Sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa? Phân biệt

Đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa ở Mỹ có tầm ảnh hưởng lớn đến kinh tế, chính trị, xã hội khắp thế giới. Trong chuyên mục Như thế nào ngày hôm nay, GiaiNgo sẽ gửi đến bạn nội dung về sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây!

Sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa

Dưới đây là sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa mà GiaiNgo tổng hợp được. Mời các bạn cùng tham khảo.

Khái niệm

Trước khi đi vào phần so sánh sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, chúng ta cùng đến với khái niệm của hai đảng này.

Đảng Dân chủ là gì?

Đảng Dân chủ là một trong hai chính đảng quan trọng tại Hoa Kỳ, đề cao khuynh hướng tự do. Đảng được thành lập vào cuối thập niên 1840. Nhưng đến khi việc chống đối Đạo luật Kansas-Nebraska diễn ra thì đảng mới thống nhất.

Trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, Donald Trump – đại diện cho đảng Cộng hòa, đã chiến thắng trong cuộc tranh cử, gây rúng động toàn thế giới.

su khac nhau giua dang dan chu va dang cong hoa

Đảng Cộng hòa là gì?

Đảng Cộng hòa là một trong hai đảng chính trị lớn trong hệ thống đa đảng của chính trị Hoa Kỳ. Đảng này được thành lập vào năm 1854. Đây là thế lực chính đảng đại diện các giá trị tôn giáo tín ngưỡng và tâm linh truyền thống và chủ nghĩa bảo thủ và Kitô giáo, chủ nghĩa dân tộc.

Nội dung về sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa sẽ được GiaiNgo trình bày ngay dưới đây. Cùng chú ý theo dõi nhé.

su khac nhau giua dang dan chu va dang cong hoa

Ý thức hệ

Ý thức hệ của đảng Dân chủ là tư tưởng tự do, loại bỏ các ràng buộc về giá trị truyền thống lâu đời, loại bỏ các quy chuẩn đạo đức. Người theo đảng Dân chủ thường có tư tưởng theo cánh tả.

Ý thức hệ của đảng Cộng hòa là xu hướng truyền thống, xoay quanh việc gìn giữ và duy trì các giá trị truyền thống. Người theo đảng Cộng hòa có tư tưởng thiên về cánh hữu.

Biểu tượng

Về biểu tượng cũng là một sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Biểu tượng của đảng Dân chủ là con lừa, một con vật vụng về, chậm chạp và cứng đầu. Còn con voi to lớn là biểu tượng cho đảng Cộng hòa.

Hai biểu tượng này thường xuất hiện trong phim hoạt hình chính trị, các chiến dịch tranh cử, các meme trên mạng xã hội.

su khac nhau giua dang dan chu va dang cong hoa

Quy mô, can dự của Chính phủ

Quy mô, can dự của Chính phủ Đảng Dân chủ rộng lớn; Bởi vì họ muốn can thiệp vào đời sống của nhân dân, tạo ra nhiều chính sách để giúp đỡ những người khó khăn và mang đến sự công bằng trong xã hội.

Còn Đảng Cộng hòa thì có quy mô, can dự của Chính phủ hẹp hơn. Đảng này nghĩ rằng người giàu là do sự nỗ lực phấn đấu nên mới thu được thành quả như vậy. Những người nghèo muốn giàu thì phải nỗ lực hơn nữa nên Chính phủ ít quan tâm.

Chính sách nền kinh tế

Đặc điểm khác biệt tiếp theo về sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đó là chính sách nền kinh tế. Vậy cụ thể nội dung đó là gì? Mời bạn cùng theo dõi.

Về thuế

Đảng Cộng hòa ủng hộ nền kinh tế thị trường tự do và hạn chế sự can thiệp của Chính phủ vào nền kinh tế. Mức thuế thấp để khuyến khích làm việc và thu hút đầu tư.

Đảng dân chủ đề ra mức thuế cao. Qua đó họ phân phối lại thu nhập trong xã hội, người giàu chịu thuế cao. Ủng hộ chi nhiều cho các dịch vụ xã hội, trợ cấp.

Về trợ cấp

Đảng Cộng hòa tối thiểu hóa việc trợ cấp với quan điểm rằng công dân cần có trách nhiệm với chính bản thân mình. Họ muốn công dân phải tự tìm việc làm thay vì dựa dẫm vào Chính phủ.

Còn Đảng Dân chủ lại ủng hộ chi nhiều cho các dịch vụ xã hội và trợ cấp.

su khac nhau giua dang dan chu va dang cong hoa

Các vấn đề xã hội

Khi nhắc đến sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa không thể bỏ qua các vấn đề về xã hội. Cùng tiếp tục tìm hiểu xem nhé.

Vấn đề nhập cư

Đảng Cộng hòa phản đối nhập cư bất hợp pháp; đồng thời ủng hộ nhập cư hợp pháp dưới hình thức thu hút người tài và người lao động có trình độ và tay nghề cao. Quan điểm của Đảng này là việc nhập cư bất hợp pháp gây ra các vấn đề về xã hội, mất việc làm, tệ nạn buôn bán ma túy.

