Xúc tích hay súc tích? 95% người Việt trả lời sai câu hỏi cơ bản này

Xúc tích hay súc tích viết sao cho đúng chính tả đó là thắc mắc của nhiều người. Mời bạn cùng GiaiNgo tìm câu trả lời và học cách phân biệt hai từ này nhé!

Xúc tích hay súc tích là đúng chính tả?

Trước khi đi vào nội dung xúc tích hay súc tích là đúng chính tả. Thì cùng GiaiNgo điểm qua hai khái niệm trước nhé!

Xúc tích là gì?

Xúc tích là từ không có trong từ điển Tiếng Việt. “Xúc tích” chỉ là cách muốn nói về từ “súc tích” nhưng phát âm sai. Khi phân tích nét nghĩa từ “xúc tích”, bạn sẽ thấy cả từ “xúc và tích” đều có nghĩa.

Tuy nhiên khi xét từng nghĩa của từ xúc sẽ không thấy nét nghĩa nào liên quan đến việc “cất chứa, tích tụ”. Vì vậy khi chúng ta ghép 2 từ “xúc tích” với nhau thì cặp từ này là vô nghĩa đây là cặp từ sai chúng ta không nên dùng.

XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH

Súc tích là gì? Súc tích tiếng Anh là gì?

“Súc tích” là một từ đúng chính tả và từ tiếng Anh là compact. “Súc tích” sẽ được hiểu theo nghĩa như là các bạn muốn nhận xét về một thứ gì đó cảm thấy ngắn gọn.

Nhưng chứa đựng đầy đủ những thứ mà bạn thấy cần thiết nhất khi đó ta sử dụng từ “súc tích”. Đây chính là một sản phẩm vay mượn của từ Hán Việt. Từ “súc” ở đây mang nghĩa là chứa, cất còn từ “Tích” trong tích trữ, cất giữ, dồn lại,…

XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH

Xúc tích hay súc tích là đúng chính tả tiếng Việt?

Khi xét chọn xúc tích hay súc tích là đúng chính tả tiếng Việt thì chắc chắn sẽ là súc tích. Lỗi chính tả nếu không phải bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết.

Đa số hầu như sẽ xảy ra ở trường hợp là vô tình mắc lỗi chính tả, có nghĩa là các bạn hay có những thói quen đọc sao thì viết y chang vậy đó. Do đó hai âm “s/x” này khi viết không đúng không và ghép với các từ khác sẽ làm câu chữ sai đi.

Cụ thể, duy nhất từ “súc tích” có thể tìm thấy trường nghĩa, được ghi chép trong từ điển tiếng Việt và thường được sử dụng trong các văn bản, tài liệu chính thống, giấy tờ. Vì vậy, từ súc tích chính xác về mặt chính tả mà bạn nên dùng.

XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH

Vì sao có sự nhầm lẫn xúc tích hay súc tích?

Có sự nhầm lẫn xúc tích hay súc tích do xúc tích hay súc tích có cách đánh vần và phát âm tương tự nhau. Hai từ này chỉ khác nhau ở trọng âm của “S” và “X”.

Do đó ở các vùng miền ở Việt Nam hay nhầm lẫn và phát ấm giống nhau giữa s và x. Điều này dẫn đến việc phát âm sai nên viết sai từ cũng là điều dễ hiểu.

Nguyên nhân kế theo có thể kể đến là việc có rất đa số người dùng hiện nay nhầm lẫn giữa 2 âm “X” và “S”. Không biết khi nào nên sử dụng x và s và kết hợp với chữ nào cho đúng chính tả.

Cũng có thể vì thói quen dùng từ của mọi người từ xưa và không đọc nhiều sách báo nên cứ nghĩ mình dùng đúng.

Làm sao để tránh viết sai chính tả s/x?

Làm sao để tránh viết sai chính tả s/x cách duy nhất là phải nắm được nghĩa của từ, đọc nhiều và viết nhiều. Tuy nhiên, có một số lưu ý để chúng ta có thể tránh viết sai chính tả x/s gồm:

  • X: Xuất hiện trong các tiếng có âm đệm (oa, oe, uâ, uy). Ví dụ: xoành xoạch, xoay xở, xuề xoà, xuềnh xoàng, xù xì, xấu xa,…
    • Ví dụ: Bạn An tính xuề xoà, dễ bỏ qua mọi chuyện.
  • S: Chỉ xuất hiện trong một số ít các âm tiết có âm đệm như: soát, soạt, soạn, soạng, suất.
    • Ví dụ: Cô giáo soạn bài luôn kỹ càng trước khi đến lớp.
  • X và s không bao giờ cùng xuất hiện trong một từ láy.

Một số từ ghép có phụ âm đầu s đi với x nhiều người hay sai lỗi chính tả: xác suất, xổ số, xứ sở, sản xuất, soi xét, xuất sắc,…

Ví dụ: Xác suất để mặt có số chấm chẵn xuất hiện là bao nhiêu?

XÚC TÍCH hay SÚC TÍCH

Xem thêm:

Xúc tích hay súc tích? Tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng tỷ lệ người Việt mắc lỗi chính tả khi đề cập đến cặp từ này khá nhiều. Vì vậy, các bạn độc giả lưu ý luyện tập thường xuyên để tránh phạm lỗi này. Bình luận bên dưới chủ đề mà các bạn cần GiaiNgo giải đáp nhé!

Bài viết liên quan