Kĩ thuật hay kỹ thuật? 3 quy tắc phân biệt y dài và i ngắn

Việc sử dụng y dài hay i ngắn như thế nào cho chính xác vẫn luôn là vấn đề được quan tâm bởi nhiều người. Dù nó đứng một mình hay đóng vai trò là vần thì y dài hay i ngắn vẫn luôn khiến chúng ta phải lúng túng khi sử dụng.

Một trường hợp phổ biến cho vấn đề này chính là kĩ thuật hay kỹ thuật mới là đúng? Cùng GiaiNgo giải đáp những thắc mắc này nhé!

Kĩ thuật hay kỹ thuật là đúng?

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Hiện nay, trong tiếng Việt hầu như không có sự khác nhau về việc sử dụng y dài hay i ngắn. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt để không thay đổi nghĩa thì chúng ta mới buộc phải dùng cho chính xác. Vậy kĩ thuật hay kỹ thuật là đúng?

Việc dùng kĩ thuật hay kỹ thuật thì chúng ta sẽ dựa vào trường hợp y dài hay i ngắn đứng sau những phụ âm như /h, k, l, m, s, t/. Theo nguyên tắc thì nếu là từ thuần Việt thì sẽ dùng i ngắn. Ngược lại, nếu là từ ngữ Hán Việt thì sẽ sử dụng y dài.

Chúng ta có thể thấy rằng kỹ thuật là từ Hán Việt nên việc viết Kỹ thuật mới là đúng. Cũng tương tự như vậy, những từ ngữ như mỹ thuật, kỷ yếu, kỳ vọng, kỳ tích, thế kỷ đều là những từ Hán Việt nên chúng ta sẽ viết thành “y” dài.

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Kĩ thuật hay kỹ thuật ngoài việc dựa vào nguyên tắc trên, chúng còn được thể hiện ở những khía cạnh sau:

  • Về tính thẩm mỹ: Dùng kỹ thuật vẫn cảm thấy thuận mắt hơn việc viết chữ kĩ thuật.
  • Về nguồn gốc: Việt ngữ được tạo ra từ tiếng Latin và chúng do một người Pháp tên  A. de Rhodes sáng lập vào giữa thế kỉ 17. Trong ngoại ngữ họ cũng dùng mẫu tự y dài và i ngắn, nhưng họ không tùy tiện thay đổi như Việt ngữ thời nay.
  • Về phát âm: Với i ngắn thì sẽ được phát âm dài hơn nặng hơn âm y dài.
  • Về quy tắc: Không giống như y dài, i ngắn không phụ thuộc vào bất kì phụ âm nào.
  • Về thói quen: Việc sử dụng kỹ thuật khi viết đã trở thành thói quen từ lâu. Người dùng không cảm thấy có bất cứ trở ngại gì về ngôn từ khi sử dụng từ kỹ thuật. Một số khác còn cho rằng việc viết y dài còn dễ chịu hơn khi viết i ngắn.

Sau khi đã giải đáp được thắc mắc viết kĩ thuật hay kỹ thuật là đúng. Để bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng y dài hay i ngắn thì hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về quy tắc phân biệt y dài và i ngắn trong tiếng Việt nhé!

Xem thêm:

Quy tắc phân biệt y dài và i ngắn trong tiếng Việt

Có thể phân biệt y dài và i ngắn với một vài nguyên tắc sau

Khi y dài và i ngắn đứng một mình

Dùng i ngắn khi đó là từ thuần Việt. Ví dụ như ầm ĩ, ì xèo, ỉ eo, ì ạch,…

Dùng y dài khi đó là từ Hán Việt. Ví dụ như y khoa, ý niệm, ý nghĩa, y phục, y tế, quân y, y sĩ,…

Khi y dài và i ngắn đứng đầu âm tiết

Trong trường hợp này, chúng ta sẽ sử dụng y dài khi đứng đầu âm tiết là từ Hán Việt. Ví dụ như yến tiệc, yểm trợ, yêu thương, âu yếm,…

Tương tự như vậy, chúng ta sẽ sử dụng i ngắn khi đó là từ thuần Việt. Ví dụ như im lặng, ít nhiều,…

Khi y dài và i ngắn là nguyên âm đứng cuối

Chúng ta có thể phân biệt y dài hay i ngắn khi xét về vấn đề nguyên âm này là chính hay phụ.

Trong vần “ui” thì “u” sẽ là âm chính còn “i” là âm cuối thì chúng ta sẽ viết là i ngắn. Ví dụ như cúi, thụi, dìu dắt,…

Trong trường hợp “uy” đứng cạnh nhau nhưng trong trường hợp “u” chỉ là âm đệm, còn “y” mới là âm chính thì chúng ta sẽ dùng y dài thay vì i ngắn. Ví dụ như túy âm, tụy, lụy, quy định, quy tắc,…

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật là gì?

Kỹ thuật trong tiếng Anh có nghĩa engineering. Đôi khi kỹ thuật còn được gọi là ngành kỹ sư.

Kỹ thuật là việc ứng dụng các kiến thức khoa học, kinh tế, xã hội vào thực tiễn. Để từ đó có thể thiết kế, xây dựng, duy trì các cấu trúc, máy móc, hệ thống, thiết bị, vật liệu, và các quá trình.

