Gen Z là gì? Thế hệ Gen Z là gì? Ưu và nhược điểm

Bây giờ, Gen Z là một thuật ngữ được sử dụng khá phổ biến. Nhưng liệu bạn có biết được Gen Z là gì? Vì sao lại gọi là Gen Z? Theo dõi bài viết này của GiaiNgo để biết câu trả lời nhé!

Gen Z là gì?

Gen Z là gì?

Gen Z hay còn gọi là thế hệ Z. Theo một cách lý thuyết, đây là cụm từ để nói đến nhóm người được sinh trong khoảng thời gian từ năm 1995 đến năm 2012.

Bây giờ, khái niệm Gen Z được hiểu một cách thoáng và đơn giản hơn. Câu trả lời cho Gen Z là gì chính là giới trẻ sành điệu và có suy nghĩ “khác thường” so với những người lớn tuổi hơn.

Gen z la gi

Gen Z là gì trên Facebook?

Gen Z trên Facebook chính là thế hệ của những người tạo ra xu hướng (trendsetter). Họ thường cho ra đời các “hot trend” lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

Cũng chính trên nền tảng này, Gen Z là gì là điều được tò mò nhiều nhất.

Gen z la gi

Thế hệ Z là gì?

Thế hệ Z là thế hệ đến tuổi trưởng thành trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21.

Hoặc hiểu theo cách khác, Gen Z là nhóm nhân khẩu học nằm giữa thế hệ Millennials và thế hệ Alpha. Nhiều nhà khoa học cho rằng Gen Z được hình thành trong khoảng thời gian từ giữa thập niên 1990 đến những năm đầu thập niên 2010.

Thế hệ Z và Gen Z là gì là những thắc mắc phổ biến nhất khi nhắc đến những thuật ngữ này.

Nguồn gốc của Gen Z là gì?

Từ Gen Z xuất hiện đầu tiên trong một bài báo vào tháng 9 năm 2000. Nguồn gốc của Gen Z bắt nguồn từ chính những khái niệm của nó.

Khi thuật ngữ này xuất hiện quá nhiều thì nhiều người không khỏi tránh được tò mò Gen Z là gì hay nguồn gốc của cụm từ Gen Z là gì.

Tại sao gọi là Gen Z?

Gen Z được gọi vì họ là những công dân của thời đại số hoá. Gen Z là những người có tư duy về thế giới, kinh tế. Gọi là Gen Z vì họ được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

Gen Z bây giờ được sử dụng khá phổ biến; đặc biệt là ở các nền tảng mạng xã hội. Ví dụ trên Facebook có nhiều Fanpage hay Group được tạo ra mang tên Gen Z và thu hút sự theo dõi cũng như quan tâm của nhiều người.

Đặc điểm của thế hệ Gen Z?

Ưu điểm của Gen Z

  • Gen Z học hỏi và tiếp thu rất nhanh.
  • Gen Z thường hoạt bát nên dễ dàng hòa nhập với mọi người.
  • Gen Z có suy nghĩ thoáng hơn về giới tính thứ 3 nên thường dễ đồng cảm hơn.
  • Gen Z rất liều lĩnh và sẵn sàng thử bất cứ điều gì mình muốn.

Gen z la gi va uu diem

Nhược điểm của Gen Z

Liệu bạn đã biết được, nhược điểm của Gen Z là gì chưa? Hãy để GiaiNgo tóm tắt như sau:

  • Khoảng thời gian chú ý của Gen Z rất ngắn, trung bình chỉ khoảng từ 6-8 giây.
  • Gen Z hay làm một lúc nhiều việc nên thường bị căng thẳng.
  • Thế hệ Z không sợ hãi khi bắt đầu bày tỏ và chia sẻ ý kiến của họ. Điều này có thể khiến nhiều người khó chịu.

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa các Gen Z, Gen Y, Gen A

Gen Z khác Gen Y và Gen A nhiều nhất ở độ tuổi và suy nghĩ. Ngoài những giải thích Gen Z là gì, GiaiNgo sẽ đưa đến bạn những thông tin về Gen Y và Gen A. Để từ đây, bạn có thể nhìn thấy điều khác biệt nhất trong 3 Gen này

Gen Y

Năm sinh: 1981 – 1994/6

Tuổi: 25 – 40

Gen Y thường có 95% vẫn xem TV, trên Netflix. Thế hệ Y thường khá thoải mái khi sử dụng các thiết bị di động. Trong đó có khoảng 32% sẽ mua hàng bằng máy tính.

Gen A

Năm sinh: 2012 – 2025

Tuổi: 0 – 9

Gen Alpha được nuôi nấng trong nhà với đầy đủ các thiết bị thông minh. Họ được tiếp xúc sớm với công nghệ ngay từ khi còn nhỏ. Những thông tin xung quanh đều được tích hợp vào các vật dụng hàng ngày trong đời sống của các Gen A.

Gen z la gi va khac biet

Gen Z thật sự là một thế hệ nhiều sự mới mẻ và năng động. Qua bài viết này của GiaiNgo, bạn đã biết được Gen Z là gì và Gen Z từ năm nào rồi đúng không? Bạn thấy thế hệ mới này như thế nào?