Meme là gì? Top 10 meme thịnh hành trên mạng xã hội Việt Nam

Meme là một trong những thuật ngữ thường được sử dụng trên Internet. Không quá khó để bạn bắt gặp những meme khi lướt mạng xã hội. Vậy meme là gì? Những meme nào đang làm mưa, làm gió trong cộng đồng mạng? Hãy cùng GiaiNgo khám phá ngay sau đây!

Meme là gì?

Meme là gì?

Meme là từ viết tắt của “Mimeme” trong tiếng Hy Lạp. Nó được dùng để giải thích sự lan truyền các ý niệm và hiện tượng văn hóa trong cộng đồng. Meme là thuật ngữ để chỉ những bức ảnh có nội dung hài hước, hoặc thú vị. Meme bắt nguồn từ một câu chuyện hoặc một nhân vật truyền cảm hứng nào đó.

Meme là gì?

Meme là một phần của phương tiện truyền thông, thường hài hước và lan truyền nhanh chóng qua Internet. Chúng được dùng nhiều trên các trang mạng xã hội như Twitter, Reddit, Facebook, Instagram,…

Nguồn gốc của meme là gì?

Khái niệm meme xuất hiện lần đầu trong cuốn sách The Selfish Gene của nhà khoa học Richard Dawkins được xuất bản năm 1976. Nó bắt đầu bùng nổ vào những năm 1990 nhờ sự phát triển của Internet và mạng xã hội.

Ở Việt Nam, meme được chia sẻ rộng rãi và trở thành hiện tượng mạng từ năm 2001 với sự xuất hiện của website 4chan cùng nhiều diễn đàn, forum khác nhau. Meme có nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh động, hình ảnh chèn chữ, mẩu truyện tranh vui,…

Mục đích của meme là gì?

Mục đích mà meme được tạo ra là để diễn tả, biểu thị suy nghĩ, ý đồ của người dùng với tính chất hài hước để gây cười. Những meme thường thể hiện cá tính và quan điểm của người sử dụng.

Có đôi khi, meme thay thế biểu đạt cho ngôn từ. Một bức ảnh với nội dung hài hước sẽ dễ dàng đánh vào thị giác của người xem và khiến họ thoải mái, vui vẻ hơn.

Meme là gì?

Một số loại meme thường gặp

Dank meme là gì?

Dank meme là thuật ngữ chỉ những hình ảnh chế, trào lưu có tính độc đáo, có sức lôi cuốn. Nó thu hút sự quan tâm, làm trò đùa nhằm tạo ra niềm vui, tiếng cười cho người xem.

  • Dank: là một thứ thứ gì đó rất thu hút và cực kỳ hay ho.
  • Meme: là một trào lưu chế ảnh trên Internet.

Meme là gì?

Trào lưu Dank meme có tính giải trí cao và mang lại tiếng cười cho mọi người. Tuy nhiên, cũng có một số meme có nội dung phản cảm, lố bịch nên khiến người xem khó chịu.

Loss meme là gì?

Loss hay còn được biết đến với một số tên khác như Loss.jpg, CADportion, hay chuỗi ký tự | || || |_. Loss meme đã xuất hiện từ lâu nhưng đang khá nổi bật trong khoảng thời gian gần đây.

Loss meme là những meme có nội dung dựa trên các tranh hoạt hình mang tựa đề “Loss” được sáng tạo bởi Tim Buckley, bộ truyện trò chơi Ctrl + Alt + Del của ông ấy. Trong loạt tranh này có bốn bức tranh với nội dung như sau:

  • Tranh 1: Người chồng là Ethan mở cửa vào bệnh viện.
  • Tranh 2: Ethan hỏi y tá phòng của vợ anh ở đâu.
  • Tranh 3: Ethan trao đổi với bác sĩ về bệnh tình của vợ.
  • Tranh 4: Khi biết tin vợ bị sảy thai, Ethan đứng sau lưng, còn vợ anh thì nằm trên giường bệnh và quay mặt vào khóc.

Meme là gì?

Truyện có số lượng tranh quá ít, không có từ ngữ nào trong tranh để mô tả đoạn giao tiếp. Trong khi đây lại là vấn đề rất nhạy cảm, đặc biệt với phụ nữ đang mang thai.

Nhiều người cho rằng truyện thiếu thiếu tế nhị, có phản ứng chế giễu, không mang tính tích cực nên bị giảm lượt xem nghiêm trọng. Từ đó, trào lưu loss meme đã xuất hiện như cách để chế nhạo, trào phúng.

Triggered meme là gì?

Triggered meme là các meme để diễn tả sự tức giận, kích động, khó chịu, bực mình, lo lắng, sốc,… Từ triggered thường được đính kèm theo các hình ảnh, câu nói đùa vui, mang lại cảm giác thư giãn, hài hước. Đôi khi, nó cũng lên án, phê phán một vài vấn đề nào đó trong xã hội.

Meme là gì?