Kỹ thuật còn bao gồm việc sử dụng những hiểu biết sâu sắc để tìm và tạo ra mô hình. Chúng thay đổi quy mô một giải pháp hợp lý cho một vấn đề hay một mục tiêu.

Ngành kỹ thuật là một ngành vô cùng rộng. Kỹ thuật bao gồm một loạt các lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn; mỗi lĩnh vực nhấn mạnh đến những lĩnh vực công nghệ và những kiểu ứng dụng riêng. Những người hành nghề kỹ thuật được gọi là kỹ sư.

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Khoa học kỹ thuật là gì?

Khoa học kỹ thuật được hiểu là các ngành khoa học liên quan tới việc phát triển kỹ thuật và thiết kế các sản phẩm. Trong đó có ứng dụng các kiến thức khoa học tự nhiên.

Các ngành khoa học kỹ thuật cổ điển bao gồm khoa học kỹ thuật xây dựng như khoa học trắc địa. Bên cạnh đó là khoa học chế tạo máy và khoa học điện tử.

Các ngành khoa học kỹ thuật mới là những ngành kỹ thuật an toàn, kỹ thuật công trình nhà, hóa kỹ thuật và vi kỹ thuật.

Những ngành kỹ thuật chính

Ngành kỹ thuật là một ngành rất rộng. Tuy nhiên, ngành kỹ thuật hiện nay chỉ phân thành 4 dạng ngành kỹ thuật chính:

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật hóa học là sự ứng dụng những nguyên lý vật lý, hóa học, sinh học, và kỹ thuật trong việc thực hiện những quá trình hóa học. Những khái niệm đặc trưng của ngành kỹ thuật hóa học bao gồm: tính toán, thiết kế và vận hành nhà máy, thiết kế quá trình hóa học và hiện tượng vận chuyển.

Những kỹ sư hóa học có thể tham gia vào nghiên cứu, thiết kế và vận hành những quá trình hóa học ở quy mô công nghiệp.

Chẳng hạn như sản xuất hóa chất cơ bản, lọc và hóa dầu, dược phẩm, polyme, giấy, năng lượng hạt nhân, luyện kim và nhiên liệu,…

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng liên quan đến các thiết kế và xây dựng những công trình công cộng và cho tư nhân. Ví dụ như cơ sở hạ tầng (cảng hàng không, hệ thống cấp nước và hệ thống xử lý nước, đường sắt, đường bộ), cầu cống, đập nước, và các tòa nhà.

Nó là một lĩnh vực kỹ thuật liên quan đến kế hoạch, thi công và quản lý các công trình xây dựng. Các dự án xây dựng đòi hỏi phải có kiến thức về kỹ thuật và những nguyên tắc quản lý, thủ tục kinh doanh, kinh tế học, luật pháp và những mối quan hệ giữa các bên trong dự án.

Kỹ sư xây dựng có thể tham gia vào các giai đoạn khảo sát mặt bằng, vị trí, địa chất công trình.

Sau đó họ có thể tham gia vào giai đoạn thiết kế sơ bộ, thiết kế bản vẽ thi công, đảm bảo và kiểm soát chất lượng công trình; đảm nhiệm vai trò tư vấn, giám sát.

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Ngoài ra các kỹ sư xây dựng còn đóng vai trò là kỹ sư định giá, đảm nhiệm công tác đo bóc khối lượng dự toán. Bên cạnh đó là lập và thẩm định giá công trình nhằm đưa ra những số liệu về chi phí cho toàn bộ dự án.

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật điện là ngành liên quan đến thiết kế và nghiên cứu liên quan đến điện, điện tử và điện từ. Đây là một ngành kỹ thuật khá quan trọng trong đời sống hiện nay.

Ngành kỹ thuật điện bao gồm năng lượng, điện tử học, hệ thống điều khiển, xử lý tín hiệu và viễn thông.

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ khí là ứng dụng các nguyên lý vật lý, kỹ thuật và khoa học vật liệu để thiết kế, phân tích, chế tạo và bảo dưỡng các loại máy móc và hệ thống cơ khí. Nó bao gồm việc thiết kế những hệ thống vật lý hay cơ học. Kỹ thuật cơ khí được xem là ngành lâu đời nhất, rộng lớn nhất của kỹ thuật.

Ngành kỹ thuật cơ khí đòi hỏi phải sự am hiểu về các lĩnh vực cốt lõi. Ví dụ như cơ học, động lực học, nhiệt động lực học, khoa học vật liệu, phân tích cấu trúc và năng lượng.

Ngoài ra kỹ thuật cơ khí còn sử dụng các công cụ như thiết kế với sự trợ giúp của máy tính (CAD), và quản lí vòng đời sản phẩm để thiết kế. Bên cạnh đó là phân tích nhà máy sản xuất, thiết bị công nghiệp và máy móc, hệ thống nhiệt và làm lạnh, hệ thống giao thông, máy bay, tàu thủy, robot, thiết bị y học, vũ khí,…

Kĩ thuật hay kỹ thuật?

Trên đây là những giải đáp liên quan đến kĩ thuật hay kỹ thuật. Hy vọng bài viết này của GiaiNgo đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc sử dụng kĩ thuật hay kỹ thuật. Theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin bổ ích bạn nhé!