1 lạng bằng bao nhiêu gram? Câu hỏi ‘hot’ trên mạng xã hội

Trong hệ thống đo lường tại nước ta có rất nhiều đơn vị phổ biến như lạng, gram, tấn,… Vậy bạn đã biết cách chuyển đổi lạng chưa? 1 lạng bằng bao nhiêu gram? Cùng tìm câu trả lời trong bài viết của GiaiNgo nhé.

Khái niệm về lạng và gram

Lạng là gì?

Lạng là đơn vị đo khối lượng được sử dụng trong đời sống hàng ngày. Lạng còn dùng để đo lường khối lượng của kim loại quý như vàng, bạc hay kim cương. Nhiều người cũng dùng từ lạng với ý nghĩa như từ lượng hay từ cây.

Lạng cũng là đơn vị đo khối lượng cổ ở Trung Quốc, Hồng Kông. Ở Trung Quốc, lạng ngày nay có giá trị là 50 gam. Lạng ở Hồng Kông hiện nay bằng 37,79936375 gram.

Lạng là gì?

Gram là gì?

Gram là đơn vị do đường được dùng trong các lĩnh vực khác nhau. Ở Việt Nam, gram đồng nghĩa với từ lạng. Gram là một trong những đơn vị đo khối lượng cơ bản, nằm trong hệ đo lường quốc tế. Gram được suy ra từ đơn vị chuẩn là kilogram (kg).

Bên cạnh lạng, gram còn có nhiều đơn vị đo lường khối lượng khác. Cụ thể như yến, tạ, tấn,… Tuỳ trường hợp mà bạn có thể sử dụng từng đơn vị sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó, ứng dụng các đơn vị đo khối lượng vào thực tiễn hài hoà.

1 lạng bằng bao nhiêu gram?

1 lạng bằng bao nhiêu gram?

1 lạng bằng 100 gram. Gram chủ yếu sử dụng để tính trọng lượng của những vật siêu nhẹ. Ở Việt Nam, 1 lạng bằng 1/10 cân.

Trước đây, 1 lạng xấp xỉ bằng 37,8 gam. Thời điểm đó, 1 lạng bằng 1/16 cân. Vì thế, theo đơn vị cũ thì 8 lạng là bằng nửa cân.

1 lạng bằng bao nhiêu gram? 

Câu hỏi thường gặp về đơn vị

1 lạng bằng bao nhiêu kg?

1 lạng bằng 0,1 kg, đồng nghĩa với 1/10kg. Khi bạn mua hàng hóa ở siêu thị hay chợ, việc đổi từ lạng sang kilogram rất phổ biến.

1 lạng bằng bao nhiêu yến?

1 lạng bằng 1/100 yến tương đương tới 0.01 yến. Trong đo lường, yến là đơn vị đo khối lượng thuộc hệ đo lường cổ Việt Nam. Yến tương đương với 10 kilôgam và được sử dụng trong giao dịch đời thường ở Việt Nam.

1 lạng bằng bao nhiêu yến?

1 lạng bằng bao nhiêu tạ?

1 lạng bằng 0.001 tạ. Hiện nay tạ tương đương với 100 kilôgam. Thời Pháp thuộc thì một tạ có trọng lượng thay đổi tùy theo mặt hàng. Một tạ gạo được ấn định là 100 ký, trong khi một tạ thóc là 68 ký và một tạ than là 60 ký.

1 lạng bằng bao nhiêu tấn?

1 lạng bằng 0.0001 tấn. Hiện nay, 1 tấn tương đương với 1000 kilôgam và được sử dụng trong giao dịch thương mại ở Việt Nam.

Vì sao 1 lạng bằng bao nhiêu gram lại nổi trên mạng xã hội?

Nguyên nhân khiến câu 1 lạng bằng bao nhiêu gram lại nổi trên mạng xã hội xuất phát từ lỗi sai cơ bản của biên tập viên chương trình Chuyển động 24h. Sau khi bản tin phát sóng, nhiều khán giả đã nhận ra lỗi kiến thức cơ bản trong chuyển đổi đơn vị. Theo đó, 1 lạng bằng 100 gram thì biên tập viên lại nói là 1 lạng bằng 1 gram.

Vì sao 1 lạng bằng bao nhiêu gram lại nổi trên mạng xã hội? 

Bên cạnh lỗi sai cơ bản trên, chương trình còn so sánh 1 gram tương ứng với một huy chương vàng của vận động viên cử tạ Lê Văn Công. Khán giả nhanh chóng nhận ra 1 gram không thể nào bằng 1 lạng được, 2 đơn vị đo lường này hoàn toàn có độ chênh lệch. Vì thế, câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gram trở nên “hot” trên mạng xã hội.

Vì thế cư dân mạng dấy lên làn sóng cho rằng biên tập VTV sai kiến thức cơ bản. Nhiều người bị lăn tăn và “ngớ ngẩn” khi xem bản tin vừa rồi.

Trước đó VTV cũng có đôi lần nhầm lẫn những sự cố về kiến thức cơ bản. Tuy nhiên khán giả không thấy khó chịu mà chỉ xem như lỗi nghề nghiệp mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải.

Bên cạnh đó, phần nào cũng tạo được độ giải trí cực mạnh trên mạng xã hội hiện nay. Thời điểm này, câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gram trở thành HOT trend trên Facbook, Tiktok,…

Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi 1 lạng bằng bao nhiêu gram. Bên cạnh đó, có cách chuyển đổi đơn vị phù hợp tránh nhầm lẫn giữa gram, lạng và kilogram. Ngoài ra, bạn đừng quên theo dõi nhiều bài viết mới của GiaiNgo nhé.