Telesale hay telesales? 5 kỹ năng quan trọng của telesales

Chưa bao giờ công việc tư vấn bán hàng qua điện thoại lại gây bão thị trường như bây giờ. Vậy telesale hay telesales là gì? Cách viết nào mới đúng? Tất tần tật về nghề telesales sẽ có trong bài viết này của GiaiNgo nhé!

Telesale hay telesales mới đúng?

Telesale hay telesales mới đúng?

Telesale hay telesales bản chất chính là hình thức bán hàng qua điện thoại. Ở công việc này, nhân viên bán hàng sẽ chủ động liên hệ trực tiếp đến với khách hàng.

Trong cuộc hội thoại sẽ dùng những kịch bản đã xây dựng từ trước về sản phẩm và dịch vụ để giới thiệu đến với khách hàng. Nhìn chung, bản chất của telesale hay telesales đều tương đối giống nhau. Bạn có thể sử dụng hai cách gọi trên cho công việc tư vấn tiếp thị qua điện thoại.

Telesale hay telesales
telesale là gì

Telesales là gì?

Telesales là một hình thức bán hàng qua điện thoại. Người đảm nhận vị trí telesales sẽ có nhiệm vụ gọi điện cho khách hàng.

Mục đích của telesale hay telesales là giới thiệu về thông tin các dịch vụ hoặc sản phẩm mà doanh nghiệp đang cung cấp.

Mô tả công việc của telesales hàng ngày

Tùy vào từng doanh nghiệp, đơn vị cũng như các lĩnh vực hoạt động mà trách nhiệm dành cho vị trí nhân viên telesale hay telesales sẽ có sự khác nhau.

Tuy nhiên những công việc cơ bản của một telesale sẽ là:

 • Tiếp nhận database của khách hàng tiềm năng.
 • Thực hiện lọc, cập nhật và quản lý dữ liệu khách hàng.
 • Từ thông tin có sẵn, liên hệ với khách hàng để tư vấn và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ.
 • Chịu trách nhiệm giải đáp các vấn đề mà khách hàng gặp phải.

Một telesale hay telesales chuyên nghiệp nên chủ động tìm kiếm và xây dựng các mối quan hệ tốt với khách hàng. Bạn phải tạo sự tin tưởng, gắn bó lâu dài và cuối cùng là gửi báo cáo công việc lên cấp trên theo yêu cầu.

Telesale hay telesales

Những công việc để trở thành telesales giỏi

Một telesales giỏi đầu tiên phải có kỹ năng nghiên cứu. Bạn phải nắm bắt thông tin tốt về khách hàng và sản phẩm để có thể kịp thời và tư vấn chính xác cho khách hàng.

Bên cạnh đó một telesales cần có khả năng ăn nói lưu loát, giọng nói truyền cảm sẽ thu hút khách hàng của bạn hơn, tiếp cận khách hàng mục tiêu nhanh hơn.

Đặt mình vào vị trí là khách hàng, bạn sẽ không muốn nói chuyện với người ngập ngừng, không lưu loát,…Kỹ năng này quyết định rất lớn đến sự thành công của bạn.

Những kỹ năng cần có để trở thành telesales

Những kỹ năng cần có để trở thành telesale hay telesales giỏi bao gồm:

 • Kỹ năng lên lịch hẹn
 • Kỹ năng tìm kiếm khách hàng tiềm năng
 • Kỹ năng viết kịch bản – chốt sale
 • Kỹ năng lắng nghe khách hàng
 • Các kỹ năng bên ngoài khác như kỹ năng giao tiếp tạo dựng mối quan hệ,…

Telesale hay telesales

Một số kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng telesales cho người mới bắt đầu

Người mới bước vào nghề telesales cần phải xây dựng content trước. Một telesales nên tìm hiểu thật kỹ những thông tin về khách hàng mà họ sẽ gọi. Nội dung của các thông tin này sẽ giúp biết được ý định của cuộc gọi là gì.

Bên cạnh sắp xếp nội dung cuộc gọi, bạn cần phải biết lắng nghe những vấn đề mà khách hàng giãi bày. Nếu chưa rõ người tiêu dùng gặp khó khăn gì, hãy hỏi thẳng để giải quyết thỏa đáng nhất. Bạn cũng nên luyện giọng nói sao cho phù hợp với ngữ cảnh nhất.

Câu hỏi thường gặp về telesales

Nên xin việc nhân viên telesales hay nhân viên telemarketing?

Tùy vào mục đích công việc và mức độ thăng tiến mà mỗi người nên lựa chọn công việc phù hợp. Tuy telesales hay telemarketing đều giống nhau về mục tiêu nhưng công việc thực hiện trong quá trình là khác nhau.

Cụ thể, nhân viên telemarketing sẽ phụ trách những phần việc như:

 • Giới thiệu thương hiệu, dịch vụ và sản phẩm của công ty cho khách hàng tiềm năng.
 • Chào hàng, thuyết phục khách hàng tiềm năng thành khách hàng thân thiết.
 • Liên lạc với khách hàng hiện tại để tiết lộ xu hướng mua hàng hoặc tiềm năng kinh doanh mới.

Lương trung bình của nhân viên telesales hiện nay là khoảng 8 triệu/tháng và cao nhất là 30 triệu/tháng. Với vị trí nhân viên telemarketing, lương trung bình cũng khoảng 7 – 9 triệu/tháng, cao hơn nữa là từ 10 – 12 triệu/tháng và cao nhất có thể lên đến 25 – 30 triệu/tháng.

Như vậy, thực chất 2 công việc nhân viên telesales hay telemarketing có đãi ngộ tương đương, không chênh lệch nhiều.

Nhân viên telesales tiếng Anh là gì?

Nhân viên bán hàng qua điện thoại có tên tiếng anh là Telesales Presentative. Họ là những người chịu trách nhiệm trực tiếp gọi điện tới khách hàng tiềm năng và giới thiệu cho họ về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp

Telesale hay telesales

Khi nền kinh tế “tại chỗ” đang bị tạm dừng do ảnh hưởng của dịch bệnh thì đây chính là thời cơ của tiếp thị online. Telesale hay telesales đều có khả năng thăng tiến và đãi ngộ khá cao. Hãy cùng tham khảo các lời khuyên dịch vụ khác của GiaiNgo qua các bài viết sau nhé!