Chia sẻ hay chia sẽ mới là từ đúng chính tả? Hãy phân biệt

Hiện nay, ở Việt Nam chúng ta có rất nhiều người thường hay viết sai chính tả của một số từ. Cụ thể là từ chia sẻ hay chia sẽ, có thể một số người không biết từ nào mới đúng ngữ pháp.

Để tìm hiểu chi tiết hơn, các bạn hãy cùng GiaiNgo khám phá ngay dưới đây nhé!

Chia sẻ hay chia sẽ là đúng chính tả?

Chia sẻ là gì?

Chia sẻ là một động từ mang nghĩa là lấy thứ gì đó của mình để chia cho một người khác sử dụng chung. Bên cạnh đó, từ chia sẻ hiểu đơn giản hơn có nghĩa là chia ra, sẻ bớt ra từ một thứ gì đó.

Ví dụ như chúng ta chia sẻ đồ với người khác là chúng ta đang lấy đồ của mình cho người khác dùng cùng.

chia sẻ là gì

Đặc biệt hơn, từ chia sẻ mang ý nghĩa rất tích cực, hướng đến sự đồng lòng, san sẻ và giúp đỡ giữa con người với con người.

Ngoài ra, từ chia sẻ được tất cả mọi người sử dụng rất thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày, trong cả văn nói lẫn văn viết.

Chia sẽ là gì?

Vì sự đặc trưng đa dạng của ngôn ngữ Tiếng Việt, mà có rất nhiều từ phát âm và viết khá giống nhau. Vì vậy, rất dễ gây ra nhầm lẫn giữa những từ đúng và từ “tam sao thất bản” từ những từ đúng này.

Từ “chia sẽ” cũng chính là một ví dụ điển hình cho trường hợp này và đây là từ sai.

chia sẽ là gì

Đây là một từ không xuất hiện trong từ điển Tiếng Việt. Mà nó đơn giản chỉ là một từ có phát âm trong giao tiếp giống với từ “chia sẻ”, khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Trong văn nói, có thể chúng ta không cần phát âm quá chuẩn để người khác hiểu được ý của mình. Tuy nhiên mọi người hãy cẩn trọng không dùng từ “chia sẽ” trong văn viết; nhất là trong những kỳ thi hoặc trong các văn bản quan trọng của công ty, tổ chức nhé.

Chia sẻ hay chia sẽ mới đúng chính tả?

Như vậy dựa vào phần phân tích trên thì chúng ta đã biết từ “chia sẻ” mới là từ đúng chính tả. Ngược lại từ “chia sẽ” là từ sai và không có trong từ điển của tiếng Việt. Vì vậy nên mọi người cần lưu ý điều này để biết đâu mới là từ đúng nhé!

chia sẻ hay chia sẽ mới đúng chính tả

Cho ví dụ về chia sẻ hay chia sẽ

Chúng ta có thể gặp rất nhiều trường hợp hàng ngày sử dụng từ “chia sẻ” trong đời sống hàng ngày. Ví dụ như:

Về mặt tinh thần: Chia sẻ tình thương, chia sẻ ngọt bùi, chia sẻ khó khăn, chia sẻ nỗi niềm, chia sẻ một phần trách nhiệm,…
Về mặt vật chất: Chia sẻ quần áo, chia sẻ thức ăn, chia sẻ tiền bạc,…
Về mặt công việc, cuộc sống: Chia sẻ công việc nhà, chia sẻ thông tin, chia sẻ mạng wifi/3G, chia sẻ vị trí,…

cho ví dụ về chia sẻ hay chia sẽ

Một số ví dụ về chia sẻ:

 • Chia sẻ công thức nấu ăn.
 • Chia sẻ dữ liệu.
 • Chia sẻ về một cuốn sách mà em yêu thích.
 • Chia sẻ bánh kẹo.
 • Chia sẻ khóa học online.
 • Chia sẻ wifi.
 • Chia sẻ trên Facebook.
 • Chia sẻ acc.
 • Góc chia sẻ.
 • Tắt chức năng chia sẻ trên Facebook.
 • Văn phòng chia sẻ.
 • Cách chia sẻ wifi.

