi phát ở Đức. Nó được phát triển bởi một nhóm nhà khoa học phát triển chiến lược kỹ thuật cao cho Chính phủ Đức năm 2011.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư còn được gọi là cách mạng công nghiệp 4.0. Cuộc cách mạng này chính là sự kết hợp các công nghệ giúp xóa nhòa ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, số hóa và sinh học.

Cách mạng công nghiệp lần thứ tư mang lại những lợi ích như:

  • Tăng năng suất và doanh thu.
  • Tối ưu hóa quy trình sản xuất.
  • Phát triển công nghệ tăng tốc.
  • Dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Ngược lại, công nghiệp 4.0 cũng tồn tại nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Đó là các vấn đề về an ninh mạng và quyền riêng tư, kỹ năng và giáo dục của người lao động, vấn đề hạn chế của máy móc.

cach mang cong nghiep lan thu tu

Hệ quả của cách mạng công nghiệp

Hệ quả của cách mạng công nghiệp gồm 3 nội dung chính sau:

Cách mạng công nghiệp đã làm thay đổi bộ mặt các nước tư bản. Cụ thể, nhiều trung tâm công nghiệp, thành thị đông dân xuất hiện.

Sản xuất bằng máy đã nâng cao năng suất lao động và ngày càng xã hội hóa lao động.

Cách mạng công nghiệp góp phần thúc đẩy những chuyển biến mạnh mẽ trong các ngành kinh tế khác. Đặc biệt là công nghiệp và giao thông vận tải.

Cách mạng công nghiệp đã làm xuất hiện hai giai cấp cơ bản của xã hội đó là tư sản công nghiệp và vô sản công nghiệp. Sự tăng cường bóc lột của giai cấp tư sản đã làm cho mâu thuẫn trong xã hội gia tăng không ngừng.

Với những thông tin vừa rồi mà GiaiNgo chia sẻ, hy vọng bạn đã biết được phát minh đầu tiên trong cách mạng công nghiệp là gì. Hãy theo dõi GiaiNgo thường xuyên để tìm hiểu nhiều kiến thức lịch sử thú vị nhé.