Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường? Ô nhiễm môi trường là gì?

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang diễn ra ở khắp nơi trên thế giới đặc biệt tại các nước đang phát triển, trong đó không thể không nhắc tới Việt Nam. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là hiện tượng môi trường bị ô nhiễm do rác thải và nhiều thứ khác. Đồng thời các tính chất vật lý, hóa học, sinh học của môi trường bị thay đổi gây tác hại tới sức khỏe con người và các sinh vật khác.

Ô nhiễm môi trường chủ yếu do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm còn do một số hoạt động của tự nhiên khác có tác động tới môi trường.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sẽ đến từ nhiều yếu tố như sau:

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trên thế giới

Ô nhiễm môi trường do chất thải ở các xí nghiệp nhà máy

Do chi phí đầu tư các trang thiết bị, ứng dụng xử lý chất thải, khí thải không hề nhỏ nên rất ít công ty có biện pháp xử lý, hoặc thậm chí họ có xây dựng các khu vực xử lý thì vẫn có một phần nào đó được xả trực tiếp ra môi trường do lượng chất thải quá lớn, không xử lý hết được.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Sử dụng các nguyên liệu hóa thạch để đun nấu

CO2 chính là nguyên nhân chính gây nên hiệu ứng nhà kính hàng đầu, được mô tả như là ô nhiễm khí hậu tồi tệ nhất. Và hiện nay hàng tỷ tấn CO2 được thải ra hàng năm tới môi trường bằng việc đốt các nhiên liệu hóa thạch.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường ở Việt Nam

Chất thải nông nghiệp góp phần gây ra ô nhiễm môi trường rất lớn

Các chất thải từ phân, nước tiểu gia súc, phân bón, hóa chất,… thường không được thu gom, xử lý. Những chất này có thể gây ô nhiễm nguồn nước mặt và nước ngầm.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Do các chất thải từ phương tiện giao thông

Trong tổng lượng chất thải gây ô nhiễm môi trường, khí thải từ các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chiếm vị trí hàng đầu hiện nay. Trong các loại phương tiện tham gia giao thông, xe mô tô, xe gắn máy chiếm tỷ lệ lớn nhất và cũng là nguồn chất thải gây ô nhiễm lớn nhất.

Từ sinh hoạt hàng ngày gây ra ô nhiễm môi trường

Hàng ngày, con người sử dụng nước cho rất nhiều hoạt động khác nhau; từ các cá nhân đến các cơ quan, khách sạn, nhà hàng, bệnh viện. Nước từ các hoạt động này đều chứa các chất thải với thành phần dễ phân hủy, dầu mỡ, chất rắn, vi khuẩn thường không được xử lý mà thải trực tiếp ra các ao, hồ, sông,…

Ô nhiễm môi trường do chất độc hóa học, chất bảo vệ thực vật

Đặc biệt, các loại thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng rộng rãi. Chai lọ, bao, bao bì để chứa các loại thuốc này sau khi sử dụng hay được người dùng vứt lung tung, thậm chí vứt trực tiếp xuống nước. Lượng hóa chất tồn dư sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nước khi nó ngấm vào nước ngầm cũng như đất ở nơi đó.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Vì sao nói con người cũng là một nguồn ô nhiễm?

Khi người ta ăn các thức ăn để bổ sung dinh dưỡng, sẽ thải ra cặn bã. Chất cặn bã xuất hiện ở môi trường sinh hoạt nếu không được xử lý tốt sẽ gây ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khoẻ con người.

Trong quá trình thay đổi tế bào trong cơ thể con người thường tỏa ra nhiệt lượng và mùi vị. Đây cũng là một nguồn ô nhiễm. Đó là lý do để nói con người cũng là một nguồn ô nhiễm.

Phân loại ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường được chia thành ba loại chính như sau:

Ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiễm môi trường đất là do các hoạt động của con người làm thay đổi các nhân tố sinh thái vượt qua những giới hạn sinh thái của các quần xã sống trong đất.

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường đất là:

Nhịp độ gia tăng dân số, tốc độ phát triển công nghiệp và hoạt động đô thị hóa như hiện nay thì diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, chất lượng đất ngày càng bị suy thoái, diện tích đất bình quân đầu người giảm. Riêng chỉ với ở Việt Nam, thực tế suy thoái tài nguyên đất là rất đáng lo ngại và nghiêm trọng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước là sự biến đổi của các tính chất vật lý – hóa học – sinh học của nước, với sự xuất hiện các chất lạ ở thể lỏng, rắn làm cho nguồn nước trở nên độc hại với con người và sinh vật.

