Mua vàng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì? Mua vàng giờ nào tốt để thu hút tài lộc

Hằng năm, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch thì người dân lại đổ xô đi mua vàng dẫu cho giá vàng có cao ngất ngưỡng. Phong tục này được gọi là mua vàng ngày vía Thần Tài với mục đích đem lại sự may mắn cho gia chủ.

Vậy mua vàng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa gì? Cùng GiaiNgo tìm hiểu bài viết này nhé!

Nguồn gốc việc mua vàng ngày vía Thần tài

Đối với những gia đình có buôn bán kinh doanh thì việc cúng vía Thần Tài đối với họ là rất quan trọng. Từ thời xa xưa, Thần Tài luôn là vị Thần rất quen thuộc để cầu được sự may mắn và sung túc trong gia đình.

Theo quan niệm thì Thần Tài giúp coi giữ của cải và đem lại sự may mắn trong gia đình. Tượng Thần Tài thường cầm kim ngân lượng và đầu đội mũ mão.

Theo điển tích của Trung Quốc, ghi chép trong “Sưu thần ký” kể rằng có người lái buôn tên là Âu Minh, đi qua hồ Thanh Thảo được thủy thần cho một người hầu tên là Như Nguyệt. Khi đem Như Nguyệt về nhà được vài năm thì Âu Minh bỗng ăn nên làm ra và trở nên giàu có.

Vào ngày mồng 1 Tết, không biết vì lý do gì Âu Minh đánh Như Nguyệt. Do hoảng sợ nên cô chui vào đống rác ở góc nhà.

Vợ Âu Minh không để ý nên đã vô tình quét nhà hốt luôn cả đống rác có Như Nguyệt bên trong đổ đi. Từ đó về sau, nhà Âu Minh lại nghèo. Từ đó người ta đồn đoán Như Nguyệt chính là Thần Tài và lập bàn thờ để thờ.

nguon goc ngay via than tai

Hay theo một truyền thuyết từ xưa, Thần Tài chính là vị thần sống trên trời. Vào một lần xuống dưới hạ giới do uống rượu say nên đầu đã va vào đá nên không nhớ mình là ai.

Trong quá trình lưu lạc ở nhân gian, quần áo của Thần Tài mặc trên người đều bị người dân đem đi bán. May thay, khi Thần Tài đi lang thang ăn xin thì được một cửa hàng bán gà, vịt mời Thần Tài ăn, từ đó cửa hàng này đông nghịt khách hàng.

Được một thời gian, người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày được ăn uống ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi.

Họ cho rằng Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại kéo hết sang quán này ăn.

Người dân quanh khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn đi mua. May mắn thay, Thần Tài tìm lại được đúng quần áo của mình.

Sau khi mặc quần áo, đội mũ nón Thần Tài nhớ lại mọi chuyện và bay về trời. Mọi người coi Thần Tài như là báu vật và lập bàn thờ.

nguon goc ngay via than tai

Mua vàng ngày vía Thần tài có ý nghĩa gì?

Thần Tài chính là vị Thần mang lại tiền tài và sự may mắn cho gia đình. Mua vàng ngày vía Thần Tài có ý nghĩa rằng mong muốn được Thần Tài phù trợ và gặp nhiều mày mắn.

Mua vàng ngày vía Thần Tài còn đặc biệt có ý nghĩa đối với các hộ gia đình có kinh doanh làm ăn buôn bán. Mua vàng ngày vía Thần Tài sẽ giúp cho gia đình được buôn may bán đắc, cả năm sung túc và gặp nhiều may mắn, tài lộc.

Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa là thể hiện sự mong muốn của mọi người với một năm mới thuận buồm xuôi gió, làm ăn phát đạt. Bên cạnh đó là cầu được nhiều may mắn và tài lộc.

y nghia mua vang ngay via than tai

Có nên mua vàng ngày vía Thần tài không?