Đảng Dân chủ lại ủng hộ việc nhập cư. Lý do là phiếu bầu vì cộng đồng gốc nhập cư chiếm tỷ trọng lớn trong đảng này. Trong đảng Cộng hòa, phe cực tả cấp tiến đề xuất cho những người nhập cư bất hợp pháp được bảo hiểm y tế. Thậm chí còn cho những người này có quyền bầu cử.

Việc hợp pháp hóa nạo phá thai

Theo Đảng Cộng hòa, không nên hợp pháp hóa vấn đề nạo phá thai. Bởi vì họ tin rằng trẻ em chưa được sinh ra thì vẫn là trẻ em. Họ ủng hộ quyền được sống của thai nhi.

Trái lại, Đảng Dân chủ lại cho rằng việc nạo phá thai nên được hợp pháp hóa. Đảng này có xu hướng tự do cá nhân. Họ lập luận rằng “my body, my rights”. Vì vậy mà họ gạt bỏ các vấn đề đạo đức trong việc này.

Đồng thời Đảng dân chủ mong muốn chính phủ đầu tư ngân sách cho các chương trình nạo phá thai. Việc này sẽ được thực hiện thông qua các tổ chức như Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ – Planned Parenthood.

Quyền sở hữu vũ khí của người dân

Đảng Dân chủ mong muốn Chính phủ càng nắm nhiều quyền lực càng tốt nên họ nỗ lực đưa ra các đạo luật nhằm hạn chế quyền sở hữu vũ khí của người dân.

Ví dụ là Đảng này thường xuyên tăng cường kiểm tra các vấn đề sức khỏe tâm thần với những công dân sở hữu súng. Hoặc là ban hành chính sách công dân chỉ được sở hữu vũ khí hạng nhẹ.

Ngược lại, Đảng Cộng hòa lại ủng hộ việc công dân sở hữu vũ khí. Họ tôn trọng quyền được sở hữu súng của người dân. Điều này được quy định cụ thể trong Hiến pháp. Đây cũng là điều cần thiết và quan trọng để kìm hãm sự độc tài của Chính phủ.

Hôn nhân đồng tính

Đảng Cộng hòa đề cao giá trị truyền thống văn hóa nên cực kì phản đối hôn nhân đồng tính. Năm 2015, Tòa án tối cao Hoa Kỳ quyết định hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính. Vì vậy mà Đảng này mất đi một vấn đề chính trị quan trọng trong các cuộc chạy đua vào Nhà trắng.

Đảng Dân chủ lại không bị ràng buộc bởi các trói buộc về truyền thống đạo đức, hướng đến các đường lối tự do cá nhân nên ủng hộ hôn nhân đồng giới. Chính vì vậy trong các cuộc chạy đua vào nhà trắng, đa số cộng đồng LGBT đều ủng hộ các chính trị gia của Đảng Dân chủ.

Tổng thống đương nhiệm của Hoa Kỳ hiện nay – ông Joe Biden, cũng cho rằng đồng tính luyến ái như là một trong những chính sách quốc gia. Và họ cần đặt nó lên hàng đầu trong tiêu chí đối ngoại của Hoa Kỳ.

su khac nhau giua dang dan chu va dang cong hoa

Chính sách đối ngoại

Một nội dung tiếp theo của sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đó là chính sách đối ngoại. Đảng Cộng hòa có chính sách đối ngoại cứng rắn và quyết đoán. Ngược lại, đảng Dân chủ đề cao sự ôn hòa và thỏa hiệp.

Cũng chính vì sự ôn hòa của đảng Dân chủ mà trong thời gian tổng thống thuộc đảng Dân chủ nắm quyền, các quốc gia và chế độ độc tài thường trỗi dậy.

Tổng thống nổi bật

Tổng thống nổi bật của đảng Dân chủ là Andrew Jackson. Dưới sự dẫn dắt tài ba của Tổng thống ông, sau đó là Martin Van Buren thì đảng Dân chủ đã phát triển rộng và có cơ quan, tổ chức vững vàng tại các bang.

Tổng thống nổi bật của đảng Cộng hòa là Abraham Lincoln. Ông là người có công lớn trong việc xóa bỏ chế độ nô lệ ở Mỹ vào thế kỷ XIX.

Danh sách các đảng phái chính trị của Hoa Kỳ

Bên trên bạn đã được tìm hiểu sự khác nhau giữa Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, ở phần này GiaiNgo muốn gửi đến bạn là danh sách các đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ. Hiện nay ở Hoa Kỳ có 2 đảng phái chính và 5 đảng phái khác.

Hai đảng chính là Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa. Hệ thống hai đảng này dựa trên luật pháp, quy tắc đảng và tập quán. Các đảng chính trị còn lại ở Hoa Kỳ bị chi phối bởi hai đảng chính.

5 đảng phái khác là Đảng Tự do (Libertarian Party), Đảng xanh Hoa Kỳ (Green Party USA), Đảng Hiến pháp (Constitution Party), Đảng Cộng Sản Hoa Kỳ (United States Communist Party).

su khac nhau giua dang dan chu va dang cong hoa

Vừa rồi GiaiNgo đã mang đến cho bạn thông tin về sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Hy vọng qua bài viết trên bạn đã nắm được chi tiết sự khác nhau giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Đừng quên theo dõi GiaiNgo để đọc thêm nhiều tin tức chính trị xã hội thú vị.