92 ở đâu? Thuộc tỉnh nào? Mã biển số xe theo các huyện?

92 ở đâu là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm đối với những bạn có hứng thú về việc tìm hiểu các biển số xe của các tỉnh. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng GiaiNgo tìm đáp án cho câu trả lời thú vị này nhé!

92 ở đâu?

92 ở đâu? Biển số 92 thuộc tỉnh nào?

92 ở Quảng Nam. Biển số 92 là biển số thuộc tỉnh Quảng Nam.

Biển số xe của tỉnh Quảng Nam được quy định tại Phụ lục số 02 về Ký hiệu biển số xe ô tô – mô tô trong nước ban hành. Kèm theo đó là Thông tư số 15/2014/TT-BCA và Thông tư số 36/2010/TT-BCA.

Mã biển số xe theo các huyện của tỉnh Quảng Nam là bao nhiêu?

Mã biển số xe của 2 thành phố, 1 thị xã và 15 huyện của tỉnh Quảng Nam như sau:

STT Tên đơn vị hành chính Mã biển số xe
1 Thành phố Tam Kỳ 92-B1
2 Thành phố Hội An 92-C1
3 Thị xã Điện Bàn 92-D1
4 Huyện Thăng Bình 92-H1
5 Huyện Bắc Trà My 92-V1
6 Huyện Nam Trà My 92-X1
7 Huyện Núi Thành 92-N1
8 Huyện Phước Sơn 92-P1
9 Huyện Tiên Phước 92-M1
10 Huyện Hiệp Đức 92-K1
11 Huyện Nông Sơn 92-Y1
12 Huyện Đông Giang 92-T1
13 Huyện Nam Giang 92-S1
14 Huyện Đại Lộc 92-E1
15 Huyện Phú Ninh 92-L1
16 Huyện Tây Giang 92-U1
17 Huyện Duy Xuyên 92-F1
18 Huyện Quế Sơn 92-G1

Ký hiệu của biển số xe ô tô ở tỉnh Quảng Nam là 92A, 92B, 92C, 92D, 92LD.

92 ở đâu

Xem thêm: 94 ở đâu? Biển xe số 94 ở tỉnh nào? Mã theo các huyện là gì?

Đôi nét về Quảng Nam

 • Tổng diện tích tự nhiên: 10406km2
 • Vùng: Duyên hải Nam Trung Bộ
 • Dân số: 1.495.812 người (2019)
 • Có hai thành phố trực thuộc: thành phố Tam Kỳ và thành phố Hội An
 • GRDP đầu người: 66,3 triệu đồng (2.852 USD) (2019)
 • Mã hành chính: 49
 • Mã điện thoại: 235

Vị trí tỉnh Quảng Nam

Vị trí tỉnh Quảng Nam nằm ở miền Trung Việt Nam. Quảng Nam cách thủ đô Hà Nội khoảng 820km về phía Bắc và cách Huế 126km về phía Nam.

Quảng Nam nằm ở khu vực duyên hải miền Trung và giáp giới với thành phố Đà Nẵng. Tỉnh Quảng Nam cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 900 km về phía Nam.

Nếu bạn không biết tỉnh nào rộng nhất Việt Nam thì Quảng Nam là một trong số đó. Quảng Nam có tổng diện tích tự nhiên lên đến hơn 10 nghìn km2.

Tỉnh Quảng Nam giáp với các tỉnh và quốc gia như:

 • Phía Bắc giáp tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng.
 • Phía Nam giáp tỉnh Quảng Ngãi và Kon Tum.
 • Phía Tây giáp tỉnh Sekong thuộc quốc gia Lào.
 • Phía Đông giáp với biển Đông.

Với thông tin đó bạn đã biết Quảng Nam thuộc miền nào rồi đúng không?

Vị trí tỉnh Quảng Nam

Khí hậu tỉnh Quảng Nam

Quảng Nam là tỉnh nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Khí hậu ở đây chỉ có 2 mùa là mùa mưa và mùa khô, chịu ảnh hưởng của mùa đông lạnh miền Bắc.

Nhiệt độ trung bình năm là 25,6 °C. Mùa đông nhiệt độ vùng đồng bằng có thể xuống dưới 12 °C và nhiệt độ vùng núi có thể còn thấp hơn. Độ ẩm trung bình trong không khí đạt khoảng 84%.

Lượng mưa trung bình năm là 2000 – 2500mm. Mùa mưa thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 12. Mùa khô bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 8.

