Valhalla ở đâu? Vùng đất linh thiêng trong thần thoại Bắc Âu

Vùng đất Valhalla ở đâu? Nguồn gốc của tên Valhalla là gì? Không ít người có sở thích khám phá những điều mới lạ sẽ tò mò về điều này. Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu xem Valhalla là địa danh nào nhé!

Valhalla ở đâu?

Valhalla ở đâu?

Valhalla là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thần thoại Bắc Âu. Valhalla có nghĩa là cung điện của những người tử trận. Đây là một cung điện hoành tráng, lộng lẫy nằm dưới sự cai quản của vị thần Odin.

Thần Odin là vị thần đứng đầu trong thế giới thần thoại Bắc Âu. Đồng thời ông cũng là vua của “thị tộc” thần thánh Aesir. Odin là một vị thần chiến tranh. Ông có khả năng quyết định chiến thắng trong những trận chiến và cũng là thần của sự khôn ngoan.

Valhalla ở đâu?

Valhalla cũng chính là nơi ở của những chiến sĩ dũng cảm hy sinh ngoài mặt trận. Những chiến sỹ hào hùng này được gọi là Einherjar – chiến binh của các vị thần.

Mỗi ngày, một nửa chiến sĩ tử trận sẽ được các tiên nữ Valkyrie mang qua cây cầu rồng lửa về Valhalla. Số chiến sĩ còn lại sẽ được mang đến cánh đồng Fólkvangr của nữ thần Freyja. Ở Valhalla, vị thần Odin chọn ra những trinh nữ từ các chủng tộc và ban tên cho họ là Valkyrie.

Nguồn gốc tên Valhalla là gì?

Nguồn gốc tên Valhalla là Valhöll, từ này được phiên âm là Valhall. Trong tiếng Bắc Âu cổ, Valhalla có nghĩa là điện tử sĩ.

Thần thoại Bắc Âu là tập trung những phạm trù văn hóa của vùng phía Bắc của châu Âu. Chẳng hạn như tôn giáo, tín ngưỡng, truyền thuyết, phong tục, tập quán. Thần thoại Bắc Âu thường được truyền miệng dưới dạng những bài thơ dài.

Valhalla ở đâu?

Phần lớn người ta tìm hiểu về thần thoại Bắc Âu qua các sử thi Edda. Cùng với đó là các văn bản ghi chép trong thời Kitô giáo mở rộng về khu vực Scandinavia.

Việc lưu truyền tôn giáo Bắc Âu diễn ra mạnh mẽ nhất vào thời Viking. Cho đến hiện tại, thần thoại Bắc Âu có ảnh hưởng lớn đến các tác phẩm văn học nghệ thuật.

Tổng quan về Valhalla

Cổng chính của Valhalla có tên là Valgrind. Đây được xem là cánh cổng thiêng. Điều đặc biệt của cánh cổng này là không ai biết nó được khóa như thế nào.

Valhalla có 540 cánh cửa, cánh cửa nào cũng lớn đủ chỗ cho 800 người có thể ra vào cùng lúc. Tường của Valhalla rất chắc chắn khi được kết bằng giáo. Mái cũng cứng cáp không kém khi lợp bằng khiên. Ghế ngồi được làm bằng những tấm giáp che ngực.

Valhalla ở đâu?

Thắp sáng cung điện này không phải là đuốc, mà là ánh sáng tỏa ra từ những lưỡi kiếm. Valhalla là nơi tập trung của những dũng sĩ đã hi sinh trong chiến trận. Chỉ những người dũng mãnh và gan dạ nhất mới được lựa chọn để đến với Valhalla.

Ban ngày, những chiến binh sẽ được đánh thức bởi tiếng gáy của Salgofnir. Sau đó, họ tập luyện, mài giũa kĩ năng chiến trận của mình bằng cách giao đấu với nhau. Đến tối khi về đến Valhalla, các vết thương của họ bằng cách kì diệu nào đó nó sẽ tự lành lại.

Valhalla ở đâu?

Sau một ngày dài, họ được cùng nhau dự yến tiệc do các tiên nữ Valkyrie phục vụ. Họ được thưởng thức lợn rừng quay. Món này được chế biến từ đầu bếp của các vị thần là Andhrímnir.

Món thứ hai mà các dũng sĩ được thưởng thức là một loại rượu được làm từ mật ong. Vị thần Odin thường dự yến tiệc và uống rượu với các chiến binh. Thần Odin có thói quen sẽ không bao giờ ăn phần thịt được đặt trước mặt mình. Phần thịt đó Odin sẽ để dành cho hai con sói Geri và Freki.

Valhalla ở đâu?

Đối với những người không đến được Valhalla, họ sẽ quay trở về Hel hoặc một số nơi khác. Hel là một nữ tử thần cai quản địa ngục Niflheim. Đôi khi có những người chết ở biển, họ sẽ được đưa về lâu đài của Aesir dưới đáy biển.

Chắc hẳn qua bài viết vừa rồi bạn cũng đã phần nào biết được xứ sở Valhalla ở đâu. Bạn nghĩ gì về địa danh này? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận bên dưới của GiaiNgo nhé! Hẹn độc giả ở những bài viết tiếp theo.