Nữ hoàng bảo hiểm nổi tiếng – Shark Liên là ai?

Shark Liên là cái tên gây sốt CĐM hiện nay. Shark Liên là ai là thông tin thu hút sự quan tâm của nhiều người. Shark Liên (Đỗ Thị Kim Liên) không chỉ nổi tiếng là “nữ hoàng bảo hiểm”. Bà còn biết đến với người giúp đỡ các start-up khởi nghiệp.

Vậy bà đã trải qua những khó khăn gì và con đường đến những thành tựu sự nghiệp nổi bật như hiện nay. Hãy theo dõi bài viết để hiểu hơn về nữ doanh nhân tài giỏi Shark Liên là ai này nhé!

Shark Liên là ai?

Shark Liên là một nữ doanh nhân, là người đảm nhiệm vai trò lãnh sự Danh dự nước Cộng hoà Nam Phi tại Việt Nam. Bà được biết đến nhiều với biệt danh Shark Liên là khi tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam mùa 3 với cương vị nhà đầu tư.

shark liên là ai

Bà được biết đến là một “Quý bà cá mập” có cá tính mạnh, quyết liệt trong các thương vụ trong thương vụ bạc tỷ mùa 3.

Shark Liên sinh năm bao nhiêu?

Shark Liên sinh năm 1968 tại Mê Linh, Vĩnh Phúc. Shark Liên tên thật Đỗ Thị Kim Liên. Ở độ tuổi ngoài 50, Shark Liên đưa ra giải pháp sáng lập Ứng dụng công nghệ bảo hiểm LIAN – ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam.

Shark Liên là con ai?

Shark Liên là con ai hiện thông tin này chưa được bà chia sẻ với giới truyền thông. Shark Liên sinh ra trong gia đình gồm có 6 anh chị em. Bà là chị gái thứ tư trong gia đình, phải làm rất nhiều việc nhà, vừa thay các anh chị lớn, vừa lo cho các em. Theo sự hướng nghiệp của gia đình, có truyền làm việc trong ngành giáo dục.

Chính vì thế, Shark Liên thi và học tại Khoa Ngữ văn của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II. Sau khi tốt nghiệp bà đứng lớp được 3 năm thì quyết tâm chia tay với nghề sư phạm để vào Nam lập nghiệp.

Shark Liên giàu có cỡ nào?

Shark Liên là một người khá kín tiếng về đời sống riêng tư và tài sản của mình. Vì thế, có rất ít nguồn thông tin có thể đưa ra được một con số chính xác cụ thể về sự giàu có của Shark Liên. Có nhiều tiền trong tay chưa chắc được gọi là Shark, nhưng một khi đã là Shark thì chắc chắn phải là người có khối tài sản “siêu to khổng lồ”.

Chồng Shark Liên là ai?

Chồng Shark Liên là ông Lê Toàn, người đã hỗ trợ bà xây những viên gạch đầu tiên cho Công ty bảo hiểm AAA. Cả hai kết hôn và có với nhau 4 người con. Hiện cả hai đều đã lên chức ông bà ngoại và chính tổ ấm viên mãn này đã giúp cho bà Đỗ Liên tiếp tục bôn ba chốn thương trường.

Tiểu sử Shark Liên

Con đường sự nghiệp của Shark Liên

Ban đầu, bà từng làm nhân viên thuyết trình của Viện Bảo tàng Vũng Tàu. Năm 1996, bà Liên bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bảo hiểm tại Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Minh và công tác ở đây trong 8 năm. Đến năm 2005, bà tự sáng lập thương hiệu bảo hiểm AAA.

Đến năm 2012, nữ doanh nhân rút khỏi ngành bảo hiểm sau khi bán toàn bộ số cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc để trải nghiệm những lĩnh vực mới. Đó cũng là một chiến lược đầu tư tài chính của bà Liên đã lập ra trong năm 2012.

