Ngày thần tài mua bạc được không? Nên và không nên làm gì vào ngày vía thần tài

Hằng năm vào ngày vía Thần Tài, người người nhà nhà đổ xô đi mua vàng để mong một năm phát tài phát lộc. Tuy nhiên ngày Thần Tài mua bạc được không cũng là thắc mắc của không ít người. Cùng GiaiNgo tìm lời giải đáp ngay sau đây nhé.

ngày Thần Tài mua bạc được không

Ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

Thần Tài theo quan niệm dân gian là vị thần trông coi tiền bạc, của cải và may mắn tài lộc cho gia chủ. Tục thờ Thần Tài bắt nguồn từ Trung Quốc và du nhập vào Việt Nam từ những năm đầu thế kỷ XX. Nhiều người tin rằng, thờ Thần Tài sẽ giúp cho gia chủ gặp nhiều thuận lợi trong công việc và tránh được những tai ương đường tiền tài.

Tương truyền rằng, Thần Tài trong một lần say rượu đã sẩy chân rơi xuống trần gian và bị mất hết trí nhớ. Ông sống lang thang và không nhớ ra được mình là ai. Một lần nọ ông gặp được một người chủ quán tốt bụng mời vào quán dùng cơm, lạ lùng thay, khi ông bước vào thì quán ăn đó trở nên đông khách lạ thường. Nhận thấy điều kỳ lạ, chủ quán có ý giữ ông ở lại quán để việc làm ăn buôn bán thuận lợi hơn.

Sau một thời gian, Thần Tài đã nhớ ra được danh phận của mình và quay về thiên giới vào ngày mùng 10 tháng Giêng. Từ đó, người dân cứ vào ngày này đều sắm sửa vật cúng để cầu tài lộc, may mắn cho năm mới.

ý nghĩa ngày vía thần tài

Ngày vía Thần Tài mua bạc được không?

Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ mang lại nhiều tài lộc cho cả năm. Tuy nhiên theo nghiên cứu của nhiều nhà tâm linh, thì vào ngày Thần Tài không nhất thiết phải mua vàng mà có thể mua bạc (nhẫn bạc, trang sức bạc…) để lấy may mắn.

Theo phong tục xưa, không có quy định bắt buộc mọi người phải mua vàng vào ngày Thần Tài. Việc mua vàng chỉ mới xuất hiện những năm gần đây khi đời sống người dân đã đầy đủ, sung túc hơn so với trước đây.

Hơn nữa, người xưa cũng có câu được bạc thì sang càng cho thấy không chỉ có vàng mà bạc cũng là biểu hiện của giàu sang phú quý. Tuy nhiên các chuyên gia phong thủy cũng đã khuyến cáo mọi người không nên quá ỷ lại vào việc mua vàng trong ngày vía Thần Tài để cầu may. Quan trọng nhất vẫn là ý chí vươn lên, chăm chỉ lao động và tích lũy của chúng ta.

Ngày vía Thần Tài mua bạc được không

Ngày Thần Tài nên mua bao nhiêu bạc?

Thực chất việc mua bao nhiêu vàng bạc trong ngày vía Thần Tài không được quy định cụ thể. Mọi người có thể mua một lượng, chỉ hay phân tùy vào điều kiện kinh tế của mình và tránh không nên mua quá nhiều vì thời điểm này giá vàng, bạc thường cao.

Số lượng vàng theo mức độ cầu may như sau:

 • Vàng Thần Tài 1 chỉ: Cầu Lộc
 • Vàng Thần Tài 2 chỉ: Cầu Phát
 • Vàng Thần Tài 5 chỉ: Cầu Tài

Vào dịp này giá vàng hay bạc cũng sẽ tăng khá cao nên bạn cần cân nhắc và tính toán mua vào sao cho phù hợp nhất. Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu mua vàng, bạc vào những ngày này, các cửa hàng đã có thêm nhiều sự lựa chọn như bì lì xì Thần Tài mạ vàng, móc treo xe Thần Tài, charm vàng, vàng 24k ép… để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân.

Ngày vía Thần Tài mua bạc được không

Nên mua bạc gì cúng ngày vía Thần Tài?

Vào ngày Thần Tài, bạn có thể lựa chọn mua bạc hay bạc Ý đều được. Vì 2 loại này có ánh kim và màu sáng. Các loại trang sức bạc như nhẫn, vòng tay, dây chuyền, bạc thẻ, bạc thỏi đều có thể mua để lấy may mắn và cầu sung túc.

Ngày vía Thần Tài nên và không nên làm gì?

Để có một năm làm ăn phát đạt và không gặp trở ngại khó khăn, mọi người lưu ý một số điều nên và không nên làm trong ngày Thần Tài nhé.

ngày vía thần tài nên cúng gì

Nên Không nên
 • Đặt bàn thờ dưới đất, nơi trang nghiêm và hướng ra cửa chính nhưng tránh lối đi lại ồn ào.
 • Ngày mùng 10 tháng Giêng cần lau chùi, dọn dẹp bàn thờ Thần Tài.
 • Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới, xếp 5 chén nước hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành và ngũ hướng phát triển.
 • Dùng hoa, quả tươi để bày mâm cúng Thần Tài. Bao gồm các loại: táo, lê, chuối, cam, quýt.
 • Không đặt bàn thờ nhìn ra hướng ngũ quỷ: Đông Bắc hoặc Tây Nam.
 • Không sử dụng đèn nháy để thờ vì ánh sáng không vững vàng, dễ sản sinh ra năng lượng xấu.
 • Không xảy ra bất hòa trong gia đình ngày vía Thần Tài.
 • Không mang lộc cúng Thần Tài cho người bên ngoài.
 • Không ăn mặc xuề xòa, bất lịch sự khi cúng Thần Tài.

Như vậy trên đây là tất cả những thông tin về ngày vía Thần Tài. Hy vọng bạn đọc đã có thể tìm lời giải đáp cho thắc mắc ngày Thần Tài mua bạc được không qua bài viết này. Đừng quên Like, Share để ủng hộ GiaiNgo nhé.