KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Để đưa các sản phẩm – dịch vụ đến gần hơn với khách hàng, nhiều thương hiệu lớn đã sử dụng một phương pháp marketing cực kì hiệu quả đó là tận dụng sự nổi tiếng của các KOL. Vậy KOL là gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu ngay nhé!

KOL là gì?

KOL là gì?

KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader – (tạm dịch là “Người tư vấn chính”). KOL là những người có tầm ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó như diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, MC, người mẫu, hot Instagram, Beauty Blogger, Vlogger,…

KOL đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng nhất định đến quan điểm, quyết định của những người theo dõi họ. Chính vì thế, các KOLs thường được các công ty lớn thuê để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của họ đến với khách hàng.

KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Nghề KOL là gì?

Nghề KOL là nghề mà những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng cáo cho một nhãn hàng nào đó. Công việc này có hợp đồng rõ ràng, có thù lao khủng. Nghề KOL làm việc online nên đỡ vất vả hơn nhiều so với việc quảng cáo truyền thống.

Các KOLs sẽ dùng những lời lẽ, hành động của mình đánh giá về sản phẩm hay dịch vụ mà họ nhận. Để từ đó, người hâm mộ sẽ quan tâm và có thể tin tưởng mua hàng hay sử dụng dịch vụ dựa vào sức thuyết phục của các KOL.

KOL Marketing là gì?

KOL Marketing là hình thức tiếp thị thông qua các KOL. Đây là một hình thức quảng cáo dựa vào những người có tầm ảnh hưởng trên cộng đồng mạng xã hội; những người có lượng Like và Follow khủng, người hoạt động ở nhiều những lĩnh vực khác nhau.

Các doanh nghiệp sẽ tận dụng sức ảnh hưởng của những KOL này, mời họ về quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Nhằm tạo lòng tin cho khách hàng, khiến họ dễ thực hiện chuyển đổi hơn.

KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Hiện nay ở Việt Nam xu hướng quảng cáo nhờ vào các KOLs đang phát triển mạnh và được sử dụng rộng rãi. Đây là sự kết hợp hoàn hảo của Marketing online và sự trải nghiệm thực tế của những người nổi tiếng.

KOL Shopee là gì?

KOL Shopee được phối hợp thực hiện giữa Shopee với các bạn KOLs. Các KOLs sở hữu 5000 lượt Follow trở lên trên các nền tảng Facebook, Youtube, Instagram, Tiktok thì có thể đăng ký và tham gia vào KOL Shopee.

Các KOLs sẽ tham gia chia sẻ link sản phẩm của Shopee trên các kênh mình đang sở hữu. Mức hoa hồng mà các KOL nhận được cao gấp đôi so với mức thông thường từ đơn hàng thành công.

Các bước để đăng ký tham gia KOL Shopee như sau:

  • Bước 1: Bạn điền thông tin đăng ký vào mẫu có sẵn và Shopee sẽ liên hệ xác nhận đăng ký sau 3 ngày.
  • Bước 2: Tạo Tracking link. Sau khi đã được xác minh tài khoản thành công, KOLs có thể tiến hành lấy Tracking link thông qua hệ thống Chatbot.
  • Bước 3: Sáng tạo nội dung. KOLs sáng tạo nội dung và gắn Tracking link để theo dõi các đơn hàng phát sinh.

KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Thuê KOL là gì?

Để thành công trong chiến lược PR của mình, trước tiên các doanh nghiệp cần phải thuê KOL. Thuê KOL đồng nghĩa với việc bạn trả tiền để các KOLs giới thiệu, đưa ra lời khuyên, hướng dẫn, đánh giá, quảng bá sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn đến với người dùng qua các kênh truyền thông kỹ thuật số.

KOLs có thể có hàng triệu fan, người theo dõi trên MXH và các phương tiện truyền thông. Với những nội dung mà KOL tạo ra có sức ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng. Đặc biệt, việc hợp tác với KOLs sẽ giúp tạo ra tiếng vang đáng kể cho các công ty và sản phẩm của họ.

Phân loại các nhóm KOL

Hiện nay KOL được chia thành 3 nhóm chính là: Celebrity, Influencer, Mass Seeder.

Celebrity (thường được gọi là Celeb)

Celebrity là những người nổi tiếng, các ca sĩ, diễn viên hạng A có lượng fan đông đảo và có sự ảnh hưởng lớn tới cộng đồng. Các Celeb quốc tế phải kể đến như Beyonce, nhà Kardashian – Jenner, Taylor Swift, Cristiano Ronaldo,… Ở Việt Nam, các Celeb thường được nhắc đến như Trấn Thành, Trường Giang, Thúy Ngân, Hồng Đăng, Midu,…

Influencer

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, TikTok,… Họ đến từ những lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Mỗi hành động, lời nói của họ đều có mức độ ảnh hưởng nhất định tới một nhóm người. Bất kỳ người dùng online nào cũng có thể trở thành một influencer.

Mass Seeder

Mass Seeder là những người có sức ảnh hưởng ở những nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Các Mass seeder quảng cáo thương hiệu đến các nhóm khách hàng nhỏ này bằng cách chia sẻ các nội dung từ celebs/ influencers. Họ thường hoạt động trên MXH và đưa ra những trải nghiệm, đánh giá khách quan, chân thực cho người dùng.

KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Làm thế nào để trở thành KOL?

KOL là một phần không thể thiếu trong các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp. Vậy để trở thành một KOL bạn cần làm gì? Sau đây GiaiNgo sẽ mách bạn cách để trở thành một KOL nhé!

Hiểu thế mạnh của bạn

Hiểu rõ thế mạnh của mình là một trong những điều quan trọng nhất để trở thành một KOL. Nếu bạn sở hữu kiến thức chuyên sâu và có nhiều bí kíp hãy trở thành blogger, hay nếu bạn có kỹ năng vũ đạo tốt hãy làm video chuyên về vũ đạo,…

Xác định đối tượng khán giả

Cần xác định rõ đối tượng khán giả muốn nhắm đến là ai, ở độ tuổi nào, có mức thu nhập cao hay thấp. Từ đó lên kế hoạch nội dung thương hiệu cá nhân hướng đến đối tượng mình muốn tiếp cận và thú hút.

Ví dụ: Để làm review cho giới trẻ phổ thông, thì những sản phẩm được dùng không nên quá đắt tiền.

Làm việc có tâm

Khi nhận bất kì hợp đồng quảng cáo nào bạn cần bỏ công sức, thời gian và cả sự tận tình vào đó để có chất lượng tốt nhất. Điều này sẽ giúp bạn thu hút được nhiều người dùng và sẽ được mọi người tín nhiệm hơn.

Đầu tư hình ảnh chuyên nghiệp

Nếu muốn trở thành một KOL thì điều chắc chắn là bạn phải đưa được hình ảnh, sản phẩm đến xã hội. Vì thế, bạn cần có tài chính ổn định để đầu tư thiết bị, thiết kế giao diện người dùng, mua tên miền cho trang của mình.

Thân thiện với cộng đồng

Bạn phải luôn có thái độ tích cực, vui vẻ, hòa đồng khi trò chuyện với fan, người dùng trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, bạn cần chủ động tương tác, chào hỏi, nói chuyện với người hâm mộ. Đây là điểm cộng trong mắt người dùng. Từ đó, người theo dõi tương tác trên các nền tảng xã hội sẽ gia tăng.

Không ngừng rèn luyện, nâng cao kinh nghiệm

Dù bạn sở hữu các sở trường nhưng nếu không rèn luyện thì điểm mạnh của bạn sẽ bị mai một. Vì thế hãy tự luyện tập từng ngày nếu bạn không muốn các KOLs khác vượt mặt mình.

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm những nơi đào tạo KOL chuyên nghiệp để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực mình đang chia sẻ.

KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Những yếu tố cần có để trở thành KOL là gì?

Dưới đây là những yếu tố cần có của một KOL:

Có năng khiếu về một lĩnh vực

Bước đầu của một KOL đó là bạn phải khác biệt hơn những người bình thường. Có nghĩa rằng chúng ta phải có một sở trường nào đó, năng khiếu nào đó hoặc hiểu biết về một lĩnh vực.

Chuyên môn

Một KOL bắt buộc phải là người có chuyên môn cao, am hiểu, chuyên sâu về một lĩnh vực, ngành nghề đang theo đuổi. Họ đã xây dựng mối quan hệ, uy tín với khán giả của mình và độ tin cậy đó chuyển sang khả năng tác động đến quyết định mua hàng.

Sự tin tưởng và chuyên môn là trọng tâm của các KOL. Điều này thể hiện qua các chỉ số như lượt theo dõi trên Facebook, Instagram lượt đăng ký trên Youtube và các mạng xã hội khác.

Mức độ lan truyền

Các KOL là những người có kiến thức chuyên môn giỏi ở một lĩnh vực nào đó. Vì thế nên mức độ lan tỏa của nhiều KOL thường chỉ giới hạn ở một nhóm đối tượng cụ thể, quan tâm đến lĩnh vực họ đang hoạt động.

Trong khi đó, kênh hoạt động chủ yếu của Influencer là online nên mức độ lan truyền sẽ tốt hơn nhiều. Bởi trên môi trường trực tuyến sẽ không giới hạn về không gian, thời gian. Cho nên, Influencer có thể được mọi người biết đến khi đang lướt Facebook, xem Youtube hay bất kỳ kênh nào.

KOL là gì? Những yếu tố để trở thành KOL chuyên nghiệp

Có những đánh giá tích cực từ phía cộng đồng

Một trong những yếu tố quan trọng trong nghề KOL chính là đưa ra những đánh giá sản phẩm khách quan và chất lượng để làm vừa lòng các doanh nghiệp cũng như đem đến sự tin tưởng của người xem.

Một bài review chất lượng bao giờ cũng hơn số lượng. Vì thế đừng nhận quá nhiều hợp đồng cùng lúc để rồi cho ra các sản phẩm hiệu quả thấp và đánh giá qua loa. Ngoài ra, bạn cũng nên đưa ra những chia sẻ hữu ích những kinh nghiệm mua sắm của mình cho người dùng để thu hút người dùng đến với bài viết video của mình hơn.

Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu rõ KOL là gì? cũng như cách để trở thành một KOL. Đừng quên cập nhật thông tin hàng ngày tại GiaiNgo nhé!