Xảy ra hay sảy ra? 6 mẹo khắc phục lỗi chính tả tiếng Việt

Bạn có đang thắc mắc xảy ra hay sảy ra mới đúng chính tả? Nếu có thì bài viết sau đây của GiaiNgo sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc cho bạn. Bên cạnh đó GiaiNgo cũng sẽ mách cho bạn một số mẹo để khắc phục lỗi chính tả tiếng Việt nhé!

Xảy ra hay sảy ra?

Xảy ra mới là cách viết đúng chính tả. Xảy là một động từ, thường là một việc không hay ập đến. Động từ “xảy” được sử dụng khi một điều gì đó được phát sinh một cách bất ngờ và không được báo trước.

Chúng ta rất hay sử dụng cụm từ xảy ra trong một số trường hợp như xảy ra tai nạn giao thông, xảy ra hỏa hoạn, xảy ra cháy nổ, xảy ra động đất,…

Từ đó, chúng ta có thể rút ra được rằng “sảy ra” là cụm từ hoàn toàn không có nghĩa. Tuy nhiên “sảy” cũng là một động từ.

“Sảy” có nghĩa là làm bay hoặc rơi vỏ và hạt lép lẫn với hạt chắc. Người ta hay “sảy” bằng cách hất cái mẹt hay cái nia lên xuống đều. Ví dụ như sảy thóc,…

Xảy ra hay sảy ra?

Đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã giải đáp được xảy ra hay sảy ra mới là đúng chính tả rồi phải không nào? Cùng GiaiNgo tìm hiểu tiếp tục một số cụm từ dễ sai lỗi tương tự như xảy ra hay sảy ra nhé!

Một số cụm từ dễ sai lỗi chính tả nhất

Ăn xổi hay ăn sổi?

Trong trường hợp này, cụm từ ăn xổi mới là đúng chính tả tiếng Việt. “Xổi” trong tiếng Việt có nghĩa là tạm trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, “xổi” là một từ mà không thể đứng một mình. “Xổi” hay được kết hợp cùng với một từ nào đó để trở thành cụm từ có nghĩa. Ví dụ như ăn xổi, uống xổi,…

Ăn xổi là một cách ăn ngay một món gì đó mà không cần phải qua hay chờ đợi các giai đoạn chế biến cầu kì. Ngoài ra, dân gian ta còn có câu “Ăn xổi ở thì”.

Xảy ra hay sảy ra?

Nghĩa của câu này là chỉ những người chỉ tính chuyện tạm bợ mà không suy nghĩ đến chuyện lâu dài. Đây là câu nói mang ý nghĩa trái ngược hoàn toàn với câu “Ăn chắc mặc bền”.

Cọ xát hay cọ sát?

Cọ xát mới là cụm từ được sử dụng đúng chính tả. Cọ xát có nghĩa là biểu đạt một hành động cọ đi cọ lại. Hoặc chúng còn có một nghĩa là tiếp xúc và làm quen với những thử thách hay môi trường khác nhau.

Xảy ra hay sảy ra?

Ví dụ cho từ cọ xát như nhiễm điện do cọ xát, hai tay cọ xát lại với nhau,… Điều này đồng nghĩa với việc rằng “cọ sát” là một từ hoàn toàn không có nghĩa.

Sơ sẩy hay sơ xảy?

Sơ sẩy là cụm từ viết đúng chính tả tiếng Việt. “Sơ sẩy” là động từ được sử dụng khi chúng ta sơ ý để xảy ra một điều đáng tiếc. Những từ đồng nghĩa với sơ sẩy như là sơ suất, sơ sểnh,…

Ví dụ cho cụm từ sơ sẩy để bạn có thể dễ hiểu hơn như đồ đạc để sơ sẩy là bị mất; làm việc cẩn thận đừng để sơ sẩy,…

Xảy ra hay sảy ra?

Hết sảy hay hết xảy?

Hết sảy là cụm từ được viết đúng chính tả. Hết sảy là một từ địa phương. Nó có nghĩa là một điều gì đó đang rất tuyệt vời và làm vừa lòng người nói.

Hết sảy có nghĩa như hết ý. Ví dụ ngon hết sảy, đẹp hết sảy,…

Một số mẹo khắc phục lỗi chính tả tiếng Việt

Do cách sử dụng hay do vùng miền khác nhau mà đôi khi chúng ta sẽ bị sai lỗi chính tả. Một số từ chúng ta đã quen với cách viết nhưng đôi khi chúng ta lại đang viết sai chính tả.