Làm giảm độ đa dạng các sinh vật trong nước. Xét về tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng thì ô nhiễm nước là vấn đề đáng lo ngại hơn ô nhiễm đất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường nước là:

Ô nhiễm nước có nguyên nhân đến từ chất thải của các nhà máy xí nghiệp mà chưa qua xử lý hoặc lọc. Các loại phân bón hoá học và thuốc trừ sâu dư thừa trên đồng ruộng ngấm vào nguồn nước ngầm và nước ao hồ.

Nước thải sinh hoạt được thải ra từ các khu dân cư ven sông gây ô nhiễm trầm trọng; ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, sinh vật trong khu vực.

Ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm môi trường không khí là sự có mặt của chất lạ hoặc một sự biến đổi quan trọng trong thành phần không khí, làm cho không khí bị ô nhiễm hoặc gây mùi khó chịu.

Nguyên nhân của ô nhiễm môi trường không khí là:

Ô nhiễm khí đến từ con người lẫn tự nhiên. Hàng năm con người khai thác và sử dụng hàng tỉ tấn than đá, dầu mỏ, khí đốt. Đồng thời cũng thải vào môi trường một khối lượng lớn các chất thải khác nhau như: chất thải sinh hoạt; chất thải từ các nhà máy và xí nghiệp làm cho hàm lượng các loại khí độc hại tăng lên nhanh chóng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề được bàn tán trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thông qua các trang báo điện tử, mọi người có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các chính quyền địa phương và các ban ngành đã kêu gọi mọi người chung tay, góp sức làm sạch môi trường. Nhưng có vẻ điều đó vẫn chưa đủ để làm môi trường sạch hơn

Hậu quả ô nhiễm môi trường

Các hậu quả của ô nhiêm môi trường đặc biệt nghiêm trọng như sau:

Môi trường không khí

 • Mưa axit, thủng tầng ôzôn, tăng hiệu ứng nhà kính làm Trái Đất nóng lên, băng hai cực tan chảy nước biển dâng cao…
 • Sinh ra các bệnh đường hô hấp, ung thư da…

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

Môi trường nước

 • Hủy diệt các loài sinh vật sống trong nước.
 • Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng đến sự sống và sức khỏe con người.
 • Gây thủy triều đỏ.
 • Thiếu nước ngọt cho sinh hoạt.
 • Ô nhiễm, cạn kiệt mạch nước ngầm.

Môi trường đất

 • Thực vật trồng trên đất ô nhiễm sẽ bị bệnh, con người ăn vào cũng sẽ bị nhiễm bệnh.
 • Môi trường đất bị ô nhiễm dẫn đến ô nhiễm nguồn nước ngầm, thiếu nước dùng cho sinh hoạt.
 • Gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe con người.
 • Môi trường sống của nhiều loài động, thực vật bị thu hẹp.

Biện pháp bảo vệ môi trường

Cần phải sớm có những khung quy định chuẩn về xử lý chất thải, nước thải sinh hoạt, bệnh viện, nhà hàng, khách sạn hoặc các khu công nghiệp như sau:

 • Có phương pháp xử lý đối với những doanh nghiệp hoặc xí nghiệp có hành vi làm ô nhiễm môi trường sống.
 • Các công ty, xí nghiệp cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải trước khi nước được chảy ra sông hoặc hồ. Tránh tình trạng nước chảy thẳng ra hồ mà chưa được xử lý làm ô nhiễm nguồn nước chung.
 • Tăng cường xây dựng các nhà vệ sinh công cộng, bổ sung thếm nhiều thùng rác tại các điểm du lịch, khu dân cư đông đúc,…
 • Không xây dựng thêm nhiều bệnh viện, cơ sở y tế chữa trị các bệnh dễ lây truyền, đặc biệt là các nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại trong hành lang bảo vệ nguồn nước.
 • Sử dụng các biện pháp vi sinh thay cho các hóa chất tẩy rửa trong việc giải quyết tắc nghẽn cống thoát nước bởi các hóa chất này sẽ dễ dàng thâm nhập nguồn nước, làm nhiễm độc cho nước vì như thế sẽ vô tình đưa vào môi trường một chất thải nguy hại mới, đồng thời cũng làm nguồn nước bị nhiễm độc.
 • Nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, tuân thủ các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường qua các hoạt động tuyên truyền, giáo dục.

Trên đây là tất cả những thông tin về nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể biết được nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Cũng như biện pháp bảo vệ môi trường. Truy cập GiaiNgo để biết thêm nhiều thông tin nhé!