Quảng Nam thuộc miền nào? Có bao nhiêu huyện? Bao nhiêu xã?

Khi nói đến Quảng Nam thì chúng ta sẽ nghĩ ngay đến di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An phải không nào? Quảng Nam được biết đến với những cảnh quan đẹp nổi tiếng được thế giới công nhận.

Quảng Nam thuộc miền nào? Ngoài phố cổ Hội An thì du khách còn có thể ghé được những đâu? Cùng GiaiNgo theo dõi bài viết sau để tìm ra câu trả lời nhé!

Quảng Nam thuộc miền nào?

Quảng Nam thuộc miền nào? Quảng Nam ở đâu?

Quảng Nam thuộc miền Trung Việt Nam. Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng duyên hải Miền Trung.

Quảng Nam nằm ở vị trí trung độ của nước ta. Tỉnh này cách thủ đô Hà Nội khoảng 759 km về phía Bắc và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 971 km về phía Nam.

Miền Trung hiện nay có 18 tỉnh và được phân chia thành 3 tiểu vùng nhỏ là Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Quảng Nam là một tỉnh nằm ở vùng Nam Trung Bộ.

quang nam thuoc mien nao

Đến đây chắc hẳn bạn đã tìm ra được câu trả lời cho Quảng Nam thuộc miền nào rồi phải không? Cùng GiaiNgo tìm hiểu tiếp tục về Quảng Nam nhé!

Quảng Nam thuộc tỉnh nào?

Quảng Nam là một tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam. Đây là tỉnh có hai thành phố thuộc tỉnh là thành phố Tam Kì và phố cổ Hội An.

Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Quảng Nam là 10.574,74 km2. Quảng Nam nổi tiếng với nhiều bãi biển dài và đẹp.

Quảng Nam còn được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, địa linh nhân kiệt. Thánh địa Mỹ Sơn và phố cổ Hội An nổi tiếng là hai di sản văn hóa thế giới

Hằng năm Quảng Nam thu hút không ít người dân trong nước mà du khách nước ngoài đến đây để tận hưởng vẻ đẹp hoang sơ và cổ xưa.

quang nam thuoc tinh nao

Quảng Nam giáp tỉnh nào?

Dựa theo bản đồ thì Quảng Nam giáp với các tỉnh và đất nước theo từng phía sau đây:

 • Phía Bắc giáp với thành phố Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Phía Nam giáp với tỉnh Quảng Ngãi.
 • Phía Đông giáp với biển Đông.
 • Phía Tây giáp với vùng Tây Nguyên là tỉnh Kon Tum và đất nước Lào.

quang nam giap tinh nao

Quảng Nam có bao nhiêu huyện?

Quảng Nam hiện nay có 15 huyện, 1 thị xã và 2 thành phố.

Trong 15 huyện thuộc Quảng Nam có 6 huyện đồng bằng là:

 • Huyện Núi Thành.
 • Huyện Phú Ninh.
 • Huyện Thăng Bình.
 • Huyện Quế Sơn.
 • Huyện Duy Xuyên.
 • Huyện Đại Lộc.

9 huyện miền núi là:

 • Huyện Tây Giang.
 • Huyện Đông Giang.
 • Huyện Nam Giang.
 • Huyện Phước Sơn.
 • Huyện Bắc Trà My.
 • Huyện Nam Trà My.
 • Huyện Hiệp Đức.
 • Huyện Tiên Phước.
 • Huyện Nông Sơn.

quang nam co bao nhieu huyen

Quảng Nam có một thị xã là thị xã Điện Bàn. Hai thành phố thuộc tỉnh là thành phố Tam Kì và phố cổ Hội An.

Quảng Nam có bao nhiêu xã?

Hiện nay, Quảng Nam có tổng cộng có 210 xã. Quảng Nam hiện có 247 đơn vị cấp xã bao gồm 25 phường, 12 thị trấn và 210 xã.

Tổng số các xã ở mỗi huyện như sau:

 • Thành phố Tam Kỳ : 9 phường, 4 xã.
 • Thành phố Hội An: 9 phường, 4 xã.
 • Huyện Điện Bàn: 19 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Thăng Bình: 21 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Bắc Trà My: 12 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Nam Trà My: 10 xã.
 • Huyện Núi Thành: 16 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Phước Sơn: 11 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Tiên Phước: 14 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Hiệp Đức: 11 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Nông Sơn: 7 xã.
 • Huyện Quế Sơn: 13 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Duy Xuyên: 13 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Tây Giang: 10 xã.
 • Huyện Đông Giang: 10 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Nam Giang: 11 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Đại Lộc: 17 xã, 1 thị trấn.
 • Huyện Phú Ninh: 10 xã, 1 thị trấn.

Xem thêm:

Đặc điểm Quảng Nam

Vị trí địa lý Quảng Nam

Quảng Nam nằm ở toạ độ 15 độ 13 phút – 16 độ 12 phút vĩ độ Bắc và 107 độ 13 phút – 108 độ 44 phút kinh độ Đông.

