Giai cấp vô sản được hình thành từ những tầng lớp nào?

Giai cấp vô sản là một giai cấp chiếm lĩnh phần lớn dân số thế giới. Vậy giai cấp vô sản được hình thành từ những tầng lớp nào? Hãy cùng GiaiNgo giải mã câu hỏi này nhé!

Giai cấp vô sản là gì?

Giai cấp vô sản là tầng lớp xã hội của những người làm công ăn lương trong xã hội tư bản chủ nghĩa. Tài sản của giai cấp vô sản đều không đáng kể ngoài sức lao động.

Triết học Mác coi giai cấp vô sản là giai cấp bị bóc lột dưới chế độ tư bản, buộc phải chấp nhận tiền công ít ỏi để đổi lấy tư liệu sản xuất thuộc về giai cấp chủ doanh nghiệp, giai cấp tư sản.

Giai cấp vô sản là giai cấp đối đầu với giai cấp tư sản. Họ không có tư liệu sản xuất do bị giai cấp tư sản bóc lột và phải bán sức lao động cho chủ nghĩa tư bản để kiếm sống và làm giàu cho giai cấp tư sản.

giai-cap-vo-san-la-gi

Giai cấp vô sản được hình thành từ những tầng lớp nào?

Giai cấp vô sản được hình thành từ những tầng lớp nào?

Giai cấp vô sản được hình thành từ tầng lớp nông dân, nô lệ, nông nô, công nhân làm thuê trong xã hội cũ.

Họ đều là những tầng lớp bị bóc lột nặng nề, bị chiếm đoạt tài sản và bị giai cấp tư bản áp bức bóc lột về mọi mặt nên phải tham gia sản xuất tại đồn điền, nhà máy để kiếm sống qua ngày.

Chính vì là giai cấp hình thành từ những tầng lớp thấp nhất trong xã hội và bị tư bản đàn áp, bóc lột nên họ có mâu thuẫn sâu sắc với giai cấp tư sản.

giai cap vo san duoc hinh thanh tu nhung tang lop nao

Giai cấp vô sản gồm những thành phần nào?

Vì giai cấp vô sản hình thành từ tầng lớp nô lệ, nông nô, công nhân làm thuê – những người bị áp bức nặng nề từ giai cấp tư sản.

Thành phần chủ yếu của giai cấp vô sản gồm công nhân, nông dân, tiểu tư sản, trí thức,…

Xem thêm:

Câu hỏi khác

Nguyên nhân nào dẫn đến các cuộc phát kiến địa lý?

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc phát kiến địa lý có 3 nguyên nhân chính.

Từ giữa thế kỷ XV, sản xuất ngày càng phát triển đòi hỏi các thương nhân cần phát triển hơn nữa thị trường, gia tăng nhu cầu về vàng bạc, nhân công,…

Bên cạnh đó, trước thế kỷ XV, các thương nhân châu Âu thường giao lưu buôn bán với Tây Á và Địa Trung Hải qua con đường tại Ả-rập. Tuy nhiên, từ thế kỷ XV, con đường buôn bán này đã bị người Ả-rập độc chiếm nên đỏi hỏi các thương nhân châu Âu cần phải tìm ra con đường khác để buôn bán với các nước phương Đông.

Cùng với đó, khoa học – kĩ thuật ngày càng phát triển với sự ra đời của những phát minh vĩ đại mang tầm vóc thế giới như la bàn, máy thiên văn. Và sự phát triển của ngành công nghiệp đóng tàu: tàu có bánh lái, hệ thống buồm lớn…

Tất cả những điều đó đã tạo điều kiện cho các cuộc phát kiến địa lý phát triển và mở ra một thời đại lịch sử mới với nhiều vùng đất mới được khám phá, phát triển mạng lưới giao thương buôn bán trên toàn thế giới.

nguyen nhan nao dan den cuoc phat kien dia ly

Các cuộc phát kiến địa lý đã tác động thế nào đến xã hội châu Âu?

Các cuộc phát kiến địa lý đã tác động lớn đến văn hóa, xã hội châu Âu khi ấy. Nó đã trở thành một cuộc cách mạng của thời đại, góp phần mở mang trí thức của nhận loại, phát triển lịch sử thế giới.

