Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Dân tộc nào chiếm đa số?

Trung Quốc là nước láng giềng của Việt Nam và là một nước có diện tích rộng lớn với dân số khổng lồ. Vậy Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc. GiaiNgo sẽ cho bạn đáp án trong bài viết này!

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc?

Trung Quốc có 56 dân tộc.

56 dân tộc ở Trung Quốc bao gồm: Hán, Mãn, Triều Tiên, Mông Cổ, Hách Triết, Đạt Hàn Nhĩ, Ha Ni, Thái, Ly Su, La Hu, Ngoã, Nạp Tây, Cảnh Pha, Ngạc Luân Xuân, Hồi, Đông Hương, Tát Lạp, Thổ, Bảo An, Dụ Cố, Duy Ngô Nhĩ, Kan Kát, Ca Dắc, Tích Bá, Tát Gích, U Dơ Bếch, Nga, Tang, Tác Ta, Môn Ba, Lạc Ba, Khương, Bạch, Di, Bố Lãng, A Xương, Phổ Mễ, Nộ, Độc Long, Đức Ngang, Cơ Nặc, Bố Y, Miêu, Động, Thuỷ, Kơ Lao, Choang, Mô Lao, Dao, Mao Nam, Kinh, Thổ Gia, Xa, Lê, Cao Sơn, Ngạc Ôn Khắc.

trung quoc co bao nhieu dan toc

Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc thiểu số?

Hiện nay còn có 55 dân tộc thiểu số. Họ tập trung chủ yếu tại khu vực Bắc, Tây Bắc, Đông Bắc, Nam và Tây Nam.

Số lượng nhân khẩu của các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc hơn kém nhau rất nhiều. Các dân tộc có nhân khẩu trên 1.000.000 như Mông Cổ, Tạng, Hồi, Duy Ngô Nhĩ, Di, Miêu, Choang, Bố Y, Triều Tiên, Đồng, Mãn, Giao, Bạch. Tất cả là 13 dân tộc, trong đó có dân tộc Choang chiếm số nhân khẩu nhiều nhất với khoảng 13.000.000.

Dân tộc thiểu số của Trung Quốc phân bố trên diện tích rất rộng, chiếm tới 60% lãnh thổ. Họ có mặt ở tất cả các khu vực ngự trị, các tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời các châu lớn ở Trung Quốc đều có ít nhất 2 nhóm dân tộc thiểu số sinh sống.

trung quoc co bao nhieu dan toc thieu so

Đặc điểm phân bố dân cư của dân tộc thiểu số là họ vừa tập trung vừa phân tán, vừa có khuynh hướng sống tụ họp, vừa có khuynh hướng sống xen kẽ. Họ sống thành các cộng đồng nhỏ và có sự phân bố đan xen.

Ngoài ra có các nhóm dân tộc thiểu số họ định cư tại khu vực của người Hán và ngược lại thì cũng có người Hán cư trú trên địa bàn của nhóm người dân tộc thiểu số. Có một vài nhóm dân tộc họ sống rải rác trên một vùng rộng lớn nhưng cũng có một số nhóm lại sống tập trung trên một địa bàn hẹp.

Đây là kết quả của quá trình di cư từ  thời xa xưa hình thành nên Trung Quốc ngày nay. Hiện nay, các nhóm dân tộc thiểu số ở Trung Quốc phân bố chủ yếu ở các khu vực ngự trị và các tỉnh: Nội Mông, Tân Cương (Duy Ngô Nhĩ), Quảng Tây, Ninh Hạ, Tây Tạng, Vân Nam, Thanh Hải, Quý Châu, Tứ Xuyên, Cam Túc, Liêu Ninh, Cát Lâm, Hồ Nam, Hồ Bắc và Đài Loan.

Xem thêm: Trung Quốc nằm ở khu vực nào của châu Á? Các thông tin hay về Trung Quốc

Dân tộc nào chiếm đa số ở Trung Quốc?

Dân tộc Hán chiếm đa số ở Trung Quốc. Người Hán là dân tộc có số dân lớn nhất Trung Quốc, chiếm khoảng 92% trong tổng dân số của quốc gia này. Trong khi các dân tộc thiểu số còn lại thì dân số chỉ chiếm khoảng 8,3%.

Với 92% tổng dân số thì có đến 1.2 tỷ người Hán sống ở nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Tại nước này, người Hán cũng là dân tộc chiếm đa số tại các khu tự trị, tỉnh, ngoại trừ tại khu tự trị Tây Tạng (6% năm 2000), Tân Cương (chỉ 41% năm 2000). Có 95% dân Hồng Kông là người Hán và tại Ma Cao là 96%.

Sự phân bố của người Hán hiện nay:

  • Trung Quốc đại lục: 1,2 tỷ người Hán (92% dân số Trung Hoa).
  • Đài Loan: 22 triệu người.
  • Hải ngoại: Phân bố khắp noi trên thế giới, nhiều nhất là ở Đông Nam Á.

dan toc nao chiem da so o trung quoc

Một sốt thông tin khác về Trung Quốc

Dưới đây là những thông tin cơ bản về Trung Quốc:

Thủ đô Bắc Kinh
Thành phố lớn nhất Thượng Hải
Văn tự chính thức Chữ Hán giản thể
Sắc tộc 91,1% người Hán & 8,9% khác
Tôn giáo Phật giáo, Cơ Đốc giáo, Hồi giáo,…
Tên dân cư Người Trung Quốc
Diện tích 9.596.961 km
GDP bình quân đầu người (2022) 20.667 USD
Đơn vị tiền tệ Nhân dân tệ
Múi giờ UTC+8 (Thời gian chuẩn Trung Quốc)

Bài viết đã tổng hợp tất cả thông tin về tình hình các dân tộc ở Trung Quốc. Hy vọng qua bài viết bạn đã biết được đáp án cho câu hỏi Trung Quốc có bao nhiêu dân tộc? Tiếp tục theo dõi các tin tức hấp dẫn khác được cập nhật liên tục từ GiaiNgo nhé!