Nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày? Cách tập plank đúng

Trong số các bài tập rèn luyện sức khỏe thì plank được nhiều người lựa chọn bởi động tác đơn giản. Vậy chúng ta nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày? Bài viết sau đây của GiaiNgo sẽ cho bạn câu trả lời.

Plank là gì?

Plank là bài tập rèn luyện tư thế thăng bằng hoặc chống đẩy bằng khuỷu tay. Thách thức với tư thế này là bạn có thể giữ nó trong bao lâu. Bài tập plank không cần kỹ thuật quá cao hay dụng cụ hỗ trợ như các bộ môn thể hình khác.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không biết cách tập và có tư thế không tốt, plank có thể khiến cơ thể bị chấn thương ở những vùng như lưng và cột sống.

plank-la-gi

Nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày?

Tập plank có tác dụng gì, khi đã hiểu tác dụng của nó thì bạn cần bổ sung thêm các kiến thức để tập đúng cách; cụ thể nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày.

Nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày với người bắt đầu tập?

Nên tập plank 3 lần 1 ngày, mỗi lần có thể thực hiện 15 – 30 giây với người bắt đầu tập. Khi đã quen với tiến độ tập luyện, bạn có thể tăng dần thời gian và tần suất tập luyện hàng ngày để tránh chấn thương hoặc ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày với người đã tập quen?

Nên tập plank 4 lần 1 ngày, có thể thực hiện 60 giây với người đã tập quen. Bởi vì khi quen, bạn đã có kinh nghiệm cụ thể và sức bền so với người mới bắt đầu.

Bạn có thể tăng dần thời gian plank tùy theo sức chịu đựng của mình. Việc lắng nghe cơ thể là điều cần thiết để lựa chọn mức độ vận động phù hợp, tránh tình trạng quá sức.

tập plank là gì

Xem thêm: 1 phút plank bằng bao nhiêu cái gập bụng? Lợi ích khi tập plank

Hướng dẫn cách tập plank đúng cách

Ngoài việc cân nhắc xem nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày, bạn cần tập plank đúng cách để đạt được kết quả cao.

Kỹ thuật plank về cơ bản thì không khó, nó rất dễ dàng ngay cả với những người mới bắt đầu. Nhưng plank cũng là một bài tập thường được thực hiện sai kỹ thuật nhất.

Tập tập plank sai cách không chỉ làm giảm hiệu quả luyện tập mà còn có thể gây hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Vì vậy, khi tập plank, bạn cần tìm hiểu kỹ các kỹ thuật của bài tập này. Dưới đây là những hướng dẫn cách tập plank đúng cách mà GiaiNgo tập hợp được. Mời bạn tham khảo.

  • Lấy một tấm thảm tập yoga và chọn một bề mặt phẳng để tập luyện.
  • Bắt đầu ở tư thế nằm sấp với đầu gối của bạn trên mặt đất.
  • Người duỗi về phía trước, hai tay rộng bằng vai, song song với nhau và vuông góc với mặt đất.
  • Dùng tay và ngón chân để làm điểm tựa, nâng đầu gối lên khỏi sàn và nâng người lên.
  • Siết cơ bụng và giữ cho vai, lưng, hông và gót chân của bạn trên một đường thẳng.
  • Đầu thẳng, mắt nhìn về phía trước.
  • Hít thở đều và giữ tư thế này trong khoảng 10 giây hoặc hơn, tùy theo khả năng của bạn.
  • Từ từ hạ xuống vị trí bắt đầu. Điều này kết thúc thực hành plank.
  • Bạn tiếp tục tập từ 1-2 lần hoặc nhiều hơn, tùy theo khả năng và quỹ thời gian của bạn.

Ngoài bài plank cơ bản ở trên, còn rất nhiều bài tập plank có độ khó khác nhau cho phép bạn cố gắng vượt qua giới hạn của mình. Nhưng đừng quên đảm bảo kỹ thuật cơ bản được thực hiện chính xác trước nhé!

huong-dan-cach-tap-plank-dung-cach

Những thắc mắc thường gặp khi tập plank

Sau khi đã biết nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày thì bây giờ GiaiNgo sẽ cùng bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp khi tập plank nhé.

Plank đốt bao nhiêu calo?

Plank đốt trung bình 25 – 30 calo mỗi phút tập nếu bạn thực hiện động tác đúng cách. Điều này có nghĩa là nếu bạn plank 10 phút mỗi ngày, cơ thể của bạn sẽ tiêu hao được 300 calo.

Lượng calo bị đốt tương đương với lượng calo bạn nạp vào sau khi ăn một bát phở. Tuy động tác nhìn có vẻ đơn giản và nhẹ nhàng nhưng khả năng đốt calo của plank là không thể nhỏ.

Plank 1 phút giảm bao nhiêu calo?

Plank 1 phút giảm 30 – 40 calo. Ở độ tuổi trưởng thành, plank có khả năng đốt cháy calo cao nhất. Ngoài việc đốt cháy calo hiệu quả thì plank còn có vai trò giúp tăng cơ rất nhanh.

Plank có giảm cân không?

Plank có giảm cân, đặc biệt là giảm mỡ bụng. Như đã nói ở trên, plank sẽ tập trung vào các nhóm cơ như là cơ ngang bụng, cơ chéo bụng, cơ bụng thẳng và cơ mông.

Điều này tương tự với việc tập các môn thể thao như nhảy cao, nhảy xà. Tập plank không yêu cầu vận động nhiều nhưng lượng calo tiêu hao vô cùng lớn.

Tập plank làm to bắp tay đúng không?

Tập plank làm to bắp tay là điều hoàn toàn không đúng. Ngược lại, plank được xếp vào nhóm các bài tập có tác dụng giảm mỡ bụng và bắp tay đơn giản và hiệu quả nhất.

Khi plank đúng cách, bắp tay của bạn cần phải siết chặt và gồng cứng để giữ cơ thể thăng bằng và nâng cao khỏi chạm đất. Vì vậy, cơ bắp tay sẽ được vận động và mỡ thừa tích tụ tại bắp tay sẽ giảm đi chứ không bị to lên.

tap-plank-lam-to-bap-tay-dung-khong

Plank có giúp tăng chiều cao không?

Plank có giúp tăng chiều cao. Tập plank giúp các cơ chính được tăng cường hơn. Các nhóm cơ này giúp hỗ trợ cột sống. Phần cơ lõi chắc chắn sẽ khiến một người cao hơn.

Khi nhóm cơ nói trên quá yếu, cột sống không được nâng đỡ thích hợp và bị nén lại. Chính vì vậy bạn trông lùn hơn chiều cao thực.

Nên tập plank vào lúc nào trong ngày hiệu quả?

Nên tập plank vào sáng sớm và chiều tối để đạt hiệu quả. Buổi sáng khi bạn ngủ dậy, cơ thể đang tràn đầy sức sống. Bắt đầu một bài tập plank sẽ giúp cơ bắp săn chắc hơn nhờ khả năng đốt cháy mỡ thừa tốt.

Còn chiều tối là thời điểm sức mạnh cơ bắp đang đạt đỉnh. Khi bạn luyện tập thì nó sẽ giúp phát huy tối đa hiệu quả của việc plank.

nen-tap-plank-vao-luc-nao-trong-ngay-hieu-qua

Chắc hẳn tới đây bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi nên tập plank bao nhiêu lần 1 ngày. Like và share bài viết cho bạn bè cùng đọc nếu thấy thông tin trên hữu ích với bạn nhé. Chúc bạn có một sức khỏe dẻo dai.