Nộp đơn ly hôn ở đâu? Giải đáp thắc mắc thường gặp khi nộp đơn ly hôn

Nộp đơn ly hôn ở đâu? Mức án phí khi ly hôn? Các thủ tục khi ly hôn? Đây đều là những thông tin được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, GiaiNgo xin giải đáp thắc mắc của các bạn về những địa điểm nộp đơn ly hôn, những điều mà người muốn ly hôn cần biết trong bài viết dưới đây!

Nộp đơn ly hôn ở đâu?

Thuận tình ly hôn nộp đơn ở đâu?

Những cặp vợ chồng có yêu cầu ly hôn nộp hồ sơ khởi kiện về việc ly hôn (nộp đơn xin ly hôn) tại Tòa án nhân dân hoặc TAND nơi làm việc của bị đơn (nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn).

nộp đơn ly hôn ở đâu

Nộp đơn ly hôn ở xã hay huyện ?

Nộp đơn ly hôn ở huyện. Cụ thể nộp đơn ly hôn (đơn xin ly hôn) tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của bị đơn (tức là người còn lại bị yêu cầu ly hôn) hoặc TAND nơi làm việc của bị đơn (nếu không xác định được nơi cư trú bị đơn).

Luật ly hôn?

Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

 1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.
 2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
 3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

 1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.
 2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
 3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung.

Thủ tục đơn phương ly hôn tại Tòa án?

 Người có yêu cầu ly hôn (vợ hoặc chồng) nộp hồ sơ gồm :

– Vợ hoặc chồng. (Lưu ý: Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi)

– Vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích;

– Cha mẹ hoặc người thân thích khác cũng có quyền nếu một bên vợ hoặc chồng bị mắc bệnh tâm thần, không làm chủ được hành vi đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lý do nộp đơn ly hôn

Vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc Vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ của vợ, chồng dẫn đến hậu quả hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được.

Hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin ly hôn theo mẫu của Tòa án.

– Tài liệu cần nộp kèm theo đơn:

– Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu mất bản chính thì phải có bản sao của Ủy ban nơi đăng ký kết hôn cấp)

– Bản sao hợp lệ giấy khai sinh của các con chung

– Bản sao có công chứng sổ hộ khẩu. Nếu tạm trú thì phải có giấy khai báo tạm trú hoặc xác nhận của công an nơi tạm trú

– Bản sao có công chứng giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân

– Giấy xác nhận mức lương tháng của cơ quan đơn vị nơi người khởi kiện công tác làm việc

– Biên bản hòa giải giải quyết mâu thuẫn vợ chồng của cơ quan, đơn vị, gia đình hoặc địa phương (nếu có)

– Bản sao có công chứng giấy tờ về nhà đất, tài sản khác như: Giấy chứng nhận đăng ký xe; sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận vốn góp, Cổ phiếu…(của vợ chồng)

– Tài liệu chứng cứ chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ.

Mẫu đơn ly hôn mới nhất ?

Mẫu đơn ly hôn viết tay

nộp đơn ly hôn ở đâu

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

nộp đơn ly hôn ở đâu

Mẫu đơn ly hôn thuận tình

nộp đơn ly hôn ở đâu

Mức án phí ly hôn?

Mức án phí ly hôn hiện nay giao động từ 6 triệu đồng trở xuống 300.000 đồng. Đối với tài sản có tranh chấp từ trên 6 triệu đồng đến 400 triệu đồng thì mức án phí bằng 5% giá trị của tài sản tranh chấp.

 • Từ trên 400 triệu đồng đến 800 triệu đồng 20 triệu đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400 triệu đồng.
 • Từ trên 800 triệu đồng đến 2 tỷ đồng 36 triệu đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 800 triệu đồng.
 • Từ trên 2 tỷ đồng đến 4 tỷ đồng 72 triệu đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 2 tỷ đồng.
 • Từ trên 4 tỷ đồng 112 triệu đồng + 0,1% phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 4 tỷ đồng.

Thời gian giải quyết ly hôn là bao lâu?

Giải quyết ly hôn là từ 4 đến 6 tháng (nếu bị đơn vắng mặt hoặc có tranh chấp tài sản chung, phức tạp thì có thể kéo dài hơn).

Trường hợp giải quyết ly hôn tại cấp phúc thẩm: từ 3 đến 4 tháng (nếu có kháng cáo bản án sơ thẩm).

Phân chia tài sản chung:  Theo quy định của pháp luật về việc phân chia tài sản như sau:

 • Tài sản riêng: của bên nào sẽ thuộc về người đó.
 • Tài sản chung: pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận giữa hai bên khi thực hiện thủ tục ly hôn, nếu không thỏa thuận được thì sẽ yêu cầu Tòa án giải quyết.

Nộp đơn ly hôn có rút lại được không?

Nộp đơn ly hôn rồi có thể rút lại. Chỉ được đối với trường hợp này chồng bạn là người làm đơn khởi kiện nhưng hiện tại chồng bạn không muốn muốn ly hôn nữa; và muốn rút đơn xin ly hôn tại Tòa án nhân dân để chấm dứt yêu cầu của mình. Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đây là quyền của người khởi kiện và đồng thời Nhà nước cũng khuyến khích việc hòa giải khi vợ, chồng có đơn ly hôn.

Vì vậy chồng bạn có quyền rút đơn yêu cầu ly hôn theo quy định của pháp luật. Sau khi nộp đơn yêu cầu rút đơn ly hôn, Tòa án sẽ xem xét và đình chỉ giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật.

nộp đơn ly hôn ở đâu

Nếu chồng bạn không thể đi rút đơn thì có thể làm giấy ủy quyền cho bạn đi rút thay. Trong giấy ủy quyền phải ghi rõ thông tin của hai người và nội dung ủy quyền. Sau đó phải được chứng thực chữ ký của hai người tại Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc tại một Văn phòng công chứng nào đó. Bạn có thể mang theo giấy tờ tùy thân của mình để cán bộ giải quyết đối chiếu thông tin cá nhân.

Thông qua những thông tin trên bạn đã có đầy đủ kiến thức về ly hôn, ly hôn ở đâu, thủ tục ly hôn và những lưu ý bạn nên biết khi đi ly hôn rồi nhỉ? Hãy chia sẻ bài viết này và đừng quên theo dõi GiaiNgo để “nâng cấp” kiến thức của mình nhé!