Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Lưu ý phạm đại kỵ

Nhiều quan niệm cho rằng, việc tích tụ bát nhang nhiều lớp sẽ mang đến tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, nhiều người khác lại cho rằng chính điều này ảnh hưởng đến phong thủy. Vậy có nên tỉa chân nhang thường xuyên không? Mời bạn cùng GiaiNgo đì tìm lời giải mã nhé!

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không?

Bát nhang (bát hương) còn có tên gọi khác là tôn nhang bản mệnh. Bát nhang là loại bát được sử dụng để thờ cúng trên bàn thờ tại gia, trong đền, chùa,… Thế hệ con cháu, đời sau sẽ thắp nhang vào bát để thể hiện lòng thành kính, sự tưởng nhớ đến những người đã khuất, ông bà, tổ tiên,…

Có thể nói rằng bát nhang chính là sợi dây gắn kết giữa người ở trần thế với những người đã khuất. Mỗi khi thắp hướng, mọi người thường gửi gắm những lời cầu nguyện mong người đã khuất chứng giám, phù hộ.

Vì vậy, không gian bàn thờ lúc nào cũng phải được thanh tịnh và sạch sẽ. Có như vậy, bậc tổ tiên, đấng thần linh mới thấu được tấm lòng thành cũng như hiểu được sự chu đáo của gia chủ.

Có nên tỉa chân nhang thường xuyên không?

Ngoài ra, nếu xét về mặt phong thủy thì khi bát nhang quá đầy, nó sẽ gây cản trở khí lưu chuyển ở bàn thờ. Theo các chuyên gia, điều này có ảnh hưởng xấu đến vận khí của gia đình.

Về mặt thẩm mỹ, khi bát nhang quá đầy nó khiến cho không gian thờ tự trở nên bừa bộn. Trong khi đó, khi bát nhang đã quá đầy, bạn khó khăn trong việc cắm hương vào, nó cũng cản trở việc thắp nhang. Điều này gây tiềm ẩn việc cháy bát nhang, gây nguy hiểm.

Với những lý do trên, bạn cần phải tỉa chân nhang thường xuyên để vận khí hanh thông, đảm bảo an toàn cho gia đạo.

Tỉa chân nhang ngày nào là tốt nhất?

Thông thường, tỉa chân nhang thường được thực hiện sau lễ cúng ông Công, ông Táo, tức là 23 tháng Chạp Âm lịch hằng năm. Sau khi đưa các vị thần linh về chầu trời, việc tỉa chân nhang hay tỉa chân hương là hành động đánh dấu sự kết thúc của năm cũ và chào đón một năm mới đến.

Tuy nhiên, thực tế thì với mỗi gia đình, việc tỉa chân nhang một lần một năm là không đủ. Nếu một năm chỉ tỉa chân nhang một lần thì nó sẽ dẫn đến tình trạng bát hương bị tràn đầy.

Tỉa chân nhang ngày nào là tốt nhất?

Theo như lời khuyên đến từ các chuyên gia phong thủy, bạn không cần phải đợi đến những dịp quan trọng để được tỉa chân nhang. Gia chủ có thể chủ động trong việc chọn những ngày linh thiêng hoặc những ngày phù hợp để tỉa chân nhang.

Thời gian tốt nhất để tỉa chân nhang là thời gian từ 6 giờ sáng đến 11 giờ trưa hoặc từ 13 giờ chiều đến 17 giờ chiều. Khi tỉa chân nhang thì nên làm bằng tâm thành kính.

Ngày tỉa chân nhang có thể chọn ngày linh hoạt, tuy nhiên bạn lưu ý khung giờ 12 giờ trưa hoặc 18 giờ tối thì không nên tỉa chân nhang.

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang để không phạm đại kỵ

Trường hợp gia đình thường xuyên thắp hương, bát nhang có thể nhanh chóng tràn đầy. Việc tỉa chân nhang có thể thực hiện định kỳ hàng tháng để giữ cho ban thờ luôn trong tình trạng sạch sẽ và tươi mới.

Khi đã quyết định thời điểm tỉa chân hương, quá trình bắt đầu bằng việc thắp hương và xin phép tâm linh. Hãy đợi cho đến khi hương thơm tỏa khắp không gian trước khi tiến hành tỉa chân nhang.

Hướng dẫn cách tỉa chân nhang để không phạm đại kỵ

Tiếp theo, hãy lau dọn ban thờ cẩn thận, sử dụng một tờ giấy hoặc một mảnh vải sạch để nhẹ nhàng rút từng chân hương ra khỏi bát nhang. Hãy chú ý để không làm rơi tro xuống bàn thờ và tiến hành tỉa chân hương cho đến khi còn lại 3, 5, 7 hoặc 9 chân.

Bước tiếp theo là sử dụng một cái khăn thấm để lau sạch bát hương bằng rượu gừng, nước hoa hồng, hoặc nước thơm. Đảm bảo bát hương sạch sẽ và thơm ngát.

Hãy lưu ý rằng các chân hương đã được tỉa phải được biến thành tro. Sau đó, bạn có thể đem chúng đi đổ ở một nơi sạch sẽ, như bên bờ sông hoặc gốc cây. Hãy tránh đặt chân hương vào thùng rác hoặc những nơi không phù hợp với tính linh thiêng của chúng.

Cách bao sái bát nhang đầy đúng cách

Dưới đây là cách bao sái bát nhang đầy đúng cách:

Trước hết, trong trường hợp bát nhang đã tràn đầy với tro, hãy dùng một thìa nhỏ để từ từ xúc tro ra ngoài. Tránh việc bốc chân hương từ bát một cách nhanh chóng, thay vào đó, hãy đổ toàn bộ tro xuống đất. Đây là một hành động được coi là “tán tài” trong phong thủy.

Khi bạn di chuyển bát hương, hãy giữ cho nó được cố định, không nên chuyển đổi vị trí của nó trên bàn thờ. Điều này giúp duy trì sự ổn định và kính trọng trong lễ nghi tâm linh.

Cách bao sái bát nhang đầy đúng cách

Nếu bạn muốn nạp thêm tro vào bát hương, hãy sử dụng tro nếp được làm từ rơm nếp, vì nó được coi là tốt nhất cho mục đích này.

Khi đổ tro, hãy làm điều đó tự nhiên để lớp tro trải đều xung quanh bát hương, không nên rung lắc hoặc nén quá mạnh.

Cuối cùng, bạn có thể sử dụng một cành tre hoặc cành hoa nhỏ sau khi đã rửa sạch để ngâm vào rượu gừng, sau đó chạm nhẹ vào bát hương. Đây là một cách để tẩy uế và làm cho bát hương trở nên linh thiêng và thanh khiết hơn.

Câu hỏi thường gặp

Phụ nữ có rút tỉa chân nhang được không?

Trong Phật giáo, việc cúng lễ và tỉa chân nhang không phân biệt giới tính, nam và nữ đều tham gia bình đẳng, chỉ cần duy trì vệ sinh.

Tỉa chân nhang nên để lại mấy chân?

Tỉa chân nhang nên để lại 3, 5, 7 hoặc 8 chân hương trong bát. Phần còn lại có thể hóa biến thành tro, đổ xuống sông hoặc chôn dưới gốc cây.

Với những chia sẻ của GiaiNgo, ắt hẳn bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc có nên tỉa chân nhang thường xuyên không. Hy vọng rằng bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích trong việc thờ cúng cũng như là cập nhật kiến thức về phong thủy để tránh “hao hụt” tài lộc của gia đạo.