Phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Tại sao cần phát triển phần mềm?

Trong thời đại công nghệ số 4.0 hiện nay, phát triển phần mềm là lĩnh vực nhiều người theo đuổi. Vậy phát triển phần mềm là công việc như thế nào? Nếu bạn cũng đang thắc mắc thì đừng vội bỏ qua nội dung bài viết này của GiaiNgo nhé.

Phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Phát triển phần mềm là gì?

Phát triển phần mềm là việc viết các đoạn mã lệnh bằng một ngôn ngữ lập trình. Mục đích của phát triển phần mềm là để máy tính có thể hiểu và xử lý một công việc nào đó trong thực tế.

Phát triển phần mềm là công việc như thế nào?

Phát triển phần mềm là công việc có vai trò rất quan trọng. Đây là việc chuyển nhu cầu của khách hàng hay mục tiêu tiếp thị thành sản phẩm phần mềm.

Công việc phát triển phần mềm bao gồm các quá trình của kỹ nghệ phần mềm kết hợp với nghiên cứu mục tiêu tiếp thị. Từ đó phát triển những sản phẩm phần mềm của máy tính.

Người nào có vai trò phát triển phần mềm ứng dụng?

Người nào có vai trò phát triển phần mềm ứng dụng là người dùng. Họ có vai trò chính trong việc phục vụ nhu cầu khai thác thông tin.

Để hiểu chi tiết hơn về phát triển phần mềm là công việc như thế nào chúng ta cùng trả lời câu hỏi tại sao cần phát triển phần mềm ngay bên dưới đây.

nguoi-nao-co-vai-tro-phat-trien-phan-mem-ung-dung

Tại sao cần phát triển phần mềm?

Cần phát triển phần mềm vì điều này sẽ hỗ trợ các hoạt động tại các phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp, công ty diễn ra khoa học, nhanh chóng. Thêm vào đó cần phát triển phần mềm để tiết kiệm thời gian quản lý, tiết kiệm chi phí tối đa.

Ngoài ra nó còn giúp nhà quản trị nắm bắt mọi thông tin về tình hình hoạt động, loại bỏ những sai sót do chủ quan của con người. Từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công việc.

tai-sao-can-phat-trien-phan-mem

Xem thêm:

Có mấy loại phần mềm chính để phát triển?

Có 3 loại phần mềm chính để phát triển. Đó là những phần mềm sau:

  • Phần mềm hệ thống là phần mềm thực hiện nhiều chức năng quan trọng trên máy tính như vận hành, tiện ích, quản lý phần cứng.
  • Phần mềm ứng dụng là các phần mềm như quản trị nhân lực, phần mềm quản lý vận tải, ứng dụng quản lý khách sạn, hệ thống ERP,…
  • Phần mềm độc hại là phần mềm có khả năng gây hại, làm hỏng thiết bị. Mục đích của phần mềm độc hại là lấy cắp thông tin từ đó thực hiện hành vi lừa đảo.

Đến đây chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu thêm về phát triển phần mềm là công việc như thế nào. Cùng khám phá tiếp nội dung bên dưới nhé.

co-may-loai-phan-mem-chinh-de-phat-trien

Các mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất hiện nay

Vừa rồi bạn đã được tìm hiểu phát triển phần mềm là công việc như thế nào cũng như có mấy loại phần mềm chính để phát triển. Tiếp theo hãy cùng GiaiNgo đến với nội dung về các mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất hiện nay.

Dưới đây là 6 mô hình phát triển phần mềm phổ biến nhất hiện nay.

Mô hình thác nước

Mô hình thác nước là mô hình phát triển phần mềm cổ điển. Mô hình này được thiết kế theo tầng với quá trình phát triển giống như dòng chảy thác nước.

Khi đã bước sang giai đoạn sau thì sẽ không thể quay lại giai đoạn trước đó. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là dễ tiếp cận, ứng dụng và quản lý.

Nhưng nhược điểm chính là sự kém linh hoạt và gần như không thể điều chỉnh. Vì vậy, mô hình này không phù hợp với các dự án phức tạp.

mo-hinh-thac-nuoc

Mô hình phát triển và kiểm thử phần mềm Agile

Agile là một mô hình phát triển theo quy trình đơn giản. Ưu điểm mô hình này là người dùng có thể nhìn được kết quả sau mỗi lẫn lặp lại phát triển.