Năm 2013, bà Liên rút khỏi ngành Bảo hiểm sau khi bán lại toàn bộ cổ phần của mình cho Tập đoàn IAG của Úc với lý do muốn trải nghiệm những lĩnh vực mới. Việc rút vốn này nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà Liên trong năm 2013.

Sau 5 năm vắng mặt vắng bóng trong lĩnh vực bảo hiểm, năm 2018 bà tái xuất với sản phẩm kết hợp công nghệ và bảo hiểm, tên LIAN.

Năm 2019, bà Liên đã trở thành một trong những nhà đầu tư của chương trình “Thương vụ bạc tỷ – Shark Tank Việt Nam” mùa thứ 3. Trong tập 15 của Shark Tank Việt Nam, Shark Liên quyết định rót vốn 10 tỷ cho 15% cổ phần để khôi phục làng nghề nước mắm cổ truyền cùng lời cam kết xây dựng một bảo tàng để lưu giữ giá trị văn hóa.

Những vị trí bà đã và đang đảm nhiệm:

 • Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn AquaOne.
 • Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần nước mặt Sông Đuống.
 • Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nước Xuân Mai – Hoà Bình.
 • Chủ tịch Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam (Green Vietnam Fund).
 • Hiệu trưởng trường Đào tạo Quản lý Doanh nghiệp (CBAM).
 • Nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

shark liên là ai

Giải thưởng

Bảo hiểm AAA nhận giải “Thương hiệu nổi tiếng quốc gia 2010” và cá nhân bà được nhận giải “Doanh nhân xuất sắc Đất Việt”.

Bà cũng từng được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và nhiều năm liền được trao tặng cúp Bông hồng vàng.

Lý do Shark Liên cạo đầu?

Shark Liên cạo đầu khiến không ít người xôn xao khi. Bà còn tuyên bố: “Là phụ nữ nhất định phải cạo trọc đầu một lần trong đời!”.

Lý giải cho việc cạo đầu này, Shark Liên cho biết: “Nhiều chị em phụ nữ tôi biết, luôn tự đặt ra giới hạn cho bản thân mình khi đặt chân sang ngưỡng cửa 40, 50, 60. Tuổi là phải dành thời gian “hy sinh” cho gia đình; là phải làm gương cho con cái; là chấp nhận cuộc sống với những sự lựa chọn ở tuổi 20, dù những sự lựa chọn ấy có sai lầm như thế nào đi chăng nữa…”.

shark liên là ai

“Những rào cản cứ thế sinh ra và buộc người phụ nữ ở các tuổi này sống cuộc đời nhàn nhạt với một niềm tin vô cùng tai hại: “Ở cái tuổi này rồi, đã quá muộn để thay đổi hay bắt đầu lại từ đầu”.

Thế nhưng vị cá mập này cho rằng, làm phụ nữ, chúng ta có quyền sống một cuộc đời mình mong muốn dù ở bất kỳ lứa tuổi nào. Cơ hội để tôi làm lại từ đầu vẫn còn ở phía trước, hà cớ gì cứ phải sợ những nỗi sợ do chính bản thân mình đặt ra.

“Tôi cạo tóc là vì niềm tin ấy. Tóc rồi sẽ còn dài ra nữa, thử một lần cạo tóc đi để không mất nhiều thời gian gội đầu bới chải, thoải mái giống ông xã tôi bây giờ và còn có thể thử phối hợp với nhiều kiểu trang phục khác nhau, tại sao không?”, Shark Liên nói.

Quan điểm này của Shark Liên nhận được nhiều sự đồng tình. Rất nhiều người chia sẻ bên dưới bài đăng về thông điệp sâu xa của hành động “cạo trọc đầu”: Hoá ra, rào cản của mỗi người thực chất là do chính suy nghĩ của họ tạo ra!

