Switch là gì? Lợi ích của việc sử dụng thiết bị Switch

Switch là một trong những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho hệ thống mạng hiện nay. Tuy vậy, nhiều người vẫn thắc mắc Switch là gì và lợi ích cụ thể khi sử dụng Switch. Trong bài viết dưới đây, GiaiNgo sẽ giải đáp những câu hỏi liên quan đến thiết bị Switch nhé!

Switch là gì? Bộ chuyển mạch là gì?

Switch là gì?

Switch là một thiết bị chuyển mạch tối quan trọng trong hệ thống mạng. Nó dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình hình sao.

Switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được kết nối về đây. Từ đó, switch giúp định tuyến tạo đường nối trạm trung chuyển dữ liệu đi.

switch la gi

Vai trò của Switch là gì?

Mạng LAN hoạt động ổn định, hiệu suất cao là nhờ Switch có khả năng tạo đường dẫn liên kết nối ảo giữa hai thiết bị với nhau mà không làm ảnh hưởng đến những thiết bị khác.

Hơn nữa, với cơ chế tự kiểm tra lỗi frame nên sẽ giảm tỉ lệ lỗi trong frame và các gói tin tốt khi được nhận sẽ lưu lại trước khi chuyển đi (công nghệ store-and-forward).

switch la gi

Lợi ích của Switch là gì?

Hiểu được khái niệm Switch là gì và vai trò của nó ra sao, có thể bạn đã hình dung được phần nào lợi ích của thiết bị chuyển mạch Switch là gì rồi phải không? Cùng GiaiNgo tham khảo lợi ích cụ thể của Switch là gì nhé!

  • Switch làm cho các host có thể hoạt động ở chế độ song công (có thể đọc – ghi hay nghe – nói) cùng lúc.
  • Switch chỉ thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không làm ảnh hưởng đến lưu thông trên những cổng khác.
  • Switch quyết định chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC, vì thế nó được xếp vào thiết bị lớp 2.
  • Nhờ Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để quyết định chuyển frame nên mạng LAN có thể hoạt động hiệu quả hơn nhiều.
  • Các thiết bị kết nối gián tiếp thông qua các port của Switch.
  • Không cần phải chia sẻ băng thông. Các port của Switch sẽ quyết định băng thông truyền đi như thế nào. Vì vậy có thể giới hạn lưu lượng truyền đi ở một mức ngưỡng nào đó.

Đặc điểm của Switch là gì?

Switch có hai đặc điểm riêng biệt:

  • Phân chia kết nối mạng riêng biệt trên mỗi đoạn mạng. Tức là, Switch chia nhỏ hệ thống mạng thành những đơn vị cực nhỏ gọi là microsegment. Điều này cho phép nhiều người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể giao tiếp qua lại và gửi dữ liệu cùng lúc.
  • Cung cấp băng thông lớn hơn cho mỗi người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Switch chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ, tương ứng là kết nối riêng giống như một làn đường riêng.

switch la gi

So sánh sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router

Trên thực tế, nhiều người dùng thường hiểu nhầm ba loại thiết bị chuyển mạch Hub, Switch và Router. Vậy ba loại thiết bị nói trên khác nhau ở những điểm gì?

Hub là gì?

Hub là điểm trung tâm kết nối cho các thiết bị trong hệ thống mạng. Chúng được dùng để kết nối các mạng LAN bởi vì chúng có rất nhiều cổng để thực hiện công việc này.

Khi một gói tin đến một cổng, nó được sao chép đến các cổng khác với mục đích để cho các cổng khác có thể nhận dạng được gói tin.

switch la gi

Router là gì?

Router hay còn được gọi là bộ định tuyến, là thiết bị chuyển tiếp các gói dữ liệu dọc theo mạng. Chúng được nối với ít nhất hai mạng, thông thường là mạng LAN hoặc WAN.

Router được định vị ở cổng vào, nơi mà có hai hay nhiều mạng kết nối. Nó sử dụng các tiêu đề và bảng chuyển tiếp để xác định đường đi tốt nhất để chuyển các gói tin.

Chúng cũng sử dụng các giao thức như ICMP để giao tiếp với nhau và xác định đường đi tốt nhất giữa hai máy trạm bất kì.

switch la gi

So sánh sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router

Bạn đã tìm hiểu về định nghĩa 3 loại thiết bị Hub, Switch và Router, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì?

Thiết bị Router hoàn toàn khác biệt so với hai thiết bị chuyển mạch Hub và Switch. Trong khi Hub và Switch liên quan tới việc truyền khung dữ liệu thì chức năng chính của Router là định tuyến các gói tin trên mạng cho tới khi chúng đến đích cuối cùng.

Hub và Switch đều là những thiết bị đóng vai trò trung tâm cho các thiết bị mạng, xử lý một dạng dữ liệu được gọi là “frame”.

Sự khác biệt lớn giữa Hub và Switch là cách thức giao nhận các khung dữ liệu, cụ thể:

Với Hub, khi khung dữ liệu được truyền đi đến các cổng của thiết bị mà không cần phải phân biệt các cổng với nhau. Việc chuyển khung dữ liệu tới các cổng của Hub để chắc chắn dữ liệu sẽ được chuyển tới đích cần đến. Hơn nữa, một Hub 10/100 Mbps phải chia sẻ băng thông với các cổng của nó.

Về phần Switch, nó chia mạng lưu lại bản ghi nhớ địa chỉ MAC của tất cả các thiết bị mà nó kết nối tới. Chính vì thế, khi nhận được khung dữ liệu, Switch sẽ biết được chính xác cổng nào cần gửi tới, giúp tăng tối đa thời gian phản ứng của mạng. Một Switch 10/100 Mbps sẽ phân phối đầy đủ tỉ lệ 10/100 Mbps cho mỗi cổng thiết bị.

Xem thêm: Mạng máy tính là gì? Những lợi ích của mạng máy tính

Trên đây là tất tần tật về Switch là gì cũng như sự khác biệt giữa Hub, Switch và Router. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về các thiết bị mạng và chức năng của chúng. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để cập nhật thêm thông tin bổ ích nhé!