Tuy nhiên nhược điểm của nó là không có yêu cầu xác định nên khó khăn khi ước tính nguồn lực và khó xác định chính xác chi phí.

Mô hình phát triển và kiểm thử phần mềm Agile có 4 giá trị cốt lõi:

  • Tương tác cá nhân và theo nhóm hơn là các quy trình và công cụ.
  • Phần mềm có thể làm việc hơn là tài liệu đầy đủ.
  • Sự hợp tác của khách hàng hơn là quá trình đàm phán hợp đồng.
  • Đáp ứng với các sự thay đổi hơn là tuân thủ một kế hoạch có sẵn

mo-hinh-phat-trien-va-kiem-thu-phan-mem-agile

Mô hình phát triển tiếp cận lặp (Iterative)

Quy trình hoạt động của mô hình phát triển tiếp cận lặp đó là lặp đi lặp lại từ khi start cho đến khi làm đầy đủ spec.

Ưu điểm của mô hình này là sự linh hoạt. Thời gian để làm tài liệu cũng ít hơn so với khoảng thời gian thiết kế. Dễ dàng hơn trong việc quản lý các rủi ro.

Tuy nhiên, nhược điểm của iterative là yêu cầu tài nguyên phức tạp trong việc quản lý.

mo-hinh-phat-trien-tiep-can-lap

Mô hình phát triển phần mềm Scrum

Scrum là một quy trình phát triển phần mềm theo mô hình linh hoạt. Ưu điểm của mô hình này là có thể phát hiện lỗi sớm. Người dùng có thể nhanh chóng thấy được sản phẩm qua đó đưa ra phản hồi sớm.

Nhược điểm của nó là khó khăn trong việc xác định ngân sách và thời gian. Việc áp dụng mô hình phát triển phần mềm sẽ kéo dài nếu có quá nhiều yêu cầu thay đổi từ khách hàng.

mo-hinh-phat-trien-phan-mem-scrum

Mô hình xoắn ốc (Spiral)

Mô hình xoắn ốc là mô hình có sự kết hợp giữa mô hình thác nước và mô hình tiếp cận lặp và nó có nhiều điểm giống nhau với mô hình gia tăng.

Ưu điểm của mô hình này là lượng phân tích rủi ro cao nên tránh rủi ro. Ước lượng chi phí dễ dàng. Các dự án lớn và quan trọng có thể sử dụng mô hình xoắn ốc để đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, việc kiểm soát tài liệu và phê duyệt theo mô hình xoắn ốc khá chặt chẽ. Thêm vào đó nó luôn có thời gian cho khách hàng để phản hồi về sản phẩm.

Còn về nhược điểm, thời gian và chi phí cho dự án không thể xác định vì đặc tính xoắn ốc của mô hình. Sự thành công của dự án thực hiện theo mô hình xoắn ốc phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phân tích rủi ro.

mo-hinh-xoan-oc-spriral

Quy trình phát triển phần mềm chữ V

Mô hình chữ V là bản nâng cấp của mô hình thác nước. Ưu điểm của mô hình này là quá trình phát triển và quy trình quản lý có tính tổ chức và hệ thống. Thêm vào đó nó hoạt động tốt cho các dự án có quy mô vừa và nhỏ.

Ngoài ra, người dùng có thể dễ dàng quản lý vì mỗi giai đoạn có các mục tiêu và mục tiêu được xác định rõ ràng.

Nhược điểm của quy trình phát triển phần mềm chữ V là không thích hợp cho các dự án lớn và phức tạp. Thêm vào đó, nó không có điều khoản cho việc phân tích rủi ro nên có sự không chắc chắn và có tính rủi ro.

quy-trinh-phat-trien-phan-mem-chu-v

Hy vọng với những sự phân tích vừa rồi của GiaiNgo bạn đã biết được phát triển phần mềm là công việc như thế nào. Like và share nếu thông tin trên hữu ích với bạn nhé. GiaiNgo hứa hẹn cập nhật đến bạn nhiều thông tin hay và bổ ích.