Giải thích hiện tượng nồm ẩm? Những lưu ý cần biết khi vào mùa nồm

Nồm ẩm là một trong những hiện tượng thời tiết phổ biến ở khu vực miền Bắc nước ta. Chúng thường xuất hiện vào khoảng từ tháng 2 đến tháng 4 với biểu hiện cơ bản là hơi sương ứ đọng trên mọi bề mặt. Cùng GiaiNgo giải thích hiện tượng nồm ẩm chi tiết hơn qua bài viết dưới đây nhé.

Giải thích hiện tượng nồm ẩm

Giải thích hiện tượng nồm ẩm

Giải thích hiện tượng nồm ẩm là gì và nguyên nhân gây nên hiện tượng nồm ẩm sẽ giúp quá trình khắc phục trở nên đơn giản hơn. Cùng tìm hiểu nhé.

Nồm ẩm là gì?

Trong dân gian, nồm ẩm còn được gọi với cái tên quen thuộc khác đó chính là nhà đổ mồ hôi. Đây là hiện tượng hơi sương đọng lại trên bề mặt của những vật dụng trong nhà khi độ ẩm không khí đạt mức trên 85%.

Theo điều kiện khí hậu hiện nay, nồm ẩm có thể xuất hiện tại nhiều khu vực khác nhau trên cả nước. Tuy nhiên, tần suất phổ biến và biểu hiện rõ nét nhất đó chính là tại khu vực Bắc Bộ.

Sau khi bước qua ngày Lập Xuân, độ ẩm tại những khu vực này bắt đầu tăng nhanh và giao động trong khoảng từ 45% đến 98%. Theo đó, sự chênh lệch nhiệt độ giữa các đồ vật và không khí càng lớn thì hiện tượng nồm xuất hiện càng nhiều.

Giải thích hiện tượng nồm ẩm

Nguyên nhân hiện tượng nồm ẩm

Sau Lập Xuân, miền Bắc nước ta sẽ bắt đầu những ngày rét khô khó chịu. Nhiệt độ nền nhà từ đó cũng sẽ giảm một cách nhanh chóng. Sau đó, dưới sự tác động của gió mùa Đông Bắc, một lượng lớn không khí ẩm sẽ được thổi vào nước ta.

Sự biến đổi và chênh lệch đột ngột của độ ẩm không khí sẽ khiến hơi nước bị ngưng tụ và gây nên hiện tượng nồm ẩm. Lấy một ví dụ dễ hiểu đó chính là khi bạn đặt một ly nước đá ngoài trong điều kiện bình thường, thành ly sẽ bắt đầu xuất hiện những giọt nước li ti. Nguyên nhân chính là do nhiệt độ tại thành ly thấp hơi nhiệt độ từ bên ngoài môi trường.

Nguyên nhân hiện tượng nồm ẩm nước ta

Nồm ẩm bao lâu thì hết?

Tính đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa thể có kết luận cụ thể cho vấn đề nồm ẩm bao lâu thì hết, miền Bắc bao giờ hết nồm ẩm. Bởi chúng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, trong đó nổi bật chính là lượng gió mùa Đông Bắc thổi từ Trung Quốc vào nước ta.

Hằng năm, mùa nồm sẽ kéo dài trong khoảng từ tháng 2 đến tháng 4. Mỗi đợt nồm có thể kéo dài một vài ngày hoặc vài tuần liên tiếp. Chúng sẽ hoàn toàn biến mất khi độ ẩm trong không khí giảm dưới mức 85% và trời bắt đầu nắng ấm.

Nồm ẩm bao lâu thì hết

Tác hại của hiện tượng nồm ẩm

Trên thực tế có thể dễ dàng nhận biết được hiện tượng nồm ẩm đã và đang gây nên những ảnh hưởng tiêu cực nhất định đến đời sống của mỗi cá nhân.

 • Nồm ẩm được xem là một trong những điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc gây hại. Điều này có thể trực tiếp gây nên những mầm bệnh nguy hiểm cho mọi người.
 • Nền nhà khi bước vào mùa nồm sẽ thường xuyên xuất hiện vấn đề ẩm ướt, dễ bị trơn trượt. Do đó gây nên nhiều khó khăn trong việc đi lại, đặc biệt là trẻ nhỏ và người già.
 • Khi nấm mốc phát triển, những vật dụng trong nhà sẽ bắt đầu xuất hiện các vết ố vàng loang lổ. Từ đó trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng và tính thẩm mỹ của ngôi nhà.
 • Đối với những vật dụng như áo quần, đồ gỗ hoặc đồ làm từ da, nấm mốc có thể gây hư hại nghiêm trọng dẫn đến việc không thể sử dụng.
 • Áo quần khi giặt thường sẽ lâu khô hơn bình thường và dễ dàng bị ám mùi gây khó chịu.
 • Thức ăn nếu không được bảo quản đúng cách sẽ dễ dàng bị hư hỏng, ẩm mốc.

Tác hại của hiện tượng nồm ẩm

Trời nồm ẩm phải làm sao?

Từ những tác hại của nồm ẩm có thể thấy rằng, hiện tượng này đã và đang gây nên những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, bạn nên có những cách làm giảm nồm ẩm trong nhà một cách phù hợp.

Nhà bị nồm ẩm nên làm gì?

Để có thể kiểm soát những tác động động xấu do hiện tượng nồm ẩm gây nên, bạn cần tiến hành một số các giải pháp như sau:

 • Ngay sau khi xuất hiện dấu hiện nồm ẩm, cần sử dụng khăn khô lau sạch bề mặt có hơi sương.
 • Sử dụng điều hòa chế độ dry để có thể hỗ trợ hút ẩm, giảm thấp độ ẩm trong không khí về mức 60%.
 • Trồng trong nhà một số loại cây có khả năng hút ẩm như lưỡi hổ, lan ý, trầu bà, hồ điệp, bạc hà,…
 • Sử dụng máy hút ẩm không khí để xử lý nhanh chóng hiện tượng nồm ẩm (có thể hút ẩm về mức 30%).
 • Tại những góc nhỏ trong nhà, có thể sử dụng giấy báo cũ hoặc than củi để hút ẩm.

Trời nồng ẩm phải làm sao

Nhà bị nồm ẩm không nên làm gì?

Việc xử lý nồm ẩm không đúng cách có thể khiến hiện tượng ẩm ướt trở nên nghiêm trọng hơn. Vậy, nhà bị nồm ẩm không nên làm gì?

 • Bật quạt được xem là một trong những thói quen sai lầm phổ biến khiến nồm ẩm trở nên nghiêm trọng hơn.
 • Khi nước vào mùa nồm, để hạn chế không khí ẩm xâm nhập, nên hạn chế mở thoáng các cửa trong nhà.
 • Khi bật chế độ dry để hút ẩm, không nên kéo dài quá 2h đồng hồ. Điều này có thể phản tác dụng và khiến da và mắt bạn bị khô.
 • Tuyệt đối tránh thói quen lau nhà bằng nước hoặc khăn ẩm ướt. Bởi chúng sẽ khiến hơi nước bị ứ đọng với lượng lớn hơn.

Nhà nồng ẩm phải làm sao

Hy vọng với những thông tin trên, quý bạn đọc sẽ giải đáp được thắc mắc hiện tượng nồm ẩm là gì. Ngoài ra, đừng quên áp dụng những mẹo khắc phục nồm ẩm GiaiNgo vừa chia sẻ nhé. Điều này sẽ giúp bạn khắc phục và kiểm soát một cách hiệu quả những tác hại do nồm ẩm gây nên.