Một cốc là bao nhiêu aoxơ? Những đơn vị thông dụng trong nấu ăn

Aoxơ là một đơn vị quá quen thuộc với các bạn theo nghề làm bánh và pha chế. Một cốc sẽ tương đương bằng 8 Aoxơ chất lỏng.

Cùng GiaiNgo tìm hiểu kỹ hơn về đơn vị đo lường này nhé!

Aoxơ là gì? Ounce là gì?

Aoxơ là từ phiên âm sang tiếng Việt của Ounce. Aoxơ là một đơn vị thống nhất trên quốc tế về đo lường chất lỏng. Đây được xem là đơn vị đo chất lỏng tiêu chuẩn và chuẩn xác nhất.

Ounce là đơn vị đo được sử dụng phổ biến nhất ở các nước Châu Âu và Mỹ. Ounce hay được áp dụng phổ biến nhất ở các lĩnh vực như pha chế, nấu ăn, làm bánh, y tế và nghiên cứu khoa học,…

Ounce thường được viết tắt là Oz. Đối với các Ounce để đo chất lỏng thì sẽ được viết tắt thành fl oz , fl. Oz hoặc oz. Fl. Các công cụ đo lường trong quốc tế hiện nay thường được định mức theo đơn vị đo này.

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện nay thì Aoxơ vẫn chưa thật sự phổ biến. Chỉ có những sản phẩm được nhập khẩu từ những nước khác mới sử dụng đơn vị này. Tại Việt Nam, người ta hay quy đổi sang các đơn vị như gam hoặc ml.

Sau khi đã hiểu về khái niệm về Aoxơ là gì thì hãy cùng GiaiNgo đi tìm câu trả lời cho câu hỏi một cốc bằng bao nhiêu Aoxơ nhé!

Cốc là gì?

Theo Wikipedia, cốc là 1 vật được sử dụng để giữ chất lỏng hoặc chất rắn. Tùy theo địa phương mà có tên gọi khác nhau, có nơi gọi là tách, có nơi gọi là ly. Cốc có thể dược là từ rất nhiều nguyên liệu như thủy tinh, gỗ, nhôm nhựa,…

Trong bài viết này, GiaiNgo chỉ đề cập đến thuật ngữ cốc dùng trong nấu ăn, ẩm thực. Trong nấu ăn, làm bánh thông thường sẽ dùng từ cup.

Vậy, 1 cốc (cup) bằng bao nhiều aoxơ (Ounce)?

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Trong quy ước về đo lường thể tích của tiêu chuẩn Hoa Kỳ, một cốc sẽ tương đương bằng 8 Aoxơ chất lỏng.

Trong các lĩnh vực làm bánh hay pha chế thì người ta hay sử dụng những chuyển đổi này để đo lường chính xác những nguyên liệu cần thiết.

Một cốc là bao nhiêu aoxơ?

Đến đây thì bạn đã biết một cốc là bao nhiêu Aoxơ chưa nào? Cùng GiaiNgo tìm hiểu tiếp các câu hỏi chuyển đổi ounce sang các đơn vị khác trong chủ đề một cốc là bao nhiêu aoxơ nhé!

Xem thêm: Bao nhiêu bit tạo thành một byte? Phân biệt bit và byte

Chuyển đổi ounce sang các đơn vị khác

Có rất nhiều định nghĩa về Ounce. Tuy nhiên, trên thế giới có 2 đơn vị chuẩn quốc tế được chấp nhận một cách phổ biến là Ounce Anh (US oz) và Ounce Mỹ (oz).

Có nhiều tính toán và nghiên cứu cho thấy được rằng 1 Ounce Mỹ sẽ lớn hơn 1 Ounce Anh khoảng 4%.

Tại Việt Nam, do đơn vị đo chất lỏng và thể tích Ounce vẫn chưa được phổ biến. Chính vì thế mà người ta hay đổi Aoxơ sang gam để đo lường khối lượng và ml để đo lường thể tích. Cách chuyển đổi như sau:

Một aoxơ bằng bao nhiêu gam?

