Giang tay hay dang tay? Từ nào mới đúng chính tả tiếng Việt?

Sự nhầm lẫn giữa gi và d trong tiếng Việt kéo theo việc khó phân biệt giữa giang tay và dang tay. Vậy giang tay hay dang tay mới đúng chính tả. Cùng theo dõi bài viết sau của GiaiNgo để biết thêm chi tiết nhé!

Giang tay hay dang tay là đúng chính tả tiếng Việt?

Giang tay là gì?

Giang tay là từ không có trong từ điển tiếng Việt. Chính vì thế, giang tay là từ sai chính tả và không mang ý nghĩa gì cả. Do đó, bạn không nên dùng từ giang tay trong văn nói lẫn văn viết.

Nếu từ giang tay được tách ra thành hai từ riêng thì nó sẽ có nghĩa. Từ giang có thể ghép với một số từ khác để có nghĩa. Chẳng hạn như giang sơn, giang hồ, giỏi giang,… Còn từ tay là chỉ một bộ phận của con người.

giang tay hay dang tay

Dang tay là gì?

Dang tay là một động từ. Từ này nằm trong từ điển tiếng Việt. Dang tay dùng để chỉ hành động đưa cánh tay của mình di chuyển sang trái – phải, trước – sau hoặc lên – xuống.

Ở một số trường hợp, dang tay có thể được hiểu là sự che chở, bao bọc của cha mẹ dành cho con cái.

Ngoài ra, dang tay còn là hành động dang vòng tay ôm lấy một ai đó đang ở phía trước mình. Dang tay còn thể hiện sự cởi mở, chào đón, sẵn sàng đón tiếp ai đó.

Giang tay hay dang tay mới đúng?

Dang tay là từ đúng chính tả tiếng Việt. Còn từ giang tay là chưa được sử dụng đúng, không có trong từ điển tiếng Việt. Bạn nên ghi nhớ từ dang tay để sử dụng cho đúng nhé.

Ví dụ về giang tay hay dang tay?

Dưới đây là một số ví dụ về giang tay hay dang tay:

  • Giang tay cứu giúp những người khó khăn => Dang tay cứu giúp những người khó khăn. (Đúng)
  • Dang rộng vòng tay để ôm anh. (Đúng)
  • Chú chim giang rộng đôi cánh giữa không trung => Chú chim dang rộng đôi cánh giữa không trung.
  • Ba mẹ dang tay ôm em bé vào lòng. (Đúng)

Chắc hẳn qua nội dung trên bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi giang tay hay dang tay mới đúng chính tả rồi đúng không nào. Tiếp theo nội dung của bài viết là nguyên nhân gây nhầm lẫn giang tay hay dang tay.

Mời bạn đọc cùng theo dõi để biết thêm chi tiết.

giang tay hay dang tay

Nguyên nhân gây nhầm lẫn giang tay hay dang tay

Nguyên nhân gây nhầm lẫn giang tay hay dang tay là do phát âm của hai từ này gần như giống nhau. Bên cạnh đó, vì ít tiếp xúc với mặt chữ và đã quen với văn nói nên nhiều người khó phân biệt giữa giang tay hay dang tay mới đúng chính tả. Giang tay và dang tay là một lỗi sai chính tả phổ biến trong tiếng Việt.

Nếu không hiểu nghĩa của từ và lâu ngày không nhìn mặt chữ thì rất dễ viết sai chính tả. Bởi phụ âm đầu gi và d rất dễ nhầm lẫn trong cách phát âm dẫn đến viết cũng sai theo.

Vừa rồi là một số nguyên nhân gây nhầm lẫn giang tay hay dang tay mà bạn hay mắc phải. Nội dung sau của GiaiNgo sẽ chỉ ra cho bạn cách khắc phục nhầm lẫn của hai từ này. Mời bạn đọc cùng theo dõi.

giang tay hay dang tay

Cách khắc phục nhầm lẫn giang tay hay dang tay

Dưới đây là một số cách khắc phục nhầm lẫn giữa giang tay và dang tay. Mời bạn đọc tìm hiểu cùng GiaiNgo.

Tra từ điển tiếng Việt:

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn giang tay hay dang tay mới đúng chính tả, bạn có thể tra từ điển. Sau đó, bạn ghi nhớ mặt chữ để sau này không còn bị nhầm lẫn nữa.

Đọc sách báo thường xuyên:

Đây là một cách hữu hiệu giúp bạn vừa thu thập kiến thức vừa trau dồi vốn từ vựng của mình. Từ đó, khi đã quen với mặt chữ bạn sẽ hạn chế được tình trạng sai chính tả của mình.

Quy tắc phân biệt gi/d trong tiếng Việt

Sau đây là một số quy tắc phân biệt gi/d trong tiếng Việt:

Trong các từ Hán Việt:

  • Chữ d thường đi với các tiếng có thanh ngã hoặc thanh nặng. Chẳng hạn như hấp dẫn, bình dị, diễn viên,…
  • Chữ gi thường đi với các tiếng có âm sắc hoặc thanh hỏi. Chẳng hạn như giảng bài, giải thích, giới thiệu,…
  • Những tiếng có thanh huyền hoặc thanh ngang thường viết với âm đầu gi khi vần có âm đầu a. Đồng thời, viết với âm đầu d khi vần có âm đầu khác a.

Trong cấu tạo từ láy:

  • Láy âm: Nếu gặp từ láy âm thì có thể chọn cả hai tiếng cùng có âm đầu gi hoặc d. Ví dụ như giành giật, giãy giụa, dai dẳng, dập dìu,…
  • Láy vần: Chữ d thường láy với tiếng có chữ l, tiếng có gi thường láy với tiếng có n. Chẳng hạn như lim dim, lò dò, gian nan, giãy nảy,…

giang tay hay dang tay

Xem thêm:

Vừa rồi là một số quy tắc phân biệt gi và d trong tiếng Việt. Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ phân biệt được giang tay hay dang tay mới đúng chính tả. Hẹn gặp bạn đọc trong những bài viết tiếp theo của GiaiNgo.