So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây? 4 điều cần biết

Hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu về những điều thú vị bốn phương thông qua cách so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây nhé!

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Sơ lược về các quốc gia cổ đại phương Đông

Trước khi so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây, hãy cùng GiaiNgo tìm hiểu sơ lược về các quốc gia này nhé!

Các quốc gia cổ đại phương Đông bao gồm Ai Cập, Lưỡng Hà, Ấn Độ và Trung Quốc. Đây đều là những quốc gia xuất hiện sớm nhất trong lịch sử loài người.

Xã hội cổ đại phương Đông gồm ba tầng lớp chính, đó là nông dân công xã, quý tộc và nô lệ:

  • Nông dân là bộ phận đông đảo nhất và là lực lượng sản xuất chính.
  • Vua, quý tộc là tầng lớp trên; nắm mọi quyền hành trong xã hội, họ sống chủ yếu bóc lột nông dân và nô lệ.
  • Nô lệ chủ yếu phục vụ trong các gia đình của vua và quý tộc, thân phận của người nô lệ không khác gì con vật.

Chính vì sự phân hóa rõ rệt như thế nên đặc điểm để so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây cũng được thể hiện rõ.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Xem thêm: Các quốc gia cổ đại phương Đông đã được hình thành ở đâu và từ bao giờ?

Sơ lược về các quốc gia cổ đại phương Tây

Sự hình thành của các quốc gia cổ đại phương Tây bắt đầu vào khoảng đầu thiên niên kỉ I TCN. Hai quốc gia cổ đại phương Tây là Hy Lạp và Rô-ma hình thành trên 2 bán đảo Ban căng và Italia.

Trong xã hội ở đây có 2 giai cấp cơ bản:

  • Chủ nô: có quyền lực, giàu có và bóc lột nô lệ. Họ chỉ hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hóa nghệ thuật, có cuộc sống nhàn hạ, sung túc.
  • Nô lệ: lực lượng lao động chính trong xã hội, làm việc cực nhọc trong các trang trại, bị đối xử tàn tệ và là tài sản riêng của chủ nô, bị xem như “công cụ biết nói”.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Thời gian ra đời

Các quốc gia cổ đại phương Đông ra đời sớm TNK IV-III TCN. Khu vực chủ yếu là bên lưu vực các dòng sông lớn như Hoàng Hà, Trường Giang (Trung Quốc), sông Nin (Ai Cập)…

Các quốc gia cổ đại phương Tây ra đời muộn hơn vào thế kỉ I TCN. Vùng lãnh thổ tập trung tại vùng ven biển địa Trung Hải.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Quá trình hình thành nhà nước thể chế chính trị

Quá trình hình thành ở các quốc gia phương Đông là quá trình liên kết thị tộc, liên minh bộ lạc xuất phát. Tất cả bắt đầu từ nhu cầu trị thủy song vẫn bảo lưu dai dẳng những tàn dư của xã hội nguyên thủy.

Các quốc gia cổ đại phương Tây quá trình hình thành nhà nước là quá trình xóa bỏ hoàn toàn quan hệ thân tộc. Trong đó, quan hệ địa vực và kinh tế được thay thế.

Đây là yếu tố cơ bản để so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Thể chế chính trị

Các quốc gia cổ đại phương Đông là quân chủ chuyên chế trung ương tập quyền. Mọi quyền lực tập trung trong tay người đứng đầu nhà nước là vua.

Các quốc gia cổ đại phương Tây thuộc nền dân chủ chủ nô (Aten), Cộng hòa quý tộc (Rô ma thời cộng hòa), đế chế.

Kinh tế

Kinh tế là yếu tố cơ bản để so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây. Các quốc gia cổ đại phương Đông nền tảng kinh tế chính là nông nghiệp, thủ công nghiệp và chăn nuôi.

Bên cạnh đó, các quốc gia cổ đại phương Tây thủ công nghiệp và thương nghiệp phát triển là nền tảng của kinh tế.

So sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây

Vì sao văn hóa cổ đại phương Tây phát triển hơn văn hóa cổ đại phương Đông?

Khi so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây thì yếu tố văn hóa luôn là vấn đề cần lưu ý.

Các nước phương Tây ra đời muộn hơn các quốc gia cổ đại phương Đông. Do đó, họ đã tiếp thu, kế thừa nền văn minh của các quốc gia cổ đại phương Đông.

Không chỉ vậy, cầu nối giao lưu giữa các vùng, tiếp xúc với biển đã mở ra cho họ một chân trời mới. Họ có điều kiện giao lưu tiếp xúc với nhiều nền văn hóa trên thế giới.

Cơ sở kỹ thuật, đồ sắt, kinh tế công thương nghiệp và hàng hải tại các nước phương Tây cũng phát triển vượt trội hơn. Vai trò của tầng lớp tri thức trong xã hội cũng được thể hiện rõ ràng hơn.

Xem thêm: 

Khi so sánh các quốc gia cổ đại phương Đông và phương Tây, bạn sẽ thấy rõ rệt sự phân biệt giai cấp và đặc trưng văn hóa của mỗi quốc gia. Đừng quên cập nhật các thông tin khác cùng GiaiNgo trong những bài viết tiếp theo nhé!