Nhận xét về phạm vi ảnh hưởng của cách mạng Tân Hợi – Lịch sử lớp 11

Nhận xét về phạm vi ảnh hưởng của cách mạng Tân Hợi là một trong những câu hỏi lịch sử phổ biến trong đề thi lớp 11. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này thì mời bạn cùng GiaiNgo khám phá thông tin trong bài viết ngay nhé.

Đôi nét về cuộc cách mạng Tân Hợi

Nguyên nhân cách mạng Tân Hợi

Nguyên nhân cách mạng Tân Hợi là do sự mâu thuẫn sâu sắc giữa nhân dân với chế độ phong kiến và đế quốc.

Bên cạnh đó, chính quyền nhà Mãn Thanh hèn nhát cản trở sự phát triển của đất nước. Chính quyền đã trao quyền khai thác đường sắt cho bọn đế quốc, bán rẻ lợi ích của dân tộc.

nguyen nhan cach mang tan hoi

Tính chất của cuộc cách mạng Tân Hợi là gì?

Tính chất của cuộc cách mạng Tân Hợi là cuộc đấu tranh lật đổ chế độ phong kiến, chống chủ nghĩa đế quốc của nhân dân Trung Quốc.

Cách mạng Tân Hợi xảy ra năm 1911 là cuộc cách mạng dân chủ tư sản chưa triệt để là vì những lý do dưới đây:

  • Cuộc cách mạng chưa lật đổ được hoàn toàn chế độ phong kiến.
  • Cuộc cách mạng chưa chia được ruộng đất cho nhân dân.
  • Cuộc cách mạng chưa đánh đuổi được thực dân xâm lược.

Cuộc cách mạng Tân Hợi là một cuộc cách mạng dân chủ tư sản chưa triệt để. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này đã giúp lật đổ chế độ phong kiến, thành lập nên chủ nghĩa dân chủ tư sản.

Diễn biến cách mạng Tân Hợi

Mốc thời gian ngày 09 tháng 05 năm 1911

Chính quyền Mãn Thanh ra sắc lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt” vào 09/05/1911. Từ đây quyền kinh doanh đường sắt sẽ được trao cho các nước đế quốc.

ý nghia cuoc cach mang

Quyền lợi dân tộc và nhân dân Trung Quốc bị bán rẻ. Sự kiện này đã châm ngòi cho một cuộc cách mạng. Dẫn tới một làn sóng căm phẫn công khai trong tầng lớp tư sản, quần chúng nhân dân.

Mốc thời gian ngày 10 tháng 10 năm 1911

Ngày 10-10-1911, ở Vũ Xương, Đồng minh hội phát động khởi nghĩa.  Từ đó, cuộc Cách mạng bùng nổ.

Cuộc khởi  nghĩa nhanh chóng và lan rộng ra các tỉnh miền Trung và miền Nam Trung Quốc sau khi giành được thắng lợi.

Mốc thời gian ngày 29 tháng 12 năm 1911

Quốc dân đại hội họp ở Nam Kinh ngày 29-12-1911. Đồng thời, tuyên bố thành lập Trung Hoa Dân quốc. Tôn Trung Sơn được bầu làm người đứng đầu là Chính phủ lâm thời, Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc.

Hiến pháp lâm thời được thông qua tại Quốc dân đại hội. Hội công nhận quyền tự do dân chủ và bình đẳng của mọi công dân. Tuy nhiên so với Cương lĩnh của Đồng minh hội, hội không đề cập đến vấn đề ruộng đất của nông dân.

Mốc thời gian tháng 02 năm 1912

Một số lãnh đạo Đồng minh hội nhận thấy thắng lợi bước đầu của cách mạng đã chủ trương thương lượng với đại thần của triều đình Mãn Thanh – Viên Thế Khải.

moc thoi gian tung nam

Theo như thương lượng Tôn Trung Sơn phải từ chức sau khi ép buộc vua Thanh thoái vị. Theo đó vào tháng 2 năm 1912 Tôn Trung Sơn từ chức.

Mốc thời gian tháng 03 năm 1912

Tháng 3 năm 1912, Viên Thế Khải tuyên bố nhậm chức Đại Tổng thống Trung Hoa Dân quốc.

