Nguyên tố hóa học là gì? Bảng nguyên tố hóa học lớp 8

Trong Hóa học, nguyên tố hóa học là thuật ngữ khá phổ biến và đồng hành xuyên suốt quá trình tiểu hiểu, nghiên cứu và học tập. Vậy, nguyên tố hóa học là gì? Cùng khám phá lời giải đáp chi tiết nhất trong bài viết dưới đây của GiaiNgo nhé.

Nguyên tố hóa học là gì?

Định nghĩa nguyên tố hóa học

Nguyên tố hóa học tiếng Anh là chemical element. Về bản chất, nguyên tố hóa học thường được gọi với tên ngắn gọn hơn là nguyên tố.

Nguyên tố là cụm từ dùng để chỉ các nguyên tử tinh khiết, có cùng số proton trong hạt nhân. Mỗi nguyên tố sẽ được xác định theo số lượng proton có trong hạt nhân nguyên tử.

Khi mỗi nguyên tố được thêm vào đó một số lượng proton nhất định thì có thể tạo ra một nguyên tố mới. Những nguyên tử được xếp vào cùng một một nguyên tố thì sẽ có chung một số hiệu nguyên tử.

Nguyên tố hóa học là gì

Bảng nguyên tố hóa học

Theo chương trình giáo dục hiện nay, học sinh sẽ bắt đầu làm quen với bảng nguyên tố hóa học vào năm lớp 8. Tại thời điểm này, bạn sẽ bắt đầu tìm hiểu và làm quen với những công thức hóa học lớp 8 đơn giản, dễ hiểu.

Bước vào chương trình Trung học phổ thông, bạn sẽ dần tìm hiểu một cách chi tiết và hoàn thiện 118 nguyên tố hóa học.

Bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học

Kí hiệu nguyên tố hóa học là gì? Cho ví dụ

Mối nguyên tố hóa học đều sẽ có cho mình một kí hiệu nguyên tố hóa học không giống nhau. Thông thường nguyên tố sẽ được biểu diễn bằng 1 hoặc 2 chữ cái đầu tiên trong tên gọi. Trong đó, chữ cái đầu tiên sẽ được viết dưới dạng in hoa, được gọi là kí hiệu hóa học.

Kí hiệu hóa học cho phép chúng ta biết được tên của một nguyên tố và chỉ 1 nguyên tử đặc trưng của riêng nguyên tố đó.

Ví dụ: Heli (He), Beri (Be), Nitơ (N), Oxi (O),…

Kí hiệu nguyên tố hóa học là gì

Xem thêm:

Đặc điểm của nguyên tố hóa học

Mỗi nguyên tố hóa học đều có những đặc trưng cơ bản riêng để nhận biết và phân biệt.

Tuy nhiên tất cả đều có chung đặc điểm sau:

  • Đây là tập hợp những nguyên tử cùng loại và tất cả đều có chung số lượng proton trong hạt nhân.
  • Số proton đặc trưng cho nguyên tố hóa học đều có kí hiệu chung là P.
  • Các nguyên tử có chung một nguyên tố sẽ có có tính chất hóa học giống nhau.

Nguyên tố hóa học bao gồm các nguyên tử nào?

Nguyên tố hóa học là những nguyên tử có số proton bằng nhau. Số proton được xem là đặc tính của một nguyên tố hóa học.Tất cả những nguyên tử có cùng số hiệu nguyên tử

Nguyên tố hóa học bao gồm các nguyên tử có cùng số proton. Số proton trong hạt nhân là đặc tính xác định của một nguyên tố hóa học và được gọi là số nguyên tử của nó (được biểu thị bằng ký hiệu Z) – tất cả các nguyên tử có cùng số hiệu nguyên tử đều là nguyên tử của cùng một nguyên tố.

Nguyên tố hóa học bao gồm những nguyên tử nào

Có bao nhiêu nguyên tố hóa học?

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh sự tồn tại của 110 loại nguyên tố hóa học. Trong đó có đến 98 nguyên tố hóa học có nguồn gốc từ tự nhiên và còn lại là các nguyên tố nhân tạo.

Trong đó đáng chú ý, Oxi chính là nguyên tố chiếm gần nửa khối lượng của lớp vỏ trái đất. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của nhân loại, môi trường bị tác động nghiêm trọng bởi những chất độc hại khiến lượng Oxi có trong không khí đang đối diện với nguy cơ suy giảm.