Nên mua vàng ngày vía Thần Tài vì đây được xem là phong tục hằng năm của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên mua một lượng nhỏ và không cần phải mua quá nhiều vàng.

Theo phong tục thời xa xưa của đất nước ta nên hằng năm vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch thì mọi người lại đổ xô đi mua vàng. Vì nhu cầu mua vàng khá nhiều nên giá vàng tăng phi mã.

Cụ thể, chỉ mới đầu năm Nhâm Dần mà giá vàng miếng, vàng SJC đã tăng phi mã, vượt ngưỡng 63 triệu đồng/ lượng bán ra. Tuy nhiên, sau khoảng thời gian này khi nhu cầu mua thấp dần thì giá vàng sẽ giảm mạnh.

Mua vàng ngày vía Thần Tài là một trong những lí do khiến thị trường vàng Việt Nam tăng ở mức độ chóng mặt. Cụ thể là giá vàng hôm nay ngày 09/02/2022 với vàng 24K đạt ngưỡng gần 5,3 triệu/chỉ bán ra.

Điều này sẽ làm cho những người chọn mua nhiều vàng ngày vía Thần Tài bị lỗ nặng. Vì thế, với mong muốn cầu tài cầu lộc thì các bạn cũng chỉ cần mua một số lượng vàng nhỏ vừa đủ thôi nhé!

co nen mua vang ngay via than tai khong

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo mua vàng ngày vía Thần Tài bằng cách mua 1 chỉ (mang ý nghĩa là Lộc), 2 chỉ (Phát) và 5 chỉ (Tài).

Bạn cũng nên mua nhẫn tròn trơn 0,5 – 2 chỉ, chọn loại ép vỉ. Sau này nếu cần bán thì vàng sẽ không bị hao hụt nhiều.

Một số câu hỏi khác

Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cúng không?

Mua vàng ngày vía Thần Tài có phải cúng không còn tùy vào theo quan niệm, mục đích và điều kiện của mỗi gia đình. Vậy ngày vía Thần tài cúng gì?

Đối với những gia đình không kinh doanh buôn bán và mua vàng ngày vía Thần Tài với mong muốn một năm mới may mắn và no đủ thì không cần thiết phải cúng. Gia đình chỉ cần mua vàng và bỏ lên bàn thờ Thần Tài và sau đó gia đình có thể mang vàng theo bên mình hoặc để vàng ở bàn thờ Thần Tài quanh năm.

mua vang ngay via than tai co phai cung khong

Đối với những gia đình làm ăn kinh doanh và có điều kiện thì sẽ khác. Họ có thể chuẩn bị một bữa cơm thịnh soạn để mời cúng Thần Tài. Họ cầu mong Thần Tài sẽ mang đến cho họ một năm làm ăn được thuận buồm xuôi gió, tấn tài tấn lộc.

Xem thêm: Cúng Thần Tài vào giờ nào để cả năm kinh doanh sung túc, gia đình thịnh vượng?

Mua vàng ngày vía Thần Tài để ở đâu?

Mua vàng ngày vía Thần Tài để ở bàn thờ Thần Tài. Vào ngày vía Thần Tài bạn có thể để vàng ở ngay bàn thờ Thần Tài để cầu may mắn và tiền bạc.

Bàn thờ Thần Tài cần phải được đặt xoay ra cửa chính và tránh đặt ở lối đi. Bạn cần đặt bàn thờ Thần Tài ở nơi tôn nghiêm.

Bên cạnh đó, sau ngày vía Thần Tài, gia đình có thể để vàng ở bàn thờ Thần Tài cả năm hoặc mang theo bên mình.

Mua vàng ngày vía Thần Tài vào giờ nào tốt?