Sự khác nhau giữa chia sẻ và chia sẽ

Hai từ chia sẻ và chia sẽ có khác nhiều điểm khác nhau. Từ “chia sẻ” thường được sử dụng bởi người Bắc. Ngược lại, đối với người miền Nam hoặc Trung, hoặc có thể là người Bắc nói ngọng, họ thường xuyên dùng từ “chia sẽ” trong giao tiếp thay vì “chia sẻ”.

Một điểm khác nhau rất rõ rệt tiếp theo, từ “chia sẻ” là từ đúng chính tả còn “chia sẽ” vốn không có trong từ điển tiếng Việt. Sở dĩ là do nhiều người hay phát âm sai từ “chia sẻ” khiến nó trở thành “chia sẽ”.

sự khác nhau giữa chia sẻ và chia sẽ

Ngoài ra, còn có một điểm khác nhau cuối cùng giữa hai từ chính là về văn phong. Trong văn nói, chúng ta có thể không cần phát âm quá chuẩn. Chỉ cần phát âm sao cho người nghe hiểu được ý mình muốn truyền tải.

Vì vậy trong trường hợp giao tiếp, chúng ta sẽ có thể dùng được cả từ chia sẻ hay chia sẽ.

Tuy nhiên, chúng ta cần phải cẩn trọng, không dùng từ “chia sẽ” trong văn viết. Đặc biệt là trong những kỳ thi quan trọng, việc viết đúng chính tả là khá quan trọng và cần được chú ý kĩ càng.

Khi nào dùng từ chia sẻ? Khi nào dùng từ chia sẽ?

Chúng ta có thể dùng từ chia sẻ trong mọi trường hợp, kể cả phong thái trang nghiêm và thường ngày. Cụ thể là từ chia sẻ phù hợp với cả giao tiếp hàng ngày và trong văn viết.

Sở dĩ chúng ta có thể dùng từ này trong mọi tình huống vì đây là từ đúng chính tả, xuất hiện trong từ điển tiếng Việt.

khi nào dùng chia sẻ khi nào dùng chia sẽ

Với từ chia sẽ, chúng ta chỉ có thể sử dụng trong văn nói, tuyệt đối không được dùng trong văn viết. Bởi khi giao tiếp, có lẽ mọi người sẽ không chú trọng đến độ chính xác của từ ngữ như trong văn viết.

Đặc biệt trong các văn bản, báo cáo hay bài thi quan trọng, việc viết sai chính tả “chia sẻ” thành “chia sẽ” sẽ khiến bạn bị mất điểm.

Một số nhầm lẫn tương tự chia sẻ hay chia sẽ

Bên cạnh đó cũng xuất hiện một vài nhầm lẫn tương tự như “chia sẻ” và “chia xẻ”; hay “rục rịch” và “dục dịch”; “dành giật” và “giành giật”…

một số nhầm lẫn tương tự chia sẻ hay chia sẽ

Ngôn ngữ vùng miền ở Việt Nam rất đa dạng, bao gồm rất nhiều chữ cái, thanh điệu, dấu câu,… Chính vì vậy, tùy thuộc vào các vùng miền khác nhau sẽ có sự biến tấu giọng điệu ngôn ngữ khác nhau.

Ở một số địa phương, vùng miền, người ta thường xuyên sử dụng lẫn lộn, nhầm lẫn giữa thanh ngã và thanh hỏi. Cụ thể ở đây chính là hai từ “chia sẻ” và “chia sẽ”.

Ngoài ra, ở một số vùng miền, người ta còn bị nhầm lẫn giữa âm “s” và “x”.

Xem thêm:

Như vậy, qua bài viết trên, chắc hẳn các bạn cũng đã biết chia sẻ hay chia sẽ mới là từ đúng chính tả. Các bạn hãy theo dõi GiaiNgo ngay để đón chờ và cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về đời sống nhé!