Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì? Các cách khắc phục

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng phổ biến ở khắp mọi nơi, thu hút sự quan tâm của tất cả mọi người. Vậy nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây các bạn nhé!!

Không khí là gì? Ô nhiễm không khí là gì?

Không khí là gì?

Không khí là yếu tố quyết định toàn bộ đến sự sống trên Trái Đất bao gồm con người, các loài động thực vật. Không khí là chất khí luôn bao quanh chúng ta.

Không khí không màu, không mùi, không vị nên chúng ta không thể nhìn thấy được. Đặc biệt, nó vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là sự tác động của những tác nhân có hại như khói, bụi, các khí lạ được đưa vào không khí. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến không khí và đặc biệt là sức khoẻ con người.

Ô nhiễm không khí cũng là sự thay đổi lớn trong thành phần của không khí theo hướng tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến cộng đồng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí bắt nguồn từ hai nguyên nhân chính: do tự nhiên và do con người.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do tự nhiên

Sau đây là một số nguyên nhân tự nhiên gây ra ô nhiễm không khí:

 • Núi lửa phun trào: Khi núi lửa phun trào sẽ giải phóng những chất khí độc hại gây ô nhiễm môi trường như: metan, clo, lưu huỳnh,…
 • Cháy rừng: Cháy rừng sẽ khiến cho lượng Nito Oxit trong không khí tăng lên rất nhiều. Điều này làm ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng không khí.
 • Ô nhiễm từ gió: Bụi bẩn, các chất khí có thể được gió đẩy đi xa hàng trăm km khiến sự ô nhiễm lây lan ra nhanh chóng theo diện rộng.
 • Bão: Những trận bão cát thường mang theo bụi mịn khiến cho tỷ lệ ô nhiễm bụi mịn tăng lên. Đặc biệt, bão sinh ra một lượng lớn khí thải NOx ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí.
 • Thời điểm giao mùa: Thời điểm giao mùa vào các tháng 10-11 thường kèm theo sương mù. Điều này khiến cho các bụi mịn không được giải phóng, bị giữ lại trong sương làm giảm tầm nhìn và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí do con người

Con người cũng là yếu tố gây nên sự ô nhiễm trong không khí. Dưới đây là một số việc làm của con người ảnh hưởng đến chất lượng không khí:

 • Giao thông vận tải: Các phương tiện giao thông (ô tô, xe máy,…) thường sử dụng nhiên liệu khí đốt để hoạt động. Vì vậy, các phương tiện này thải ra một lượng khí thải độc hại như khói bụi. Điều nà gây ảnh hưởng lớn và nghiêm trọng đến môi trường.
 • Hoạt động quân sự: Vũ khí hạt nhân, khí độc, chiến tranh hóa học và tên lửa cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sự ô nhiễm không khí nặng nề.
 • Công nghiệp và nông nghiệp: Khói, bụi, khí thải từ các nhà máy công nghiệp không được xử lí đúng cách sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của người dân. Thậm chí đây còn là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng mưa axit.
 • Hoạt động xây dựng cơ sở vật chất: Các hoạt động xây dựng công trình, phá dỡ các công trình ngày càng tăng lên gây ô nhiễm không khí trầm trọng.
 • Sinh hoạt: Hoạt động nấu nướng sử dụng các nguyên liệu như củi, than,… phóng thích một lượng khói bụi ra ngoài môi trường gây ô nhiễm không khí.
 • Thu gom xử lý rác thải: Lượng rác được thải ra quá nhiều khiến cho các khu tập kết rác không xử lý được hết. Điều này làm cho mùi hôi thối bốc ra.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

 

Thực trạng ô nhiễm không khí hiện nay

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm không khí trên thế giới đang ngày một gia tăng. Không những vậy, Việt Nam cũng là nước có sự nghiêm trọng đáng kể về ô nhiễm không khí.

Ô nhiễm không khí trên thế giới

Theo một nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thì ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra 7 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Các quốc gia đang phát triển và có dân số đông như Trung Quốc, Ấn Độ,… đang là những nước có mức ô nhiễm không khí nặng nề nhất.

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam đang trong tình trạng báo động đỏ. Đặc biệt gây ra các bệnh đột quỵ, bệnh tim, ung thư phổi,…

Ở Việt Nam, khoảng 60.000 người chết mỗi năm có liên quan đến ô nhiễm không khí. Việt Nam nằm trong top 11 quốc gia ô nhiễm bụi nhất thế giới.

Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh thường xuyên chìm trong khói bụi, mây mù. Điều này dẫn đến chất lượng không khí ngày càng tồi tệ, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mọi đối tượng.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Hậu quả của ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí gây nên hậu quả trực tiếp và hậu quả gián tiếp đến sức khoẻ của con người.

Hậu quả trực tiếp

Ô nhiễm không khí gây ra một số hậu quả trực tiếp như:

 • Ung thư: Ung thư phổi ngày càng gia tăng khi phải hít nhiều khói bụi ngoài môi trường.
 • Các bệnh về hô hấp: Ô nhiễm không khí là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, dị ứng,…
 • Ảnh hưởng tới não bộ: Tác động tiêu cực tới não bộ, làm suy giảm nhận thức và mất trí nhớ.
 • Ảnh hưởng tới tim mạch: Ô nhiễm không khí làm tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch.
 • Ảnh hưởng đến trẻ em: giảm IQ, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh ngay từ trong bụng mẹ,…

Hậu quả gián tiếp

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí cũng gây ra những hậu quả gián tiếp đến sức khoẻ con người. Ô nhiễm không khí không chỉ trực tiếp mà còn gián tiếp gây hại cho con người.

Không khí đầy bụi bẩn, khói bụi sẽ gây hại cho động, thực vật. Khi con người ăn động, thực vật sẽ bị bệnh và làm giảm chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí

Cách khắc phục ô nhiễm không khí

Sau đây là một số biện pháp nhằm khắc phục cụ thể tình trạng ô nhiễm không khí, giúp sức khoẻ của con người được cải thiện nhiều hơn:

Biện pháp kỹ thuật

Chúng ta cần thay thế những loại máy móc gây nhiều ô nhiễm bằng các dây chuyền công nghệ hiện đại, ít ô nhiễm hơn. Hơn thế nữa, chúng ta nên sử dụng điện thay vì nhiên liệu đốt cháy từ than đá nhằm ngăn chặn ô nhiễm không khí từ SO2.

Biện pháp quy hoạch

Chính phủ cần khuyến khích người dân tham gia các phương tiện giao thông công cộng để giảm một lượng khói bụi từ phương tiện giao thông. Điều này sẽ làm hạn chế tối đa khí độc được thải ra, giúp sức khoẻ con người được cải thiện hơn.

Biện pháp khắc phục ô nhiễm không khí

Một biện pháp vô cùng thiết thực là chúng ta nên trồng thêm nhiều cây xanh gần các khu vực có đông dân cư. Cây xanh thải ra khí Oxi làm cho không khí trong lành hơn. Bên cạnh đó, chính phủ cần khuyến khích người dân hạn chế tối đa việc sử dụng bao bì nilon và tiết kiệm điện hơn.

Như vậy, sau khi đọc bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường rồi phải không nào? Hãy chung tay bảo vệ bầu không khí ngày càng trong lành hơn nhé. Giờ thì hãy theo dõi GiaiNgo ngay để cập nhật thêm nhiều thông tin mới mẻ và bổ ích nhé!