Từ đó, cách mạng Tân Hợi 1911 chấm dứt. Chế độ phong kiến quân phiệt trở lại nắm quyền làm chủ Trung Quốc.

Kết quả cách mạng Tân Hợi

Kết quả cách mạng Tân Hợi đạt nhiều thắng lợi vẻ vang. Trong đó, chế độ phong kiến triều đình Mãn Thanh ở Trung Quốc thời kỳ này bị lật đổ.

Bên cạnh đó, nước Trung Hoa Dân Quốc ra đời, chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế tồn tại lâu đời ở Trung Quốc.

Cuộc cách mạng còn giúp công nhận quyền tự do dân chủ và bình đẳng của mọi công dân. Tuy nhiên về cơ bản cuộc cách mạng này lại không mang đến kết quả triệt để.

Ý nghĩa của cuộc cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc

Ý nghĩa của cuộc cách mạng Tân Hợi ở Trung Quốc là cuộc cách mạng dân chủ tư sản đầu tiên có đường lối và giai cấp lãnh đạo cụ thể.

nhan xet ve pham vi anh huong cua cach mang tan hoi

Cuộc cách mạng đã chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế, lật đổ triều đại Mãn Thanh. Cuộc cách mạng mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển.

Ngoài ra cách mạng cũng mang đến quyền tự do bình đẳng cho nhân dân Trung Quốc. Đối với các nước trên thế giới thì Cách mạng Tân Hợi 1911 thắng lợi đã cổ vũ tinh thần đấu tranh đòi quyền dân chủ cho nhân dân thế giới.

Nhận xét về phạm vi ảnh hưởng của cách mạng Tân Hợi

Cách mạng Tân Hợi năm 1911 ở Trung Quốc đã có ảnh hưởng đến nhiều nhà yêu nước Việt Nam trong đó có Phan Bội Châu.

Tháng 6-1912, Phan Bội Châu và các đồng chí của mình thành lập Việt Nam Quang phục hội với mục đích đánh đuổi giặc Pháp.

Từ đó, đạt mục tiêu khôi phục nước Việt Nam, thành lập nước Cộng hòa Dân quốc Việt Nam. Ảnh hưởng lớn nhất của cuộc cách  mạng Tân Hợi đó là ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc ở Châu Á.

Câu hỏi liên quan

Sự kiện nào mở đầu cho cuộc cách mạng Tân Hợi năm 1911 ở Trung Quốc

Câu hỏi: Sự kiện nào mở đầu cho cuộc cách mạng Tân Hợi năm 1911 ở Trung Quốc? (Trắc nghiệm Lịch Sử 8 Bài 10)

A. Khởi nghĩa vũ trang ở Vũ Xương (10-10-1911)

B. Vua Thanh thoái vị, Tôn Trung Sơn từ chức (2-1912)

C. Quốc dân đại hội họp ở Nam Kinh (29-12-1911)

D. Sắc lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt của triều đình Mãn Thanh (9-5-1911)

Đáp án D: Ngày 9-5-1911, chính quyền Mãn Thanh ra sắc lệnh “Quốc hữu hóa đường sắt” nhưng thực chất là trao quyền kinh doanh đường sắt cho các nước đế quốc.

Sự kiện này đã gây nên một làn sóng căm phẫn công khai trong quần chúng nhân dân và trong tầng lớp tư sản, châm ngòi cho một cuộc cách mạng – Cách mạng Tân Hợi (1911).

cac cau hoi lien quan

Nhận xét của em về phong trào Nghĩa Hòa đoàn

Câu hỏi: Nhận xét của em về phong trào Nghĩa Hòa đoàn (Bài 1 trang 6 tập bản đồ Lịch sử 11)

Trả lời nhận xét về phong trào Nghĩa Hòa Đoàn: Phong trào Nghĩa Hòa đoàn đã chiến đấu chống xâm lăng. Nhưng cuối cùng bị đánh bại vì thiếu năng lực lãnh đạo thống nhất, thiếu vũ khí.

Xem thêm:

Mong rằng những thông tin trên đây của GiaiNgo sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cuộc cách mạng Tân Hợi. Bên cạnh đó, có cái nhìn bao quát hơn về nhận xét về phạm vi ảnh hưởng của cách mạng Tân Hợi để hiểu rõ hơn về lịch sử của đất nước ta.