Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì?

Dựa trên mật độ dân số, sự phát triển hay các cơ hội việc làm, giáo dục,… nơi định cư của con người chủ yếu được chia thành hai loại chính. Vậy sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn là gì? Cùng GiaiNgo đi tìm câu trả lời nhé!

Đô thị là gì?

Trước khi đi đến những sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn chúng ta thử định nghĩa hai cuộc sống này như thế nào.

Đô thị là khu vực tập trung đông dân cư sinh sống và chủ yếu hoạt động trong những lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Hay có thể hiểu đô thị là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, du lịch và dịch vụ của cả nước hoặc vùng lãnh thổ.

Đô thị bao gồm thị trấn, thị xã, thành phố (thành phố trực thuộc tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương).

sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Nông thôn là gì?

Nông thôn là phần lãnh thổ không thuộc nội thành, nội thị các thành phố, thị xã, thị trấn. Tại đây được sự quản lý bởi cấp hành chính cơ sở là Ủy ban nhân dân xã.

Nông thôn Việt Nam là danh từ để chỉ những vùng đất mà ở đó, người dân sinh sống chủ yếu bằng nông nghiệp trên lãnh thổ Việt Nam.

sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn được thảo luận ở các điểm sau:

Đơn vị hành chính

Đơn vị hành chính chính là một trong yếu tố quan trọng đến khi so sánh sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn. Tại thành thị, đơn vị hành chính phân chia thành phường, quận, thành phố.

Trong khi đó, đơn vị hành chính của nông thôn được phân chia thành tiểu khu, thôn, làng, xã, huyện.

Môi trường

Môi trường là yếu tố tác động khá lớn lên sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn.

Có sự cô lập lớn hơn với thiên nhiên trong các khu vực đô thị, do sự tồn tại của môi trường được xây dựng. Ngược lại, khu vực nông thôn tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên, vì các yếu tố tự nhiên ảnh hưởng đến chúng.

sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Nghề nghiệp chính của cư dân

Phân công lao động và phân bổ công việc chuyên môn hóa luôn có trong các đô thị. Nhưng cơ hội việc làm ở khu vực nông thôn luôn hạn chế. Do đó, mọi người di chuyển đến khu vực thành thị để có cơ hội việc làm tốt hơn.

Ở đô thị có đặc trưng là sản xuất công nghiệp, dịch vụ, thương nghiệp, sản xuất tinh thần,… Còn đối với nông thôn thì đặc trưng rõ nét nhất là sản xuất nông nghiệp.

Quy mô dân số

Quy mô dân số cũng chính là một trong những đặc điểm khác nhau rõ rệt khi so sánh sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn.

Dân số thông minh, khu vực đô thị có mật độ dân cư đông đúc, dựa trên quá trình đô thị hóa, tức là đô thị hóa càng cao thì dân số càng cao. Trái lại, dân cư nông thôn rất thưa thớt, có mối quan hệ nghịch đảo với nông nghiệp.

Sự phát triển

Các khu vực đô thị được phát triển một cách có kế hoạch và có hệ thống, theo quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa. Sự phát triển ở khu vực nông thôn hiếm khi, dựa trên sự sẵn có của thảm thực vật tự nhiên trong khu vực.

Đây cũng là một điểm khác nhau rõ rệt của sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn.

Sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Xem thêm: Sự khác nhau giữa quần cư nông thôn và quần cư đô thị

Sự khác nhau giữa trẻ em thành phố và trẻ em nông thôn

Trẻ em nông thôn gần gũi với môi trường thiên nhiên hơn

Điểm mạnh của cuộc sống nông thôn khiến trẻ sớm tự lập, mạnh mẽ, gần gũi chan hòa với thiên nhiên hơn. Đó là những yếu tố vô cùng tốt giúp bé phát triển tư duy sau này.

Nhưng ngược lại trẻ thành phố lại có cơ hội tiếp cận với phương pháp giáo dục tiên tiến trên thế giới. Trẻ sẽ được đầu tư học ngoại ngữ, năng khiếu, ca múa, vẽ để phát huy tối đa tiềm năng ngay từ khi con nhỏ.

sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn

Trẻ em thành thị sống trong sự bao bọc của gia đình quá nhiều

Trẻ em thành thị thì ở trường các em được thầy cô dạy phải ngoan ngoãn, sống hòa thuận, yêu thương ông bà, cha mẹ, anh chị em. Hay dạy trẻ gần gũi, thân tình với thôn xóm, láng giềng, quan tâm giúp đỡ mọi người,…

Nhưng nếu hỏi một đứa trẻ ở thành thị tên người nhà bên cạnh là gì thì chưa chắc các cháu đã biết. Ngược lại ở nông thôn, khi hỏi một người ở “đầu làng, cuối xóm”, thậm chí ở xã bên cạnh là ai thì các cháu vẫn có thể nói vanh vách.

Ở thành thị trong mắt cha mẹ, con cái mình vẫn còn bé bỏng, thơ ngây. Vì vậy chuyện “ăn gì” và “mặc gì” thì cha mẹ, người lớn trong gia đình có quyền được tư vấn, lựa chọn cho con thay vì để con tự lựa chọn.

Thế nhưng không vì thế mà không trao cho con cái quyền được lựa chọn những bộ quần áo con thích, những màu áo con thích. Hãy cho con được lựa chọn cho mình những bộ quần áo đẹp, phù hợp theo cách nhìn của riêng con.

Tuy nhiên, hiện nay, những nội dung này đã dần được xóa khoảng cách. Việc có sự khác biệt giữa nông thôn và thành thị đang dần xích lại nhau hơn.

Trên đây là phần so sánh sự khác nhau giữa thành thị và nông thôn. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên sẽ hữu ích với độc giả. Nếu thấy hay nhớ like và chia sẻ giúp GiaiNgo nhé!