Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào? Ý nghĩa của sao Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu hiện đang là chòm sao sáng nhất Đại Hùng và nó có vị trí rất đặc biệt. Vậy sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào? GiaiNgo sẽ chia sẻ cho bạn nhiều sự thật thú vị về chòm sao này nhé!

Sao Bắc Đẩu là gì?

Sao Bắc Đẩu là một cách gọi của dân gian nói về một nhóm sao bao gồm nhiều ngôi sao. Ở vùng Đại Hùng thì Bắc Đẩu là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao. Bắc Đẩu chiếm một vị trí rất đặc biệt đối với những người theo dõi ở Bắc bán cầu.

Với hướng quan sát đặc biệt thì chòm sao Bắc Đẩu luôn đứng yên và luôn sáng dù cho chu kỳ quay của trái đất có thay đổi liên tục. Vị trí quan sát với độ lệch ít nhất là ở Bắc bán cầu.

sao bắc đẩu nằm trong chòm sao nào

Trong thiên văn học hiện đại, ngôi sao này là một mảng sao gồm 7 ngôi, là bảy ngôi sáng nhất nằm trong ranh giới của chòm sao Đại Hùng tại Bắc bán cầu. Chòm Đại Hùng Tinh ngoài 7 ngôi còn nhiều ngôi sao khác.

Sao Bắc Đẩu có ý nghĩa gì?

Sao Bắc Đẩu có ý nghĩa quan trọng trong Phật giáo, Thiên chúa giáo, Ấn Độ giáo… Những vị trí ứng với từng ngôi sao nhỏ trong chòm sao Bắc Đẩu là đại diện cho các thiên thần, xứ thần, chủ giữ bản mệnh con người, muôn vật trong vũ trụ. Đây còn gọi là 7 trung tâm thần lực vũ trụ – hay còn gọi là bảy trục năng lượng bản thể vũ trụ (trích theo Đạo giáo).

sao bắc đẩu nằm trong chòm sao nào

Việt Nam chúng ta cũng là một trong những nước tín ngưỡng phật giáo. Khi mà khoa học chưa được phát triển như bây giờ thì sao Bắc Đẩu cũng có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Với mỗi ngôi sao trong chòm sao Bắc Đẩu sẽ có tên Hán Việt như sau:

  • Thiên Xu (Tham Lang).
  • Thiên Tuyền (Cự Môn).
  • Thiên Cơ/Ky (Lộc Tồn).
  • Thiên Quyền (Văn Khúc).
  • Ngọc Hoành/ Thiên Hành (Liêm Trinh).
  • Khai Dương/ (Vũ Khúc).
  • Dao Quang (Phá Quân).

Sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào? Vị trí của sao Bắc Đẩu

Sao Bắc Đẩu theo tên gọi Trung Quốc đầy đủ là Bắc Đẩu thất tinh. Bắc Đẩu thất tinh là một mảng sao gồm bảy ngôi sao trong chòm sao Đại Hùng. Tập hợp các ngôi sao này tạo thành hình ảnh giống cái đấu hay còn gọi là đẩu, cái gàu sòng hoặc cái xoong. Sao Bắc Đẩu nằm ở hướng Bắc một sô nước nên họ thường gọi nó là nhóm sao Bắc Đẩu.

sao bắc đẩu nằm trong chòm sao nào

Sao Bắc Đẩu không nằm trực tiếp trên cực bắc của Trái Đất, nhưng nó rất gần. Tuy so với các chòm sao khác, Bắc Đẩu không phải là ngôi sao sáng nhất. Nhưng vì Bắc Đẩu có vị trí dễ dàng quan sát, khiến nó trở thành một thước đo phương Bắc đáng tin cậy cho những du khách không có la bàn.

Cách xác định sao Bắc Đẩu chuẩn nhất

Để tìm được chòm sao Bắc Đẩu thì việc bạn cần làm trước tiên là hãy xác định được hướng Bắc bằng cách quan sát Mặt trời mọc (Đông) và lặn (Tây) rồi từ đó xác định được hướng Bắc. Hãy hướng mắt về vùng trời phía Bắc, quan sát trong “đám” ấy bạn sẽ dễ dàng thấy được một nhóm sao có hình dạng đặc biệt giống như một chiếc gàu nước.

sao bắc đẩu nằm ở chòm sao nào

Sau khi đã xác định được vị trí của chòm sao này thì tiếp theo bạn nên thông thạo cách dùng kính thiên văn để quan sát hình ảnh được rõ nhất. Chòm sao Bắc Đẩu chính là phần đuôi của Chòm Đại Hùng. Cách dễ nhất để xác định sao Bắc Đẩu là bạn hãy xác định một số những ngôi sao quanh nó. Một khi bạn đã xác định được một chòm sao nào rồi thì việc tìm kiếm đến một chòm sao khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

sao bắc đẩu nằm trong chòm sao nào

Chòm sao Bắc Đẩu rất có lợi, nhất là với những người dân ở Bắc bán cầu. Từ cách xác định vị trí của mình với sao Bắc Đẩu họ có thể thuận lợi xác định được con đường về nhà hay phương hướng của mỗi chuyến đi.

Qua bài viết này, các bạn đã biết sao Bắc Đẩu nằm trong chòm sao nào và ý nghĩa của sao Bắc Đẩu rồi phải không nào? Đừng quên theo dõi GiaiNgo để có thêm nhiều thông tin thú vị và hữu ích nhé!