Tỉnh Quảng Nam có đường biên giới Việt Nam – Lào đoạn qua tỉnh Quảng Nam – Việt Nam và tỉnh SêKoong – Lào dài trên 157 km.

Với vị trí địa lý này, Quảng Nam có điều kiện thuận lợi trong quan hệ và giao lưu kinh tế, văn hóa với các địa phương trong cả nước và các nước trong khu vực.

Quảng Nam là một trong số ít địa phương trong cả nước có sân bay, cảng biển, đường sắt và quốc lộ. Quảng Nam còn có hai thành phố trực thuộc tỉnh.

vi tri dia ly quang nam

Quảng Nam là tỉnh vừa có núi, có biển và đường bờ biển dài 125 km. Quảng Nam là tỉnh duy nhất ở Việt Nam có 2 di sản văn hóa thế giới là Khu Di tích Mỹ Sơn và phố cổ Hội An.

Khí hậu Quảng Nam

Quảng Nam nằm trong vùng khí hậu giao thoa giữa Bắc Hải Vân và Nam Hải Vân, giữa Đông Trường Sơn với Tây Trường Sơn. Vì vậy khí hậu ở đây tạo nên vùng nhiệt đới ẩm gió mùa

Mùa mưa ở Quảng Nam trùng với mùa Đông. Mưa nhiều tập trung vào các tháng 9 – 12, chiếm khoảng 80% lượng mưa cả năm.

Mùa khô trùng với mùa hạ. Nhiệt độ trung bình trên 20 độ C.

Dân số Quảng Nam

Tổng dân số tỉnh Quảng Nam tính đến cuối năm 2019 là 1.497 nghìn người.

Trong đó khu vực thành thị có trên 394 nghìn người chiếm 26,2%. Dân tộc thiểu số có 140,6 nghìn người chiếm 9,4% tổng dân số toàn tỉnh.

Dân tộc tiểu số ở Quảng Nam gồm dân tộc Cơ tu, Xơ Đăng, Gié Triêng, Cor,…

Quảng Nam thuộc miền nào?

Quy mô dân số xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố. Mật độ dân số của tỉnh Quảng Nam là 142 người/km2.

Người dân chủ yếu là người nông thôn. Số lượng người nông thôn chiếm 81,4% dân số.

Quảng Nam có nguồn lao động dồi dào. Người dân lao động nông nghiệp là chính và chiếm đến 61,57%, lao động ngành công nghiệp và xây dựng là 16,48% và ngành dịch vụ chiếm 21,95%.

Quảng Nam có gì đẹp?

Các yếu tố tự nhiên kết hợp với các di sản văn hóa và truyền thống lịch sử lâu đời của Quảng Nam là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển mạnh ngành du lịch.

Cùng GiaiNgo bỏ túi những địa điểm đẹp tại Quảng Nam nhé!

Phố cổ Hội An

Có thể nói phố cổ Hội An là một địa điểm không thể không nhắc đến khi đến Quảng Nam. Đây là một trong hai di sản văn hóa thế giới.

Đến với phố cổ Hội An, bạn sẽ cảm nhận được toàn bộ vẻ đẹp về văn hóa và kiến trúc cổ vẫn được gìn giữ nguyên vẹn và lưu truyền theo thời gian.

Đây là một địa điểm giúp bạn cảm thấy thư thái và yên bình. Những bức tường vàng cổ kính rêu phong cùng với đó là những ngôi nhà ngói nhỏ sẽ khiến bạn cảm nhận được cuộc sống thời cổ xưa.

pho co hoi an

Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn là một di sản văn hóa thế giới khác tại Quảng Nam. Nơi đây còn được xem là niềm tự hào của người dân Quảng Nam.

Thánh địa Mỹ Sơn sở hữu hơn 70 đền tháp cổ theo kiến trúc Chăm được xây dựng từ thế kỷ 4. Trong đó, 20 đền tháp vẫn gìn giữ được vẻ đẹp hoang sơ ban đầu như tháp Mỹ Sơn, tháp Bằng An, tháp Khương Mỹ,…

Đến đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng những tuyệt tác kiến trúc vô cùng độc đáo của nền văn hóa Chăm-pa. Cùng với đó là sự kết hợp hài hòa của những hoa văn và chi tiết được chạm khắc vô cùng tinh xảo trên các bức tường gạch nung.

thanh dia my son

Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm được mệnh danh là hòn đảo thiên đường bởi khí hậu mát mẻ và phong cảnh tuyệt đời. Cù Lao Chàm còn được xem là một khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Đặc điểm của Cù Lao Chàm chính là những rạn san hô đẹp ngất ngây và nguồn hải sản vô cùng phong phú. Nếu bạn là người yêu thích vẻ đẹp hoang sơ của biển thì chắc chắn Cù Lao Chàm sẽ là điểm đến lí tưởng của bạn đấy.