Triggered thường xuất hiện trong những meme chứa hình ảnh, một số cụm từ như “get triggered” hoặc “triggered”. Mục đích là để mô tả các nhân vật trong nội dung meme bị kích động hay bị làm cho kích động.

Animation meme là gì?

Animation meme là dạng phim hoạt hình có xu hướng tạo ra sự bắt chước, lây lan. Nhân vật của các bộ phim hoạt hình thường là hình ảnh động và được đặt vào một video bài hát cụ thể.

Một người có thể tham gia vào meme bằng cách tạo ra hình ảnh động của riêng mình; sử dụng OC hoặc nhân vật được lựa chọn; sử dụng cùng một clip song song với bản gốc và đưa ra hình ảnh động với chủ đề tương tự.

Oof meme là gì?

Off meme hay được biết đến với cái tên Oof Stones hoặc Stones Say Oof. Đây là meme trong đó mô tả những tảng đá khuôn mặt người trông giống như đang nói “Oof”.

Hình ảnh này thường được sử dụng để thể hiện biểu cảm bất ngờ, ngạc nhiên, hoặc dùng tương tự với “Oh My God!”.

Meme là gì?

Nguồn gốc của meme này bắt nguồn từ Studio Silver Stone Handcrafted. Ngày 4/4/2018, studio đăng tải bộ sưu tập mang tên “Art Jewelry~Wearable Sculpture~Sandblasted Stones” với 14 bức ảnh. Chúng là những khối đá mang dạng khuôn mặt đang bĩu môi. Sau đó, meme này trở nên phổ biến.

Tại sao meme lại được sử dụng phổ biến?

Meme được sử dụng phổ biến bởi tính chất hài hước cũng như độ ứng dụng cao của nó. Thông thường, những meme đều bắt nguồn từ những hình ảnh đặc biệt, “có một không hai”.

Các meme thường có nội dung ngắn gọn nhưng vẫn bao hàm, diễn tả được hết ý đồ của người sử dụng. Đôi khi, ngôn ngữ, câu từ biểu đạt không hiệu quả bằng các meme.

Meme là gì?

Bên cạnh đó, meme hầu hết được được ra đời và sử dụng trên các nền tảng mạng xã hội. Đây vốn là nơi để thể hiện cá tính cũng như chia sẻ cảm xúc của người dùng. Meme với độ gây cười lớn sẽ dễ dàng khiến dân mạng thư giãn cũng như tìm kiếm niềm vui cho mình.

Chính vì thế, không khó để bắt gặp các meme khi lướt mạng xã hội. Những meme trở nên viral trong cộng đồng mạng.

Phân biệt meme với hình ảnh macro

Hình ảnh macro là gì?

Hình ảnh macro là thuật ngữ để chỉ những hình ảnh bao gồm cả phần chữ được viết trên đó. Hình ảnh macro là một trong những hình thức phổ biến nhất của meme trên Internet.

Hình ảnh macro không được lan truyền trên mạng Internet. Nó chỉ là hình ảnh ngẫu nhiên do một ai đó tạo ra mà thôi.

Meme là gì?

Sự khác nhau giữa hình ảnh macro và meme là gì?

Người ta hay nhầm lẫn giữa meme và ảnh macro thông thường. Tuy nhiên, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau.

Meme khác với ảnh macro thông thường là meme được nhiều người biết đến và hiểu nội dung, ý nghĩa của bức ảnh. Meme được sử dụng rộng rãi và phổ biến. Còn với những bức ảnh được lan truyền cục bộ hoặc ít người biết, chúng sẽ chỉ là ảnh macro chứ không được gọi là meme.

Meme là gì?

Tuy nhiên, một số hình ảnh macro có thể là meme nhưng không phải tất cả meme đều là hình ảnh macro. Và một ai đó tạo một hình ảnh macro và chia sẻ nó cũng không khiến nó thành một meme.

Top 10 meme thịnh hành trên mạng xã hội Việt Nam hiện nay

Meme Cheems

Cheems là một chú chó Shiba với gương mặt và biểu cảm hài hước. Nó đã được cư dân mạng chế ảnh với nhiều nội dung khác nhau.

Meme là gì?

Cheems tên thật là Balltze và có mặt trên Instagram từ năm 2017. Hình ảnh chú chó sau đó đã được lan truyền trên nhiều trang mạng xã hội khác nhau.

Ở Việt Nam, chú thích của các meme Cheems thường được viết sai chính tả để gây hài hước.

Meme Gavin Thomas

Năm 2014, cậu của Gavin Thomas đã chia sẻ ảnh của em lên các diễn đàn. Và em bắt đầu nổi tiếng bởi hàng loạt các biểu cảm vô cùng hài hước của mình lúc đó.

Meme là gì?

Người dùng mạng còn gọi Gavin Thomas là “Meme King” (tạm dịch: Thánh meme) bởi những biểu cảm vô cùng giải trí của cậu. Hình ảnh của em trở thành meme siêu đáng yêu nhưng cũng rất hài hước và thú vị.

Meme success kid

Meme success kid là hình ảnh một cậu bé đang nghịch cát. Tuy nhiên, hành động nắm tay cùng biểu cảm khiến cậu bé trông như đang nỗ lực và quyết tâm.

Meme là gì?

Hình ảnh này nhanh chóng trở thành một meme nổi tiếng. Nó thường dùng để thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực khi làm việc gì đó hoặc là lời chúc thành công nhưng mang tính chất vui vẻ.

Meme người đàn ông thất vọng

Tháng 8/2019, hình ảnh “người đàn ông thất vọng Mohammad Akhtar” được lan truyền rộng rãi trên khắp các mạng xã hội tại Việt Nam và trên thế giới. Hình ảnh này được ghi lại trong trận đấu bóng đá giữa Pakistan và Australia. Biểu cảm trên được Mohammad Akhtar biểu lộ khi một cầu thủ Pakistan bỏ lỡ cú bắt bóng.

Meme là gì?

Chính vì sự hài hước của meme này, nó đã trở nên viral khắp trên mạng xã hội Facebook. Meme được dùng để diễn tả sự bất lực, vô vọng trước một hành động hoặc sự việc nào đó.

Meme chú mèo Smudge

Smudge là một chú mèo trắng ở Canada. Với khuôn mặt vô cùng biểu cảm của mình, Smudge là nhân vật chính của một meme nổi đình đám trên mạng xã hội.

Meme là gì?

Hình ảnh chú mèo ngồi trên bàn ăn cùng biểu cảm hài hước, khó hiểu nhanh chóng trở thành meme phổ biến. Thậm chí, chú mèo còn trở thành gương mặt trên nhiều sản phẩm tiêu dùng khác nhau.

Meme Dúi

Nếu là một người hay “nằm vùng” trên Facebook, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp chú chó Nguyễn Văn Dúi. Đây là một giống gấu mèo Bắc Mỹ, có hình dáng và biểu cảm cực kỳ lém lỉnh và dễ thương.

Meme là gì?

Khi những hình ảnh của Dúi được chủ của mình đăng lên mạng xã hội, một loạt meme đã được ra đời và lan rộng khắp các trang mạng. Đặc biệt, những hình ảnh của Dúi còn lan sang tận nước hàng xóm Trung Quốc.

Nó được một tài khoản trên Weibo vẽ lại thành một bộ ảnh chibi và nhận được rất nhiều sự yêu thích.

Meme người mặt thỏ đánh bạn

Hình vẽ một người với gương mặt thỏ đánh bạn đến hằn vết đỏ trên tay thường được sử dụng khi muốn phản đối ai đó. Meme hài hước như thể vừa đánh vừa nói “hư này” xuất hiện dày đặc trên Facebook vì tính chất gây cười của nó.

Meme là gì?

Meme này bắt nguồn từ hình ảnh hành động của hai nhân vật ngoài đời thật. Đó là một huấn luyện viên đang đánh vào một vận động viên bóng chuyền của Hàn Quốc. Hình ảnh “đánh yêu” này được cư dân mạng chế thành meme và sử dụng một cách phổ biến.

Meme chú mèo Ollie

Ollie được mệnh danh là chú mèo có nụ cười không cảm xúc siêu hot trên mạng bởi nụ cười của Ollie khá kỳ quặc. Tuy nhiên, đây lại là lý do khiến nó trở nên nổi tiếng với cộng đồng mạng.

Meme là gì?

Khi gặp một vấn đề, tình huống “ba chấm”, không thể nói nên lời, người ta sẽ thả meme có hình Ollie. Đây như một cách để thể hiện sự bất lực trong việc diễn tả, đồng thời vô cùng hài hước.

Meme chú hải cẩu

Một trong những meme động vật điển hình là chú “hải cẩu ngại ngùng”. Gương mặt biểu cảm với vẻ ngại ngùng, né tránh siêu đáng yêu của chú rất được lòng các cư dân mạng.

Meme là gì?

Meme này lần đầu xuất hiện trên một tài khoản Reddit với nội dung miêu tả sự lưu luyến, không muốn rời đi của chú hải cẩu. Ở Việt Nam, hình ảnh này thường đi kèm dòng chữ “Hả, gì? Ai biết đâu?”. Nó thường được dùng để chỉ sự “giả ngu”, khi muốn làm bộ ngơ ngác, tỏ vẻ không biết gì.

Meme người đàn ông thông minh

Meme chúng ta hay bắt gặp trong các video hay comment trên Facebook là hình ảnh người đàn ông da đen chỉ tay lên đầu. Nhân vật trong meme này chính là Kayode Ewumi – diễn viên kiêm ca sĩ, vũ công và nghệ sĩ hài người Anh.

Meme là gì?

Meme này được sử dụng như một cách để chỉ sự thông minh mà hài hước. Nó thường được lồng ghép cùng những hành động sáng tạo kỳ quặc để gây cười và đôi khi mang tính châm biếm.

Như vậy, chúng ta đã biết được meme là gì và những meme đang thịnh hành hiện nay. Nếu thấy hay, nhớ chia sẻ bài viết và đừng quên theo dõi GiaiNgo nhé!