Trứng có trước hay gà có trước? Giải đáp câu hỏi 1001 người thắc mắc

Trải qua quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học, sinh vật học, khảo cổ học,… Trứng có trước hay gà có trước  đây là câu trả lời quyết định cho câu hỏi muôn thuở, cùng GiaiNgo tìm đáp án nhé!

Trứng có trước hay gà có trước là gì?

Trứng có trước hay gà có trước là câu hỏi “hack não” từ xưa đến nay. Thời ông bà ta đã xuất hiện một câu hỏi khiến bao nhiêu thế hệ phải vò đầu bứt tai. Đêm nằm vỗ gối ngủ không ngon, thậm chí là sứt mẻ tình cảm.

Chỉ là câu hỏi đánh đố về bọn gà mà khiến nhiều thế hệ khoa học gia vò đầu bứt tai. May mắn ngày nay cũng sắp giải quyết được rồi.

Trứng có trước hay gà có trước?

Cấu tạo của vỏ trứng

Vỏ trứng là thành phần giúp cho trứng gà tránh tác động bên ngoài. Nó cung cấp canxi để tạo sự cứng cáp của gà con trong trứng (75% canxi từ vỏ và 25% canxi từ tròng trắng).

Thành phần cấu tạo của vỏ trứng như sau:

  • 93,5% muối canxi (Cacbonat canxi).
  • 4,09% protein.
  • 0,14% chất béo.
  • 1,2% nước.
  • 0,55% ôxit Mg.
  • 0,25% photpho.
  • 12% bioxit Si.
  • 0,03% Na.
  • 0,08% K và các Fe, Al.

Có một điều mà ít ai để ý đó chính là trên lớp vỏ trứng gà có hàng ngàn lỗ nhỏ li ti mà mắt người khó nhìn thấy được. Mục đích của các lỗ li ty này đó chính là cung cấp oxi cho phôi.

Trứng có trước hay gà có trước?

Những giả thiết trước kia về đáp án trứng có trước hay gà có trước?

Những loài vật đẻ trứng đã xuất hiện từ khoảng 340 năm trước công nguyên. Điều này có nghĩa là loài gà xuất hiện từ rất lâu rồi. Theo như tự nhiên, con gà khi đến thời kì sinh sản sẽ đẻ ra quả trứng, có thể kết luận là con gà có trước.

Ở một góc độ nào đó, những quả trứng sẽ nở ra con gà. Vì vậy không có quả trứng làm sao nở ra con gà được. Đây chính là cơ sở khiến không ít người phải xoắn não khi được hỏi về vấn đề này.

Trứng có trước hay gà có trước?

Theo lý giải của các nhà khoa học

Trứng có trước hay gà có trước thì theo lý giải của các nhà khoa học chính là con gà. Việc phát hiện một loại chất protein đặc biệt chỉ có thể hình thành trong buồng trứng của những con gà mái trên vỏ trứng gà.

Điều này đã giúp các nhà khoa học trả lời cho câu hỏi chưa tìm được lời đáp trong suốt hàng ngàn năm qua. Trước khi hiện hữu trong thực tế, quả trứng phải ở bên trong con gà.

Chất protein đặc biệt này có tên là ovocledidin-17, hay OC-17, có tác dụng như một chất xúc tác đẩy nhanh sự phát triển của vỏ trứng.

Chiếc vỏ cứng này chính là căn nhà chắc chắn cho lòng đỏ trứng đồng thời bảo vệ những chú gà con khi chúng lớn dần lên ở bên trong.

Phát hiện này không những giúp chúng ta nhận thức được cách thức gà đẻ trứng mà còn có ý nghĩa quan trọng trong công tác nghiên cứu vật liệu mới.

Trứng có trước hay gà có trước?

Theo lý giải của chuyên gia

Trứng có trước hay gà có trước thì theo lý giải của chuyên gia là trứng. Những loại trứng khủng long và các loại sinh vật cổ đại có từ 190 triệu năm trước.

Loài chim cổ đại nhất, Archaeopteryx có tuổi thọ khoảng 150 triệu năm trước, có nghĩa là xuất hiện sau rất lâu so với trứng khủng long, nên về cơ bản trứng có trước gà.

Theo lý giải của cộng đồng mạng

Trứng có trước hay gà có trước thì theo lý giải của cộng đồng mạng đáp án gà và trứng đều có tỷ lệ ngang nhau.

Lý luận thứ 1:

Theo một bình luận cho rằng thì gà có trước hay trứng có trước nên chia ra thành hai câu hỏi. Nếu hỏi về nguồn gốc gà và trứng, cái nào xuất hiện trên trái đất trước thì đáp án là trứng.

Nếu hỏi là gà đẻ ra trứng trước hay trứng nở ra gà trước thì đáp án là con gà, bởi trứng không thể tự sản sinh ra protein – thành phần chính của vỏ trứng.

Vậy nên chỉ có con gà đẻ ra được trứng rồi trứng nở ra gà, quả trứng không thể tự sinh ra nó rồi nở ra được.

Lý luận thứ 2:

Nếu loài gà được tiến hoá từ một loài mà trong buồng trứng cũng có protein có tên OC- 17, thì ngược lại quả trứng có trước con gà nhỉ.

Lý luận thứ 3:

Nếu mà có quả trứng trước thì cũng không hợp lý lắm vì trứng không ấp thì nở quái gì?.

Có vẻ như câu hỏi cái trứng có trứng có trước hay gà có trước vẫn là câu hỏi gây tranh cãi trong thời gian tới. Còn bạn, theo bạn đáp án của câu hỏi này là gì? Hãy chia sẻ cùng GiaiNgo nhé!

Trứng có trước hay gà có trước?

Những điều thú vị xung quanh câu hỏi trứng có trước hay gà có trước?

Dựa vào khoa học và vật lý để tìm hiểu và giải thích các hiện tượng tự nhiên là nhiệm vụ của con người. Giải đáp được câu hỏi này không chỉ là một vấn đề lý thú mà còn là thông tin hữu ích làm nền tảng.

Mục đích để hình thành những ý tưởng mới lạ về việc tạo ra những vật liệu và quy trình mới. Dựa vào đó chúng ta có thể học tập được rất nhiều điều mới lạ.

Xem thêm:

Trở lại với câu chuyện tìm ra đáp án rằng trứng có trước hay gà có trước, hiện nó vẫn gây nhiều tranh cãi. Còn quan điểm của bạn thì sao, hãy chia sẻ bên dưới và đọc thêm nhiều tin tức tại GiaiNgo nhé!