Đặc biệt tháng 1 và tháng 9 là hai tháng chuyển tiếp với đặc trưng là thời tiết hay nhiễu loạn và khá nhiều mưa. Mưa phân bố không đều theo không gian, mưa ở miền núi nhiều hơn đồng bằng.

Mưa lớn sẽ tập trung trong một thời gian ngắn trong 3 tháng mùa mưa trên một địa hình hẹp, dốc. Điều này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lũ các sông lên nhanh.

Hiện nay có hai trạm khí tượng trên địa bàn tỉnh quan trắc đầy đủ các yếu tố khí tượng là trạm Tam Kỳ và trạm Trà My.

Khí hậu tỉnh Quảng Nam

Địa hình Quảng Nam

Địa hình Quảng Nam thấp dần từ Tây sang Đông. Địa hình chia thành 3 vùng là vùng núi phía Tây, trung du ở giữa và đồng bằng ven biển phía Đông.

Quảng Nam có hướng địa hình nghiêng dần từ Tây sang Đông hình thành 3 kiểu cảnh quan sinh thái rõ rệt là kiểu núi cao phía Tây, kiểu trung du ở giữa và dải đồng bằng ven biển.

Vùng đồi núi chiếm khoảng 72% diện tích tự nhiên với nhiều ngọn cao trên 2.000m như núi Lum Heo ( 2.045m), núi Tion (2.032m), núi Gole – Lang (1.855m).

Ngoài ra, vùng ven biển phía đông sông Trường Giang là dải cồn cát chạy dài từ Điện Ngọc, Điện Bàn đến Tam Quang, Núi Thành. Bề mặt địa hình bị chia cắt bởi hệ thống sông ngòi khá phát triển gồm sông Thu Bồn, sông Tam Kỳ và sông Trường Giang.

Địa hình Quảng Nam

Đặc sản Quảng Nam

Đến với Quảng Nam, bạn có thể thử những món đặc sản như:

 • Cơm gà Tam Kỳ
 • Mì Quảng
 • Cao lầu Hội An
 • Xí Mà Hội An
 • Nước Mót Hội An
 • Sâm Ngọc Linh
 • Rượu Hồng Đào
 • Bánh đậu xanh mặn
 • Trà lài Tam Kỳ
 • Bê thui Cầu Mống
 • Chuối chát ngâm chua
 • Bánh tráng Gia Cốc
 • Bánh tráng Việt An
 • Khoai lang Trà Đóa
 • Bánh đập Cẩm Nam
 • Bánh in
 • Bánh tổ
 • Tôm/Tam hữu Trà Quế
 • Thịt heo luộc – bánh tráng Đại Lộc
 • Chè bắp Hội An
 • Gà tre Đèo Le
 • Phở sắn Quế Sơn
 • Quế Trà My
 • Mía Điện Bàn
 • Thuốc lá Điện Bàn

Đặc sản Quảng Nam

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Quảng Nam

Đến Quảng Nam bạn có thể check in những địa điểm du lịch nổi tiếng như:

Phố cổ Hội An

Đây là có lẽ là nơi mà nhiều bạn không thể không đặt chân đến khi tới Quảng Nam. Phố cổ Hội An là một trong hai di sản văn hóa thế giới của tỉnh.

Những giá trị văn hóa và kiến trúc cổ được gìn giữ theo năm tháng chính là điểm nổi bật ở nơi đây. Đến Hội An bạn sẽ có cảm giác được quay về những ngày xưa cũ.

Bạn sẽ được tận hưởng cảm giác yên bình và thư thái khi sải chân trên những con đường có những bức tường vàng cổ kính và đầy hoài niệm.

Phố cố Hội An

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là di sản văn hóa thế giới. Nơi đây sở hữu hơn 70 đền tháp cổ theo kiến trúc Chăm được xây dựng từ thế kỉ 4.

Có khoảng 20 đến vẫn giữ được nét hoang sơ ban đầu. Đến đây bạn sẽ phải ngạc nhiên trước sự kết hợp hài hòa của những hoa văn và chi tiết được chạm khắc trên tường gạch nung.

Những tuyệt tác này sẽ giúp bạn cảm nhận được một nền văn hóa Chăm-pa lâu đời với sự ngưỡng mộ.

Thánh địa Mỹ Sơn

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được mệnh danh là hòn đảo thiên đường. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm cùng với những rặng san hô đẹp tuyệt vời.

