1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Cách thức quy đổi đơn vị

1 lít nước bằng bao nhiêu kg? Làm thế nào để quy đổi sao cho chính xác và dễ dàng nhất? Vậy thì hãy theo chân GiaiNgo tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Các khái niệm về trọng lượng

Lít là gì?

Lít là một đơn vị đo thể tích. Khái niệm lít có nguồn gốc từ litron, một đơn vị cổ trong tiếng Pháp.

Ngoài ra, lít cũng được sử dụng trong một số phiên bản sau này của hệ mét. Bên cạnh đó, lít còn được kí hiệu là chữ l thường hoặc chữ L viết hoa.

lit la gi

Đặc biệt, chúng ta cũng có thể đổi từ Lít (L) ra đơn vị SI theo tỉ lệ: 1L = 0,001 m³.

Kg là gì?

Kg là một đơn vị đo khối lượng, viết tắt là kilogram. Bên cạnh đó, kilogram còn là một trong bảy đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường quốc tế (SI).

Ngoài ra, nó còn được định nghĩa là “khối lượng của khối kilogram chuẩn quốc tế, làm từ hợp kim platin-iridi, được tổ chức BIPM lưu giữ trong điều kiện miêu tả theo BIPM 1998”.

Chữ kilo còn thường xuyên được viết tắt là k. Nó được viết liền trước các đơn vị trong hệ đo lường quốc tế để chỉ rằng đơn vị này được nhân lên 1000 lần.

kg la gi

Không chỉ vậy, vào năm 1795, kilogram được định nghĩa là khối lượng của một lít nước. Theo các định nghĩa mới nhất về đơn vị, mối quan hệ này có độ chính xác là 20ppm.

Vào năm 1799, vật mẫu Kilogram des Archives được làm từ bạch kim đã thay thế tiêu chuẩn khối lượng.

Đến năm 1889, một hình trụ được làm bằng kim loại platin-iridi, nguyên mẫu quốc tế của kilogram (IPK) đã trở thành tiêu chuẩn của mét.

Điều này được duy trì cho đến năm 2019 thì kilogram đã chính thức là đơn vị SI cuối cùng được xác định bởi một vật mẫu vật lý.

1 lít nước bằng bao nhiêu kg?

1 lít nước sẽ bằng 1kg đối với nước tinh khiết. Tuy nhiên, nếu có sự pha lẫn các tạp chất lại với nhau thì khối lượng 1 lít nước sẽ có thể lớn hơn hoặc nhẹ hơn 1kg.

Ngoài ra, mỗi vật sẽ đều có một khối lượng riêng khác nhau và được ký hiệu là D. Đại lượng này được đo bằng công thức: D = m/V.

Trong đó cụ thể có:

  • D: khối lượng riêng của vật.
  • m: khối lượng của vật thể.
  • V: thể tích vật.

1 lit bang bao nhieu kg

Vậy để trả lời câu hỏi này, áp dụng công thức trên với khối lượng riêng của nước là D = 1000 kg/m3. Ta có:

  • 1m³ (mét khối) = 1000 lít.
  • 1m³ = 1000 kg nước.

Từ đó ta có thể suy ra 1 lít nước = 1 kg. Tuy nhiên, công thức này chỉ áp dụng cho nước cất (nước nguyên chất). Nếu nước lẫn tạp chất thì 1 lít nước có thể nặng hoặc nhẹ hơn 1 kg.

Xem thêm:

Công thức quy đổi từ lít sang kg?

Công thức quy đổi từ lít sang kg khá dễ nhớ. Trong hóa học, mỗi vật thể có khối lượng riêng khác nhau.

Như vậy, sau khi đã xác định được khối lượng riêng của các chất, chúng ta có thể dễ dàng quy đổi đơn vị lít sang kg.

Do đó, để tính được 1 lít bằng bao nhiêu kg, ta phải biết được khối lượng riêng của từng chất lỏng. Dưới đây là công thức tính khối lượng riêng:

cong thuc quy doi tu lit sang kg

Bảng tra khối lượng riêng của chất lỏng

Để bạn tính toán dễ dàng hơn, các bạn cùng tham khảo bảng khối lượng riêng của các chất thường gặp dưới đây:

Chất lỏng Khối lượng riêng (kg/m³)
Nước 1000
Thủy ngân 13600
Xăng 700
Dầu hỏa 800
Dầu ăn 800
Rượu, cồn 790
Li-e 600

Qua đó, khi áp dụng với công thức trên và đồng thời đã xác định được khối lượng riêng của các chất chúng ta có thể dễ dàng quy đổi đơn vị lít sang kg.

Ví dụ, muốn biết 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg, sẽ được tính như sau: Khối lượng riêng của dầu ăn là 800kg/m³, 1m³ dầu ăn = D x V = 900 x 1 = 900kg. Như vậy thì 1 lít dầu ăn sẽ bằng 0,9kg.

Một số câu hỏi liên quan

Một lít nước mắm bằng bao nhiêu kg?

Một lít nước mắm hiện nay nặng khoảng 1,3kg. Và để có được một lít nước mắm truyền thống được đóng chai để đến được với người tiêu dùng thì cần muối ít nhất 2kg đến 3kg muối hạt và cá tươi.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều tiêu chuẩn để đóng chai nước mắm ví dụ như nước mắm 500ml. nước mắm chai một lít, hai lít hay năm lít cũng đều có.

1 lít nước rửa chén bằng bao nhiêu kg?

1 lít nước rửa chén nặng khoảng 1,26kg. Bên cạnh đó nhiều hãng nước rửa chén như Sunlight cũng đã có những can nước rửa chén nặng khoảng 3,8kg tương ứng với khoảng 3,78 lít; để phù hợp với tiêu chí sử dụng của người tiêu dùng trên thị trường.

1 lít dầu bằng bao nhiêu kg?

1 lít dầu rơi vào khoảng 0,79 đến 0,87kg. Bởi nó cũng sẽ phụ thuộc vào thời tiết và nhiệt độ xung quanh nên khối lượng riêng của loại dầu sẽ nằm trong khoảng từ 0,79 đến 0,87kg.

1 lít cát bằng bao nhiêu kg?

1 lít cát sẽ rơi vào khoảng 12kg cho loại cát hạt nhỏ hay còn được gọi là cát đen. Còn đối với cát hạt vừa hay cát vàng thì 1 lít cát sẽ là 14kg.

1 lít gạo bằng bao nhiêu kg?

1 lít gạo được 2,25kg theo tỉ lệ 3 bơ gạo sẽ được 1 lít. Mỗi bơ gạo sẽ được 0,75kg gạo. Cụ thể ta sẽ lấy 0,75kg gạo đó nhân với 3 bơ thì sẽ được kết quả là 2,25kg gạo.

Thông qua bài viết trên, có lẽ các bạn cũng đều đã biết 1 lít nước bằng bao nhiêu kg rồi phải không nhỉ? Để trau dồi thêm nhiều vốn kiến thức hơn về những thông tin trong đời sống, hãy theo dõi GiaiNgo ngay nhé!