Nhờ các cuộc phát kiến địa lý mà các châu lục trên thế giới lần đầu tiên trong lịch sử có thể giao lưu văn hóa và buôn bán với nhau một cách trực tiếp.

Giải quyết vấn đề nguyên vật liệu, nguồn hàng và thị trường của giới tư bản châu Âu; mang lại cho châu Âu lợi ích khổng lồ với khối lượng vàng bạc, đá quý cực lực.

Hơn nữa nhờ phát kiến địa lý mà châu Âu có được những vùng đất rộng lớn, trù phú ở các châu lục khác.

Mở ra thời kỳ hàng hải quốc tế, mở rộng thị trường thế giới; thúc đẩy nền thương nghiệp châu Âu nói riêng và thế giới nói chung; là cơ sở cho sự ra đời của chủ nghĩa tư bản.

Nhưng bên cách các lợi ích thì các cuộc phát kiến địa lý cũng khiến cho nạn buôn bán nô lệ và chiến tranh xâm lược nổ ra ở nhiều nơi. Làm sâu sắc thêm mâu thuẫn của các tầng lớp trong xã hội bấy giờ.

Quý tộc và tư sản châu âu đã làm cách nào để có được tiền vốn?

Để có được tiền vốn phục vụ cho quá trình sản xuất ra nhiều hơn tài sản cho mình, quý tộc và tư sản châu Âu đã thực hiện nhiều hành động tàn bạo và đáng sợ.

Họ tiến hành xâm lược các nước thuộc địa, cướp bóc và bóc lột đem các tài sản từ nước thuộc địa về châu Âu. Nó khiến cho đời sống tại các nước thuộc địa trở nên khổ cực hơn bao giờ hết.

Quý tộc và tư bản châu Âu đã bắt hàng triệu người da đen ở châu Phi đem bán cho các chủ đồn điền, hầm mỏ ở châu Âu, châu Mỹ. Cuộc sống của công nhân và nô lệ bị đảo lộn, bị bóc lột đến chết.

Họ còn sử dụng bạo lực để cướp đoạt ruộng đất của nông dân, đuổi nông nô ra khỏi lãnh địa. Những người nông nô mất ruộng đất ấy phải đi làm thuê cho các xí nghiệp của tư sản để trang trải cuộc sống.

Đây cũng là một phần câu trả lời cho câu hỏi giai cấp vô sản được hình thành từ những tầng lớp nào. Chính vì sự áp bức này khiến các tầng lớp thấp trong xã hội không còn tài sản gì còn nhà tư bản lại có được cả vốn lẫn sức lao động.

quy toc va tu san chau au lam cach nao de co duoc tien von

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở châu Âu được hình thành như thế nào?

Quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở châu Âu được hình thành dựa vào hai nhân tố chính là vốn và đội ngũ nhân công làm thuê.

Quý tộc và thương nhân châu Âu ngày càng có nhiều tài sản nhờ các cuộc phát kiến địa lý. Vì vậy, họ đã thành lập nhiều  xưởng sản xuất  quy mô lớn, công ty thương mại và những đồn điền rộng lớn. Từ đó, họ dần dần trở thành giai cấp tư sản.

Còn những người nông nô bị cướp đoạt ruộng đất nên không có tư liệu sản xuất, phải làm thuê trong các xí nghiệp của tư bản. Bên cạnh đó đội ngũ công nhân làm thuê còn có nô lệ bị bán từ châu Phi sang châu Âu.

Vậy nên quan hệ sản xuất tư bản chủ nghĩa ở Châu Âu được hình thành chính là do giai cấp tư sản đã dùng đủ mọi cách để cướp đoạt, bóc lột kiệt quệ giai cấp tư sản.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xong những vấn đề xoay quanh giai cấp vô sản. GiaiNgo tin rằng, giờ đây bạn đã trả lời được câu hỏi giai cấp vô sản được hình thành từ những tầng lớp nào? Hãy theo dõi GiaiNgo để thu thập thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé!