Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây? 18 điểm khác biệt

Văn hóa phương Đông và phương Tây có rất nhiều điểm khác biệt: từ giao tiếp, ứng xử đến cách ăn uống, mang mặc,… Vậy sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây như thế nào? Hãy cùng GiaiNgo khám phá những điểm thú vị này nhé!

Nét đặc trưng của văn hoá phương Đông là gì?

Thế giới phương Đông đề cập đến các nước ở châu Á và Trung Đông. Người dân ở các nước phương Đông truyền thống hơn người phương Tây khi chúng ta xem xét các nghi lễ, phong tục, quần áo,…

Ví dụ:

  • Người Ấn Độ tôn trọng người lớn tuổi bằng cách chạm vào chân họ.
  • Người Đông Á dùng cung tên như lời chào, xin lỗi và cảm ơn.
  • Người dân ở phương Đông cứng nhắc trong ý thức hệ và niềm tin. Họ thường miễn cưỡng thách thức và đặt câu hỏi về truyền thống và phong tục tập quán lâu đời.

Ở các nước phương Đông, người lớn tuổi được coi là người đứng đầu nhà và trẻ em tôn trọng và tuân theo chúng trong mọi quyết định. Các quyết định quan trọng liên quan đến tương lai trẻ em thường được đưa ra bởi những người lớn tuổi. Khi cha mẹ già đi, những đứa trẻ được trông đợi sẽ chăm sóc chúng.

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây?

Hôn nhân sắp đặt là một hiện tượng phổ biến ở các nước phương Đông. Chúng thường được sắp xếp bởi cha mẹ hoặc người lớn tuổi.

Các yếu tố như giáo dục, địa vị xã hội và nền tảng gia đình được xem xét trong các cuộc hôn nhân này. Khái niệm tình yêu xuất hiện sau khi kết hôn cũng được thúc đẩy bởi những cuộc hôn nhân này.

Hơn nữa, sự thể hiện tình cảm công khai thường được tán thành ở các nước phương Đông.

Hồi giáo, Ấn Độ giáo, Phật giáo, đạo Jain, Thần giáo và Đạo giáo là một số tôn giáo phổ biến ở các quốc gia phương Đông. Các nghi lễ và phong tục của các cộng đồng khác nhau cũng có thể khác nhau theo các tôn giáo này.

Nét đặc trưng của văn hoá phương Tây là gì?

Thế giới phương Tây chủ yếu đề cập đến châu Âu và Bắc Mỹ. Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo là một số tôn giáo phổ biến nhất được thực hành trong thế giới phương Tây.

Người ở phía Tây có suy nghĩ thoáng hơn so với người ở phương Đông. Người phương Tây cởi mở và thẳng thắn hơn. Ví dụ, các chủ đề như sự ra đời của một đứa trẻ và tình dục vẫn là điều cấm kỵ ở một số nước phương Đông.

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây?

Người dân ở phía Tây cũng cởi mở hơn về cảm xúc của họ. Nếu họ tức giận, họ có thể bày tỏ.

Nhưng người dân ở phương Đông có thể che đậy nó vì mục đích ngoại giao và lịch sự. Người phương Tây cũng có thể hiển thị cảm xúc và cảm xúc của họ ở nơi công cộng.

Hơn nữa, cá nhân được ưu tiên hơn gia đình, vì vậy một người có nhiều tự do và quyền lực hơn để tự mình đưa ra quyết định, không giống như những người ở phía Đông. Do đó, các khái niệm như hôn nhân sắp đặt không phổ biến ở phương Tây. Họ kết hôn vì tình yêu.

Xem thêm: Bật mí 22 sự khác nhau giữa phương Đông và phương Tây

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây được thể hiện ở rất nhiều khía cạnh trong cuộc sống. Hãy cùng GiaiNgo điểm qua những sự khác biệt thú vị này nhé.

Cách chào hỏi

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây được thể hiện rất rõ ràng trong cách họ chào hỏi.

Các nước phương Tây rất tôn trọng sự bình đẳng nên cách chào hỏi của họ khá thoải mái. Họ thường bắt tay nhau bình thường giữa nam và nữ. Đối với người thân, bạn bè thì họ sẽ trao nhau nụ hôn lên má hoặc phớt qua trên môi.

Còn phương Đông thì khá quy tắc nề nếp trong việc chào hỏi, trước đây, đàn ông và phụ nữ gặp nhau thì vái chào, nghiêng mình, sau này thì bắt tay chứ không có ôm hôn, hành động ôm hôn chỉ dành cho những người đang yêu nhau hoặc vợ chồng.

Quan niệm về ăn mặc

Người phương Tây ăn mặc khá thoải mái, thậm chí những hình ảnh khỏa thân vẽ tranh, tạc tượng là để mọi người cùng chiêm ngưỡng cái đẹp.

Còn phương Đông thì ăn mặc kín đáo, những trang phục thiếu vải, hoặc khỏa thân được xem là xúc phạm đến thuần phong mỹ tục và giá trị con người, đặc biệt là phụ nữ.

Quan niệm về ăn uống

Ở phương Tây khi rủ nhau đi ăn thì mỗi người sẽ tự động trả tiền cho phần ăn của mình, còn đối với các bữa tiệc thì sẽ được chia đều cho cả nhóm.

Còn phương Đông thì khi mời người ta đi ăn thường sẽ trả tiền cho cả hai bên, mời qua mời lại.

Quan niệm về giáo dục con cái

Người phương Tây luôn dạy con tính tự lập cao, khuyến khích việc chúng vừa học vừa làm để có tiền tiêu xài và biết quý trọng tiền bạc.

Còn cha mẹ phương Đông thì không khuyến khích việc con cái đi làm thêm vì cho rằng nó ảnh hưởng đến việc học và khiến họ bị người ngoài sỉ nhục không thể lo cho con thật đầy đủ.

Trách nhiệm đối với con cái

Phương Tây thì khi con cái đến độ tuổi trưởng thành thì cha mẹ sẽ hết trách nhiệm nuôi nấng và chu cấp.

Ngược lại, người phương Đông thì lại luôn lo cho con cái, thậm chí là cháu chắt, trách nhiệm tự nguyện lâu dài.

Giao tiếp ngôn ngữ

Văn hóa phương Tây thường giao tiếp thoải mái, khi nói họ nhìn vào mắt nhau để thể hiện sự bình đẳng, họ thẳng thắn đi vào vấn đề với những câu nói và nhận xét của mình.

Ở phương Đông lại có chút e dè, vòng vo, không trực tiếp đi vào vấn đề mà sẽ đi theo lối vòng quanh.

Sự bình đẳng giới

Văn hóa của người phương Tây cực kỳ coi trọng phụ nữ, họ xem bình đẳng giới là điều hiển nhiên, mọi hành động và lời nói đều thể hiện điều đó.

Còn với văn hóa phương Đông lại trọng nam khinh nữ, dù cố thay đổi suốt bao năm qua nhưng vẫn còn tồn tại rất nhiều điểm bất cập, phụ nữ vẫn bị xem là chỉ nên ở nhà nuôi con, tiếng nói không có trọng lượng.

Sự tự do

Ở phương Tây, quyền tự do hơn được ủng hộ và phổ biến. Còn ở phương Đông, quyền tự do cá nhân có thể bị hạn chế do liên kết chặt chẽ với các mối quan hệ trong gia đình.

Lên kế hoạch

Mọi thứ của người phương Tây dường như đều được lên kế hoạch một cách chặt chẽ, đặc biệt là việc đi thăm ai đó họ sẽ báo trước.

Người phương Đông làm việc theo cảm tính là đa phần, thích là làm và thường làm theo hứng thú của bản thân.

Người phương Tây tính đúng giờ luôn rất cao, cả trong công việc và các cuộc hẹn còn người phương Đông lại thường ít khi tuân thủ nguyên tắc giờ giấc nghiêm ngặt.

Sự riêng tư của con cái

Trong văn hóa phương Tây thì cha mẹ tôn trọng quyền riêng tư của con cái một cách cao nhất, họ không mở những thư từ riêng của con.

Còn cha mẹ phương Đông lại có thể tự nhiên mở thư của con cái trước rồi sau đó mới đưa lại.

Chuyện yêu đương, kết hôn của con cái

Ở phương Tây, người ta thoải mái trong việc yêu đương của con cái, miễn không ảnh hưởng đến việc học tập và trưởng thành của chúng. Khi con cái trưởng thành thì tự do yêu đương và kết hôn, cha mẹ không can thiệp quá nhiều, chỉ đưa ra lời khuyên.

Còn phương Đông, cha mẹ lại khá nghiêm khắc trong chuyện yêu đương của con cái, đặc biệt là khi còn học sinh. Họ luôn muốn sắp xếp hôn nhân khi con cái lớn với các lựa chọn môn đăng hộ đối hay can thiệp quá sâu vào việc lựa chọn.

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây?

Tình yêu và hôn nhân

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây thể hiện rất rõ ở quan niệm về tình yêu và hôn nhân. Ở phương Tây, hôn nhân dựa trên tình yêu là chủ yếu.

Trong khi đó, ở nhiều nước phương Đông, hôn nhân sắp đặt lại phổ biến hơn. Thậm chí, một vài quốc gia lạc hậu, vấn đề hôn nhân bị sắp đặt rất nặng nề.

Giao tiếp với sếp

Phương Tây thì dù là sếp với nhân viên vẫn luôn thể hiện sự bình đẳng rõ rệt. Nhân viên họ sẽ lên tiếng nếu thấy sếp đang bất công với quyền lợi trong công việc cũng như góp ý kiến thẳng thắn.

Còn người phương Đông lại sợ mất lòng sếp nên không dám trực tiếp bày tỏ ý kiến dù gặp nhiều vấn đề không thỏa đáng.

Cách xử lý khi gặp vấn đề

Nếu người phương Tây luôn đối diện trực tiếp với vấn đề để giải quyết và tìm kiếm giải pháp nhanh chóng thì người phương Đông lại có biểu hiện né tránh, họ cảm thấy sợ hãi khi có rắc rối nào đó xảy ra.

Văn hóa giao tiếp ở nơi công cộng

Người phương Tây luôn tuân thủ những văn hóa nơi đông người như không hút thuốc, nói năng lịch sự, nhã nhặn.

Còn người phương Đông lại thường ít khi tuân thủ những quy tắc này, một số người còn cố tình nói to ở chốn đông người để thể hiện uy quyền.

Quan niệm về cái đẹp

Nếu phương Tây thích vẻ đẹp tự do, khỏe khoắn với làn da rám nắm thì người phương Đông lại tỏ ra yêu thích sự dịu dàng, mong manh, làn da trắng.

Phương Tây thích vẻ đẹp độc đáo và khác biệt còn ngược lại người phương Đông thích nét cổ điển, kín đáo.

Cá nhân với gia đình

Người phương Tây luôn ưu tiên cho cá nhân, đặt bản thân lên đầu tiên. Trong khi đó, người phương Đông lại ưu tiên nhiều hơn cho gia đình và đặc biệt là người lớn tuổi.

Khi đi du lịch

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây còn thể hiện trong cách người dân đi du lịch, tham quan.

Khách du lịch phương Tây khi đi tham quan thường thích đi bộ tận hưởng cảnh quan thiên nhiên, uống rượu, bơi, ghi nhớ cảnh đẹp vào trong trí óc còn người phương Đông ghi nhớ những kỷ niệm nhờ máy ảnh.

Sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây rất nhiều. Nó xuất phát từ trong tư tưởng về mọi hành động, lời ăn tiếng nói và phương thức giao tiếp.

Vì vậy, cần nắm rõ những quan điểm trên để có thể hiểu và hòa nhập vào những môi trường sống khác nhau giữa hai nền văn hóa.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu về sự khác nhau giữa văn hóa phương Đông và phương Tây. Hi vọng bài viết của GiaiNgo sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tìm hiểu về văn hóa Đông Tây thú vị.