Vậy làm thế nào để khắc phục lỗi chính tả một cách dễ dàng? GiaiNgo sẽ mách bạn một vài mẹo sau đây nhé!

Sử dụng Google để kiểm tra lỗi chính tả

Ngày nay, khi Internet ngày càng phát triển và điện thoại thông minh gần như đã có mặt ở khắp mọi nơi. Bạn hãy tận dụng chiếc điện thoại được kết nối Internet của bạn để kiểm tra những cụm từ bạn không chắc chắn về chính tả của cụm từ đó.

Ví dụ bạn không biết xảy ra hay sảy mới là đúng chính tả. Bạn có thể nhập xảy ra hay sảy ra trên thanh tìm kiếm trên Google.

Lúc này, Google sẽ ra cho hàng loạt các kết quả liên quan đến xảy ra hay sảy ra. Từ đó, bạn đã có thể kiểm tra được cụm từ nào mới là đúng.

Xảy ra hay sảy ra?

Đọc sách, báo một cách thường xuyên

Sách, báo không chỉ mang đến cho bạn những kiến thức mới mẻ và hấp dẫn. Mà chúng còn là công cụ tốt nhất để bạn có thể ghi nhớ những mặt chữ.

Khi tiếp xúc nhiều, đọc nhiều cụm từ thì não bộ của bạn sẽ ghi nhớ những từ bạn đã từng gặp. Từ đó cũng sẽ giúp bạn ít sai chính tả hơn.

Tuy nhiên, hãy tìm những nguồn chính thống để đọc bạn nhé! Vì những nguồn trang chính thống sẽ luôn được kiểm duyệt trước khi phát hành.

Xảy ra hay sảy ra?

Ví dụ về xảy ra hay sảy ra. Nếu như bạn đọc nhiều sách, báo hoặc tin tức; thì sẽ không có báo nào viết là “Đã sảy ra một vụ tai nạn hỏa hoạn”. Chính vì thế hãy đọc thật nhiều để trau dồi bản thân bạn nhé!

Học hỏi từ những người xung quanh

Đây là cũng một cách để bạn có thể hạn chế được lỗi chính tả. Khi viết xong một bài viết hay không biết đâu là cụm từ viết đúng giữa hai cụm từ. Đừng ngần ngại mà hãy nhờ đến sự trợ giúp của mọi người xung quanh nhé!

Khi được người khác chỉ ra lỗi sai của mình thì bạn sẽ nhớ lâu hơn. Ngoài ra, hãy ghi chép lại những cụm từ đó cho lần sử dụng sau bạn nhé!

Cố gắng viết những từ cho đúng chính tả

Khi viết ra từ nào thì phải luôn chắc rằng mình đã viết đúng. Nếu bạn không chắc thì đừng ngần ngại mà tra cứu từ điển tiếng Việt để xác định từ đúng.

Khi viết xong hãy dành thời gian để xem lại. Vì trong quá trình xem lại, bạn có thể tự phát hiện ta bạn đang mắc những lỗi chính tả nào.

Ghi nhớ những cụm từ khó

Xảy ra hay sảy ra, cọ xát hay cọ sát, sáp nhập hay sát nhập,… đều là những cụm từ khó mà rất dễ bị nhầm lẫn. Vì thế, bạn hãy cố gắng ghi nhớ đâu mới là từ viết đúng.

Hãy thuộc lòng và ghi nhớ một cách cẩn thận thì bạn mới không bị nhầm lẫn. Nếu có thời gian, hãy đặt câu thật nhiều cho những cụm từ bạn hay nhầm lẫn nhé!

Xảy ra hay sảy ra?

Chú ý đến những từ viết sai của người khác

Tìm ra lỗi sai của người khác để rút kinh nghiệm cho bản thân cũng là một mẹo để bạn khắc phục lỗi chính tả khá tốt đấy. Việc đọc và tìm ra những lỗi sai trong bài viết của người khác sẽ dần hình thành cho bạn một phản xạ về lỗi chính tả.

Xảy ra hay sảy ra?

Xem thêm:

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến xảy ra hay sảy xa. Hy vọng, bài viết của GiaiNgo đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc xảy ra hay sảy ra mới là đúng chính tả. Theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay bạn nhé!