Cùng với đó là nguồn hải sản vô cùng phong phú và dồi dào. Cù Lao Chàm còn là một khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Cù Lao Chàm

Làng Bích Họa Tam Thanh

Làng bích họa Tam Thanh nằm ở xã Tam Thanh tỉnh Quảng Nam. Làng bích họa khi đặt chân đến bạn sẽ cảm tưởng như đang lạc đến xứ sở cổ tích lung linh huyền diệu.

Những ngôi nhà đơn sơ cũ kĩ nơi đây lại được khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ màu sắc được tạo nên từ đôi bàn tay của họa sĩ Hàn Quốc. Ngoài ra, những bức tranh nơi đây khắc họa một cách chi tiết câu chuyện về đời sống hàng ngày của người dân Tam Thanh.

Làng bích họa Tam Thanh

Bãi biển Cửa Đại

Bãi biển Cửa Đại là một trong những bãi biển hấp dẫn nhất ở Quảng Nam. Nơi đây thu hút rất nhiều du khách đến nghỉ dưỡng.

Bãi biển có làn nước xanh trong bên bãi cát trải dài trắng mịn. Bạn có thể hòa mình vào làn nước mát và không gian mát mẻ sảng khoái để quên đi bao mệt mỏi nhọc nhằn của cuộc sống bận rộn hàng ngày.

Ngoài bãi biển Cửa Đại bạn còn có thể thư giãn ở những bãi biển đẹp và thơ mộng khác như bãi biển An Bàng, bãi biển Hà My. Ngoài ra, bãi tắm Rạng cũng là một địa điểm lý tưởng để đặt chân đến đấy nhé!

Bãi biển Cửa Đại

Khu di tích danh thắng quốc gia Hồ Phú Ninh

Hồ Phú Ninh là địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn của Quảng Nam. Nơi đây có khí hậu mát mẻ, rừng nguyên sinh rộng lớn.

Ngoài ra, ở Hồ Phú Ninh còn có hơn 20 đảo lớn cùng với mỏ nước khoáng tự nhiên. Đến đây bạn sẽ được hòa mình trong không gian thiên nhiên xanh mát.

Bạn còn có thể tham gia nhiều trò chơi và hoạt động ngoài trời thú vị tại Hồ Phú Ninh nữa đấy nhé!

Hồ Phú Ninh

Đồi chè Đông Giang

Đồi chè Đông Giang là địa điểm chắc chắn bạn không nên bỏ qua nếu muốn sở hữu các tấm hình đẹp lung linh trên nền xanh mát.

Một không khí trong lành và mát mẻ chính là điểm nổi bật của nơi đây. Bạn còn có thể hít hà mùi chè thơm ngát hương, nồng nàn, dịu êm và chiêm ngưỡng những đồi chè trải dài tít tắp.

Đồi chè Đông Giang

Tượng đài Mẹ Thứ

Tượng đài Mẹ Thứ là một khu di tích lịch sử cực kì hấp dẫn. Tượng đài được xây dựng tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ với quy mô lớn nhất Đông Nam Á.

Tượng đài mẹ Thứ là di tích tưởng niệm người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ. Tượng được làm bằng đá hoa cương khắc hình dáng người Mẹ đang mở rộng tay ôm và che chở cho những đứa con của đất nước.

Tượng đài Mẹ Thứ

Làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà là nơi mà bạn được chiêm ngưỡng những tác phẩm gốm mỹ nghệ vô cùng tinh xảo được làm nên từ bàn tay khéo léo và tài hoa của nghệ nhân xứ Thanh Hà.

Đây là nơi lưu giữ nghề truyền thống của người dân Quảng Nam. Ngoài ra, bạn còn có thể tự tay làm những sản phẩm của chính mình để làm kỉ niệm hoặc mang về cho người thân và bạn bè nữa đấy!

Làng gốm Thanh Hà

Câu hỏi thường gặp

Quảng Nam có bao nhiêu huyện?

Quảng Nam có 18 đơn vị hành chính cấp huyện : 6 huyện đồng bằng: Núi Thành, Phú Ninh, Thăng Bình, Quế Sơn, Duy Xuyên, Đại lộc; 9 huyện miền núi: Tây Giang, Đông Giang, Nam Giang, Phước Sơn, Bắc Trà My, Nam Trà My, Hiệp Đức, Tiên Phước,...

Quảng Nam thuộc tỉnh nào?

Quảng Nam thuộc tỉnh Quảng Nam. Quảng Nam hiện là tỉnh thuộc duyên hải miền Trung.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến 92 ở đâu. Hy vọng bài viết này của GiaiNgo đã giải đáp được những thắc mắc của bạn về câu hỏi 92 ở đâu. Theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay bạn nhé!