KOL là gì trong Marketing? Lợi ích của KOL đối với doanh nghiệp

Bạn bắt gặp từ KOL rất nhiều trên mạng nhưng vẫn chưa hiểu về cụm từ này? Bài viết sau của GiaiNgo sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi KOL là gì trong Marketing. Mời bạn đọc cùng theo dõi để hiểu rõ hơn về khái niệm này.

KOL là gì trong marketing?

Trong Marketing, KOL là dùng để chỉ những người có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng mạng, báo đài, TV,… KOL là viết tắt của cụm từ key opinion leader.

Những người này thường có lượt like và follow khủng. Họ có thể hoạt động ở các lĩnh vực như diễn viên, MC, Beauty blogger, ca sĩ,…

Các KOL thường hợp tác với một số nhãn hàng nhằm mục đích quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó. Ngày nay, xu hướng quảng cáo nhờ vào các KOL đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

Đây được xem là một bộ phận không thể thiếu trong Marketing nếu các doanh nghiệp muốn đẩy mạnh thương hiệu của mình.

kol la gi

Chắc hẳn qua phần thông tin vừa rồi, bạn đọc cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi KOL là gì trong Marketing. Tiếp nối nội dung là phần thông tin phân biệt KOL và influencer. Mời bạn đọc theo dõi cùng GiaiNgo.

Phân biệt KOL và influencer là gì?

Influencer là gì?

Influencer là những người có sức hút trên cộng đồng trực tuyến. Ngoài những nghệ sĩ nổi tiếng, Influencer còn bao gồm cả những người không hoạt động trong các lĩnh vực diễn viên, người mẫu, ca sĩ,…

Họ là những người bình thường nhưng khá nổi trên mạng nhờ có nhan sắc hay cover các bài hát,…

Sự khác nhau giữa Influencer và KOL là gì?

Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn chỉ ra sự khác nhau giữa Influencer và KOL:

Kênh hoạt động chủ yếu:

 • Influencer: Dùng để chỉ những người tạo nên tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram, YouTube, TikTok…
 • KOL: Dùng để chỉ những người có tầm ảnh hưởng và có cả chuyên môn trong lĩnh vực hoạt động. Họ được chú ý trên các phương tiện truyền thông như báo đài, TV, radio,…

Mức độ tương tác:

 • Influencer: Thông thường những bài quảng cáo của Influencer có lượt tương tác tốt. Bởi họ là những người trực tiếp sử dụng sản phẩm, dịch vụ mà mình quảng cáo. Do đó, Influencer tạo được sự chân thực và gần gũi hơn KOL.
 • KOL: Những bài quảng cáo của KOL thường ủy thác cho trợ lý hoặc ekip thực hiện. Chính vì thế, KOL phù hợp với việc làm đại sứ thương hiệu hơn là việc quảng bá sản phẩm và dịch vụ.

Lượng người theo dõi:

KOL và Influencer được chia theo số lượng người hâm mộ:

 • Nano Influencer: Ở mức này bạn sẽ có số người hâm mộ dưới 10.000 người.
 • Micro Influencer: Khi bạn có 10.000 – 100.000 người hâm mộ bạn sẽ đạt mức Micro.
 • Macro Influencer: người hâm mộ sẽ rơi vào khoảng 100.000 – 1.000.000 người.
 • Mega Influencer: Khi bạn có hơn 1.000.000 người hâm mộ theo dõi.

Phần lớn, Influencer là macro Influencer, tuy nhiên nano và micro Influencer đang ngày càng phổ biến hơn. Còn KOL rơi vào mức macro Influencer và Mega Influencer.

kol

Độ phủ sóng:

 • Influencer: Có thể phủ rộng đến cả toàn cầu nếu bạn gây được sự hứng thú cho người xem. Bởi các mạng xã hội như Facebook, Youtube, Instagram đều có mặt ở hầu hết mọi quốc gia.
 • KOL: Mức độ phủ sóng bị giới hạn trong một khu vực cụ thể.

Quỹ thời gian:

 • Influencer: Phần lớn họ dành hết thời gian hoạt động trên các mạng xã hội. Influencer chú trọng vào đầu tư về hình ảnh, video để truyền tải thông điệp đến người xem.
 • KOL: Phần lớn họ dành thời gian tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của mình. KOL chỉ dành thời gian cho mạng xã hội vào những lúc rảnh rỗi.

Vừa rồi là những yếu tố giúp phân biệt Influencer và KOL. Lợi ích của KOL là phần tiếp theo của nội dung bài viết KOL là gì trong Marketing. Mời bạn đọc cùng tham khảo.

Lợi ích của KOL trong Marketing

Dưới đây là một số lợi ích của KOL trong Marketing:

 • Tiếp cận đúng với khách hàng mục tiêu: Phần lớn những người theo dõi KOL đều thuộc một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể.
 • Nâng cao độ uy tín cho chất lượng sản phẩm, dịch vụ: Vốn hoạt động trong lĩnh vực có chuyên môn nên KOL am hiểu và có kiến thức vững chắc về sản phẩm đó. Vì vậy, sự xuất hiện của KOL trong TVC quảng cáo sẽ giúp khách hàng tin tưởng và an tâm sử dụng hơn.
 • Tăng nhận diện thương hiệu: KOL sẽ giúp thương hiệu doanh nghiệp được lan tỏa đến nhiều người trong cùng lĩnh vực. Từ đó nhận diện thương hiệu được nâng cao hơn.
 • Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm nhiều hơn: Một khi khách hàng đã tin tưởng KOL thì chắn chắc họ sẽ ưu tiên lựa chọn sản phẩm do KOL quảng cáo.
 • Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: Số lượng khách hàng tiềm năng từ các KOL cao sẽ giúp tăng click vào website của doanh nghiệp bạn.

Toàn bộ những thông tin trên là lợi ích của KOL trong Marketing. Tại sao nên làm việc với KOL? Đó là phần nội dung tiếp theo của bài viết KOL là gì trong Marketing, mời bạn đọc theo dõi.

kol trong marketing

Xem thêm: KOL Shopee là gì? Lợi ích làm KOL cho Shopee và cách đăng ký

Tại sao nên làm việc với KOL?

Sau đây là một số lý do bạn nên làm việc với KOL:

 • Nâng cao độ phủ thương hiệu và doanh thu.
 • Tạo được thiện cảm tốt trong mắt công chúng.
 • Tiết kiệm kha khá chi phí và thời gian cho doanh nghiệp.

Trên đây là 3 lý do nên sử dụng KOL trong quảng bá sản phẩm và dịch vụ của một doanh nghiệp. Mời bạn đến với phần nội dung cuối cùng của bài viết KOL là gì trong Marketing.

Nguyên tắc lựa chọn KOL để mang hiệu quả cho doanh nghiệp

Sau đây sẽ là một số nguyên tắc lựa chọn KOL mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp:

 • Nên lựa chọn những KOL phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, lĩnh vực cần quảng cáo.
 • Lựa chọn KOL phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp.
 • Lựa chọn KOL được nhiều người hâm mộ yêu quý. Trước khi đưa ra quyết định chọn KOL, bạn nên xem xét họ có làm ảnh hưởng đến sản phẩm hay không.

kol la gi trong marketing

Có lẽ khi đọc đến đây bạn đọc đã phần nào hiểu được khái niệm KOL là gì trong Marketing. Đừng quên chia sẻ bài viết hữu ích này của GiaiNgo đến cho nhiều người cùng biết nhé! Chúc bạn có một ngày cuối tuần thật vui vẻ.