Phân loại nguyên tố hóa học

Nguyên tố hóa học về cơ bản sẽ được chia thành ba nhóm chính đó là:

  • Nguyên tố kim loại: Đây là nhóm những nguyên tố mà khi ở dạng đơn chất trong điều kiện nhiệt độ bình thường đều sẽ ở dạng chất rắn (trừ nguyên tố thủy ngân, Gali Xeri thể lỏng). Tất cả chúng đều có ánh kim và có khả năng dẫn nhiệt, dẫn điện.
  • Nguyên tố phi kim: Đây là nhóm nguyên tố không có khả năng tạo ion dương. Khi ở dạng đơn chất, khả năng dẫn điện và dẫn nhiệt của chúng tương đối kém. Nếu ở dạng hợp chất, nguyên tố phi kim sẽ trở thành ion âm hoặc tạo liên kết cộng hóa trị.
  • Nguyên tố á kim: Đây là nhóm những nguyên tố mà khi ở dạng đơn chất sẽ mang đặc tính trung gian giữa kim loại và phi kim. Nguyên tố á kim thường được xếp vào nhóm chất bán dẫn.

Phân loại nguyên tố hóa học là gì

Nguyên tử khối của nguyên tố hóa học là gì?

Nguyên tử khối (hay còn gọi là số nguyên tố hóa học) được xem là kí hiệu của những nguyên tử, chúng được tính khối lượng bằng đơn vị cacbon. Những nguyên tử khác nhau thì nguyên tố cũng sẽ không giống nhau.

Cần lưu ý rằng, khối lượng tính bằng đơn vị cacbon chỉ mang tính chất tương đối, độ chính xác sẽ không rơi vào mức tuyệt đối.

Ví dụ: Nguyên tử khối của Oxi là 16 (đvC), cacbon là 12 (đvC)

Nguyên tử khối có thể tra cứu một cách chính xác tại bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học.

Cách ghi nhớ bảng nguyên tố hóa học

Bảng tuần hoàn nguyên tố hóa học bao gồm nhiều nguyên tố và được sắp xếp theo chu kỳ các tính chất của nguyên tố hóa học. Đối với nhiều học sinh, quá trình ghi nhớ những kí hiệu, tính chất này thường rất khó khăn.

Dưới đây là gợi ý một số mẹo giúp bạn dễ dàng ghi nhớ bảng nguyên tố hóa học một cách chính xác.

  • Chia nhỏ bảng nguyên tố hóa học thành những hàng, cột hoặc nhóm theo từng tính chất giống nhau để học mỗi ngày.
  • Xác định những thành phần giống nhau của các nguyên tố sau khi đã nắm được tên nguyên tố, số hiệu nguyên tử hoặc kí hiệu hóa học.
  • Ngoài ra có thể học theo mẹo ghép những nguyên tố thành một câu có nghĩa như: Nhóm IA: Hi rô – Li – Na – Không – Rời bỏ – Cộng sản – Pháp. (H;Li;Na;K;Rb;Cs;Fr),  Nhóm IIA: Banh – Miệng – Cá – Sấu – Bẻ – Răng. (Be;Mg;Ca;Sr;Ba;Ra), Nhóm IIIA: Ba – Anh lấy – Gà – Trong(In) – Tủ lạnh. (B;Al;Ga;In;Tl),…

Nguyên tố hóa học là gì? Bảng nguyên tố hóa học lớp 8

Câu hỏi thường gặp

Có bao nhiêu nguyên tố hóa học?

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và tìm ra được 118 nguyên tố hóa học. Mỗi loại sẽ có những đặc trưng và tính chất riêng biệt.

Nguyên tố hóa học phong phú nhất vỏ Trái đất là gì?

Oxi được xem là nguyên tố hóa học phong phú trên lớp vở Trái Đất. Tuy nhiên, môi trường ngày càng có nhiều thay đổi, trực tiếp đe dọa đến sự tồn tại của nguyên tử Oxi trong không khí.

Trên đây là tập hợp lời giải đáp liên quan đến chủ đề nguyên tố hóa học là gì. Hy vọng với bài viết này, GiaiNgo sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin kiến thức bổ ích.