Những hoạt động xã hội của Shark Liên

Shark Đỗ Liên là người rất chú tâm vào các hoạt động xã hội. Bà thành lập Quỹ Môi trường xanh Việt Nam nhằm mục tiêu cụ thể hoá các hoạt động bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, Shark Liên đồng thời rất quan tâm đến các hoạt động thiện nguyện. Trong vai trò lãnh sự, trong hơn 10 năm hoạt động, Madam Liên đã tổ chức hơn 100 đợt hoạt động thiện nguyện. Bà hỗ trợ các cá nhân, các đơn vị trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Trong đó, nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp sức đến trường, Xuân nơi Đảo xa,… Bà còn hỗ trợ chi phí đưa các thi thể nạn nhân (trong sự kiện grays 2019) về nước.

Với vai trò là một mạnh thường quân và là người từng làm nghề giáo, tâm huyết với giáo dục đã thôi thúc Shark Liên có những hoạt động hỗ trợ trẻ em. Bằng cách tài trợ xây dựng trường học, xây cầu qua sông tại Kon Tum cho trẻ em đi học dễ dàng hơn, tránh nạn đu dây nguy hiểm; cung cấp áo, cặp phao cho trẻ đi học qua sông.

Lùm xùm Shark Liên về nhà máy nước sông Đuống

Nhà máy Nước Sông Đuống do Shark Liên làm chủ đầu tư thuộc quy hoạch cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch cấp nước Thủ đô) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 499 ngày 21/3/2013.

Kể từ khi Nhà máy nước Sông Đuống của Shark Liên hoàn thành giai đoạn 1 đã gây ra nhiều “ồn ào” khiến dư luận nghi ngờ về tính minh bạch của dự án do Shark Liên làm chủ.

Một trong những “lùm xùm” lớn nhất là thông tin tổng mức đầu tư của Nhà máy Nước Sông Đuống gần 5.000 tỉ đồng nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng khoảng 3.998 tỉ đồng. Đây cũng chính là thông tin mà ông Nguyễn Việt Hà, Giám đốc Sở Tài chính TP Hà Nội thông tin tới báo chí vào tháng 12/2019.

Những lùm xùm trên chưa kịp lắng xuống thì ngày 18/11/2019, Shark Liên lại “nổi sóng” mạng xã hội khi bà chia sẻ những hình ảnh đang chơi golf bên cạnh hồ chứa nước của Nhà máy nước mặt sông Đuống.

Nhiều người cho rằng chưa cần biết những quả bóng golf này có gây ô nhiễm nguồn nước hay không. Nhưng với thái độ chơi golf đưa những quả bóng này xuống hồ là thiếu tôn trọng khách hàng; đặc biệt trong bối cảnh lùm xùm thông tin giá nước sông Đuống cộng thêm lãi vay ngân hàng.

Mới đây nhất, báo chí lại tiếp tục thông tin về việc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội nhận được văn bản của Cơ quan CSĐT Bộ Công an về việc đề nghị sở này cung cấp hồ sơ, tài liệu về việc đầu tư xây dựng dự án Nhà máy Nước mặt Sông Đuống (Nhà máy Nước Sông Đuống).

Những câu nói hay của Shark Liên

Cùng xem qua một số câu nói ấn tượng nhất của shark Đỗ Liên nhé!

 • Đã không mơ thì thôi, đã mơ thì phải mơ lớn.
 • Tôi không xác định mình bao nhiêu tuổi, quan trọng là mình có lý tưởng sống hay không, mình có quyết tâm để đạt được lý tưởng của mình hay không.
 • Kiếm được tiền rõ ràng rất vui rồi, nhưng kiếm tiền còn phải đi kèm với hạnh phúc.
 • Mình chỉ có một cuộc đời, cho nên tốt nhất là sống thật, mở lòng với anh em, minh bạch với mọi người.
 • Bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất để vượt qua được những cái mốc sau đó, nhất là với lãnh đạo
  trong ngành tài chính, phải liên tục đối mặt với nhiều rủi ro, có thể trả giá bằng cả sự nghiệp. Nếu không Bình tĩnh thì khó mà tiến tới Bình an.

shark liên là ai

Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về Shark Liên là ai? Sự nghiệp của nữ doanh nhân tài năng này. Theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều thông tin mới nhất từ người nổi tiếng!