Tại Việt Nam khái niệm 1 Ounce vàng hay 1 chỉ vàng rất hay được nhắc đến. Vì vậy, người ta đã quy đổi 1 Ounce sẽ tương đương với 28,35 gam.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm về lượng quy đổi từ Ounce sang ki-lo-gam và gam theo bảng sau đây:

Ounce quốc tế (oz) Gram (g) Kilogram (kg) Ounce quốc tế (oz) Gram (g) Kilogram (kg)
1 28.3495231 0.028 6 170.097139 0.17
2 56.6990463 0.057 7 198.097139 0.198
3 85.0485694 0.085 8 226.796185 0.226
4 113.398093 0.113 9 255.145708 0.255
5 141.747616 0.141 10 283.495231 0.283

Tiếp theo hãy cùng GiaiNgo trả lời một aoxơ bằng bao nhiêu ml trong chủ đề một cốc là bao nhiêu aoxơ nhé!

Một aoxơ bằng bao nhiêu ml?

Ounce và ml đều là đơn vị phổ biến dùng để đo thể tích. Vậy nên, người ta quy đổi 1 Ounce (oz, fl oz) bằng 29,57353 ml.

Vì vậy để tính được vật dụng bạn có bằng bao nhiêu Ounce, thì bạn lấy thể tích tính bằng ml nhân với 29,57353.

Ví dụ như trong câu hỏi một cốc là bao nhiêu aoxơ thì chúng ta có một cốc tương đương với 8 aoxơ. Khi bạn muốn chuyển sang ml thì bạn chỉ cần lấy 8 x 29,57353. Từ đây, bạn sẽ có kết quả là 236,588237 ml.

Những đơn vị thông dụng trong làm bánh

Ngoài những đơn vị phổ biến như Ounce, kg, g, l, ml thì trong lĩnh vực làm bánh hay pha chế vẫn có một số đơn vị thông dụng khác.

Trong lĩnh vực làm bánh, có rất nhiều nguyên liệu ở những dạng khác nhau như dạng lỏng, rắn hay bột. Vì thế mà mỗi loại sẽ có một công cụ và đơn vị đo lường chuyên biệt.

Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về những đơn vị thông dụng trong làm bánh sau đây:

  • Teaspoon: Được viết tắt là tsp hoặc là tspn. Tại Việt Nam, Teaspoon là một dụng cụ đo khá lường phổ biến. Teaspoon được xem là 1 thìa cà phê.
  • Dessertspoon: Được viết tắt là dstspn. Đây là đơn vị được dùng ở trong pha chế hoặc ẩm thực. Dessertspoon là muỗng dùng cho món tráng miệng.
  • Tablespoon: Được viết tắt là Tbsp, T., hoặc Tbls. hay Tb.. Tùy vào mỗi quốc gia khác nhau mà Tablespoon sẽ có đơn vị đo lường vật liệu khác nhau. Ở Việt Nam, Tablespoon còn được gọi với cái tên thân thuộc là muỗng canh.
  • Cup: Theo Việt Nam, Cup được hiểu thành cốc. Đây là một đơn vị dùng để đo khối lượng khá phổ biến trong làm bánh và trong pha chế đồ uống.
  • Pound: Đây là một đơn vị của khối lượng được sử dụng trong đơn vị Imperial . Hiện nay, trọng lượng Pound được quy định theo tiêu chuẩn là 0,453 592 37 kg và nó được chia thành 16 Ounce.
Đơn vị Ký hiệu Tương đương
Teaspoon tsp, tspn 1 thìa cà phê
Dessertspoon dstspn 1 muỗng
Tablespoon Tbsp, T., hoặc Tbls 1 muỗng canh
Cup Cup 1 cốc
Pound Pound 0,453 592 37 kg / 16 Ounce.

Một cốc là bao nhêu aoxơ?

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến câu hỏi một cốc là bao nhiêu aoxơ. Hy vọng bài viết này của GiaiNgo đã giải đáp được thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!