Ngoài ra, đến đây bạn còn có thể tham gia các hoạt động ngoài trời như lặn ngắm san hô, nhảy dù,…

cu lao cham

Làng Bích họa Tam Thanh

Làng bích hoạ Tam Thanh nằm ở xã Tam Thanh tỉnh Quảng Nam. Đến đây, bạn như đang lạc vào xứ sở cổ tích lung linh diệu kì.

Những bức tranh ở đây đều là một câu chuyện về đời sống của người dân Tam Thanh được khắc họa bởi những họa sĩ Hàn Quốc. Điều này đã mang đến trải nghiệm vô cùng thú vị và gần gũi với người thăm quan.

Quảng Nam thuộc miền nào?

Bãi biển Cửa Đại

Quảng Nam từ trước đến nay luôn nổi tiếng là nơi có đường bờ biển dài và đẹp. Biển ở đây đã được tạp chí Forbes bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh.

Biển Cửa Đại là một trong những bãi biển đẹp và hấp dẫn nhất của Quảng Nam. Nổi bật nhất chính là làn nước trong xanh với bãi cát dài trắng mịn.

Hãy đến đây và tận hưởng không gian mát mẻ và sảng khoái bạn nhé!

bai bien cua dai

Ngoài bãi biển Cửa Đại, bạn cũng có thể lựa chọn những bãi biển khác ở Quảng Nam như bãi biển An Bàng. Đây là bãi biển nằm trong top 25 bãi biển đẹp nhất Châu Á.

Ngoài ra, nếu bạn yêu thích vẻ đẹp hoang sơ và mát mẻ nhưng lại đậm chất miền Trung thì có thể tham khảo bãi biễn Hà My nhé!

Khu di tích danh thắng quốc gia Hồ Phú Ninh

Hồ Phú Ninh là một địa điểm du lịch sinh thái khá hấp dẫn của Quảng Nam.

Sự kết hợp của khí hậu mát mẻ, rừng nguyên sinh rộng lớn cùng với hơn 20 đảo lớn với mỏ nước khoáng tự nhiên sẽ giúp bạn được hoà mình trong không gian thiên nhiên xanh mát.

Bạn có thể tham gia rất nhiều trò chơi và các hoạt động ngoài trời vô cùng thú vị tại đây nhé!

ho phu ninh

Suối Tiên

Suối Tiên cũng là một địa điểm được nhiều du khách chọn làm điểm thăm quan khi du lịch đến Quảng Nam. Suối Tiên có không khí trong lành và cảnh đẹp thiên nhiên rất hùng vĩ.

Với hệ thống hơn 14 thác chảy in vào những cánh rừng xanh và một ao nước lớn mát lạnh, Suối Tiên như một chốn bồng lai tiên cảnh hiếm có khiến bạn tách biệt khỏi đô thị ồn ào.

Đồi chè Đông Giang

Đây là địa điểm thu hút được rất nhiều bạn trẻ đến đây check-in. Bởi nơi đây chắc chắn sẽ giúp bạn cho ra những bức ảnh đẹp lung linh với nền trời xanh mát.

Nơi đây có thể giúp bạn tận hưởng được không khí trong lành cùng với đó là mùi chè dịu êm và thơm ngát.

doi che dong giang

Tượng đài mẹ Thứ

Đây là khu di tích lịch sử khá hấp dẫn và đáng tự hào của người dân Quảng Nam. Tượng đài Mẹ Thứ được xây dựng tại xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ

Tượng đài được xây dựng với quy mô lớn nhất Đông Nam Á. Đây là nơi tưởng niệm người mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ.

Tượng làm bằng đá hoa cương khắc hình dáng người Mẹ như đang mở rộng vòng tay ôm trọn che chở những đứa con của đất nước.

tuong dai me thu

Làng gốm Thanh Hà

Làng gốm Thanh Hà là một trong những nơi lưu giữ làng nghề truyền thống của Quảng Nam. Tại đây bạn có thể chiêm ngưỡng những sản phẩm gốm mỹ nghệ vô cùng tinh xảo được làm nên từ bàn tay khéo léo và tài hoa của những nghệ nhân xứ Thanh Hà.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay làm nên những sản phẩm cho riêng mình để làm kỉ niệm hoặc mang về cho người thân và bạn bè.

lang gom thanh ha

Những món đặc sản Quảng Nam nổi tiếng

Nền ẩm thực của Quảng Nam luôn mang đến sự hài lòng cho thực khách tứ phương. Đến Quảng Nam, bạn có thể thưởng thức những món đặc sản nơi đây như:

 • Mì quảng
 • Cơm gà Tam Kì
 • Cao lầu Hội An
 • Bánh tráng
 • Bê thui Cầu Mống
 • Bánh đậu xanh
 • Bánh xèo, nem lụi
 • Bún mắm,…

cao lau

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến Quảng Nam thuộc miền nào. Hy vọng bài viết này của GiaiNgo đã giải đáp được mọi thắc mắc của bạn. Theo dõi GiaiNgo ngay để biết thêm nhiều thông tin hay bạn nhé!