Chỉn chu hay chỉnh chu? Cách viết nào mới đúng chính tả?

Chỉn chu hay chỉnh chu, từ nào mới đúng chính tả? Chắc hẳn không ít người Việt Nam bị mắc lỗi sai về chính tả khi nói đến cặp từ này. Trong bài viết này, GiaiNgo sẽ bật mí cho bạn chỉn chu là gì, chỉnh chu là gì và từ nào mới đúng chính tả nhé!

Chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng chính tả?

Người xưa có câu ” Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”. Thật vậy, ngữ pháp Việt Nam vốn dĩ rất đa dạng và phong phú.

Vì vậy, việc mắc lỗi sai về chính tả là điều chúng ta không thể tránh khỏi. Cặp từ chỉn chu hay chỉnh chu là một ví dụ điển hình. Cùng tham khảo bài viết của GiaiNgo để biết chỉn chu hay chỉnh chu, từ nào mới đúng chính tả.

Chỉn chu hay chỉnh chu mới đúng chính tả?

Chỉn chu mới là từ viết đúng chính tả. Chỉn chu được xem là một đức tính tốt bởi vì một người cẩn thận, chu toàn luôn được mọi người yêu mến trong công việc lẫn cuộc sống.

Tuy nhiên cũng không nên chỉnh chu quá mức cần thiết, điều này đôi khi có thể gây khó chịu cho mọi người xung quanh và chính bản thân mình.

Trong khi đó, chỉnh chu là một từ không có ý nghĩa trong bất kì cuốn từ điển Tiếng việt nào. Do đó, chỉnh chu đơn thuần là một từ sai chính tả.

chin chu hay chinh chu

Ý nghĩa của chỉn chu là gì?

Theo từ điển tiếng Việt thì chỉn chu là một tính từ chỉ sự chu đáo, cẩn thận và không có gì đáng chê trách.

Trong đó, từ “chỉn” là một từ Việt cổ, mang nghĩa là “quả thực, thật, chỉ, vốn” (theo từ điển Việt cổ, tác giả Nguyễn Ngọc San và Đinh Văn Thiện (2001)). Từ “chu” trong tiếng Hán có nghĩa là “vòng quanh, vẹn, đủ, toàn thể”; còn trong tiếng Việt nghĩa là “đạt được ở mức yêu cầu, ổn, hài lòng”.

Như vậy, có thể thấy nghĩa gốc của từ chỉn chu là “đạt, ổn”. Chúng ta thường sử dụng từ này khi muốn khen ai đó ăn mặc chỉn chu, tính toán chỉn chu hay sắp xếp nơi làm việc chỉn chu.

chin chu hay chinh chu

Chỉn chu trong tiếng Anh là gì?

Chỉn chu trong tiếng Anh là presentable. Từ này mang nghĩa chỉnh tề, bảnh bao, có vẻ ngoài dễ nhìn.

  • Harry was looking quite presenntable in a suit and tie.
  • I need to have a wash and make myself presentable for our guests.

Tại sao lại có sự nhầm lẫn giữa chỉn chu và chỉnh chu?

Khá nhiều người khi diễn đạt sự chu đáo, tươm tất thường dùng từ chỉnh chu, nhưng viết đúng thật ra phải chỉn chu. Vậy, tại sao là có sự nhầm giữa cặp từ này?

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến sự nhầm lẫn này:

Về âm, chỉnh chu và chỉn chu có cách phát âm gần giống nhau (ở một số địa phương phát âm như nhau). Đặc biệt, chỉnh chu dễ phát âm và lại thuận tai hơn so với chỉn chu.

chin chu hay chinh chu

Về nghĩa, yếu tố chỉnh trong “chỉnh chu” gợi liên tưởng đến các từ nghiêm chỉnh, chỉnh đốn, chỉnh tề, hoàn chỉnh. Nó giúp tạo cảm giác vừa dễ hiểu vừa phù hợp với yếu tố chu mang nghĩa trong các từ chu đáo, chu tất, chu toàn,….

Hơn nữa, với người Việt hiện nay, từ chỉn gần như vô nghĩa. Do đó chuyện sai lầm là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, về mặt khoa học, ngữ nghĩa chấp nhận sai lấn át cái đúng sẽ rất tai hại.

Vì vậy hãy cố gắng khắc phục lỗi sai từ này nhé! Còn cách khắc phục lỗi chính tả chỉn chu hay chỉnh chu như thế nào thì mời các bạn độc giả tham khảo phần tiếp theo.

Cách khắc phục lỗi chính tả chỉn chu hay chỉnh chu

Trước hết, chúng ta cần phát âm chuẩn từ chỉn. Vì người Việt đọc như thế nào, viết như thế ấy, nên để sử dụng đúng chính tả từ “chỉn chu” thì chúng ta cần luyện tập phát âm đúng từ chỉn.

Khi cảm thấy không chắc chắn từ nào đó viết đúng chính tả hay chưa, bạn phải tra kĩ từ điển và tìm hiểu xem từ nào mới là từ đúng. Thường xuyên tra từ điển sẽ giúp bạn khắc phục một cách triệt để và hạn chế lặp lại lỗi sai.

Ngoài ra, chăm chỉ đọc sách cũng là một cách hiệu quả để khắc phục lỗi chính tả. Sách không chỉ bổ sung kiến thức mà còn giúp chúng ta tiếp xúc với từ ngữ và ngữ pháp thường xuyên.

Từ đó, nó giúp tăng vốn từ vựng và cải thiện khả năng chính tả.

Đặt câu với chỉn chu

Chúng ta thường dùng từ chỉn chu để khen một ai đó chu đáo và cẩn thận về nhiều mặt. Dưới đây là một số ví dụ giúp bạn hiểu hơn về cách dùng từ này.

Cô ấy trông thật chỉn chu. Câu này có nghĩa là khen cô gái ăn mặc gọn gàng, sạch sẽ và rất cẩn thận.

chin chu hay chinh chu

Anh ấy chỉn chu nhất trong số những người tham dự buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Câu này khen ngợi người đàn ông về cả phong cách ăn mặc lịch sự cũng như sự chuẩn bị cẩn thận, tỉ mỉ cho buổi phỏng vấn vừa rồi.

Bản báo cáo này anh đã làm rất chỉn chu. Câu này nhằm khen ngợi anh nhân viên làm việc rất tỉ mỉ và chu đáo.

Xem thêm:

Như vậy bài viết trên đã giúp các bạn hiểu ra chỉn chu hay chỉnh chu, từ nào mới đúng chính tả. Hi vọng, các bạn sẽ tập luyện để phát âm chuẩn và viết đúng chính tả từ này. Tiếp tục theo dõi bài viết của GiaiNgo để cập nhật thêm nhiều chủ đề thú vị nhé!