Bạn có thể tham khảo việc mua vàng ngày vía Thần Tài vào giờ tốt sau:

 • Giờ Canh Tí: 0h00
 • Giờ Tân Sửu: 1h00 – 3h00
 • Giờ Quý Mão: 5h00 – 7h00
 • Giờ Bính Ngọ: 11h00 – 13h00
 • Giờ Mậu Thân: 15h00 – 17h00
 • Giờ Kỷ Dậu: 17h00 – 19h00
 • Giờ Canh Tí: 23h00 – 24h00

Đây được xem là một số khung giờ hoàng đạo khá tốt khi thực hiện các việc quan trọng hay có ý nghĩa. Bạn hãy tham khảo những giờ tốt trên để rước tài lộc vào nhà trong năm mới nhé!

mua vang ngay via than tai vao gio nao tot

Mua vàng ngày vía Thần Tài có được bán không?

Mua vàng ngày vía Thần Tài thì không nên bán là tốt nhất. Theo quan niệm về tâm linh, bạn mua vàng vào ngày vía Thần Tài có nghĩa là bạn đang cầu mong sẽ gặp được nhiều may mắn và sung túc.

Việc mua vàng vào ngày này thể hiện sự tài lộc trong năm tới của gia đình. Nếu bạn bán đi số vàng này thì có nghĩa là bạn đang trao đi sự may mắn về tiền bạc và sự thuận lợi trong làm ăn.

Bên cạnh đó, việc mua vàng ngày vía Thần Tài từ xa xưa không phải phục vụ cho mục đích kinh tế hay mua đi bán lại. Nó mang ý nghĩa là cầu may và tiền bạc rủng rỉnh trong năm mới của gia chủ.

Vì vậy, nếu bạn không quá khó khăn về vấn đề tài chính thì không nên bán lượng vàng bạc đó nhé!

mua vang ngay via than tai co ban duoc khong

Tuy nhiên, sau một năm thì bạn có thể bán số vàng Thần Tài này đi. Thời điểm thích hợp để bán lượng vàng này là vào tháng Chạp.

Đây được xem là đã kết thúc một năm của bạn để bạn có thể rước tài lộc mới về nhà vào năm mới nhé!

Nên mua vàng vào ngày nào trong tháng?

Nên mua vàng vào ngày mùng 1 trong tháng hoặc ngày vía Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm nhé!

Mua vàng vào ngày mùng 1 hàng tháng được quan niệm rằng đây là ngày khởi đầu trong một tháng. Nếu ngày này mọi việc được diễn ra suôn sẻ thì mọi việc trong tháng cũng sẽ từ đó mà thuận lợi.

Theo tâm linh thì vàng đại diện cho tổ ấm, sự sung túc và của cải trong gia đình. Vàng là vật phòng thân an toàn cho cả gia đình.

Vì vậy trong suy nghĩ của người dân, nếu đầu tháng mà mua vàng thì cả tháng đó sẽ ăn nên làm ra, gia đình sung túc và có khả năng thuận lợi trong kinh doanh.

nen mua vang vao ngay nao trong thang

Tuy nhiên, việc mua vàng vào ngày nào trong tháng chỉ dựa vào quan niệm của dân gian chứ chưa có bất kì sự cụ thể nào.

Nếu bạn mua vàng với mục đích sinh lời thì bạn có thể tìm hiểu giá vàng hôm nay thấp hay cao để mua, bán nhé!

Một số lưu ý trong ngày vía Thần Tài

Một số lưu ý trong ngày vía Thần Tài mà bạn có thể tham khảo:

 • Không nên để bàn thờ Thần Tài bị bụi bẩn, phải biết cách đặt ông Địa Thần tài đúng vị trí.
 • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài ở những nơi không sạch sẽ. Bạn nên đặt bàn thờ ở nơi trang nghiêm để hướng ra cửa chính hoặc gần cửa chính.
 • Không nên cúng Thần Tài ngoài trời. Gia đình đặt bàn thờ Thần Tài ở đâu thì cúng ở đó.
 • Không đem lộc cúng vía Thần Tài cho người ngoài. Điều này thể hiện rằng bạn làm cho tài sản của gia đình bị tiêu tán. Muối gạo sau khi cúng thì cũng nên cất đi. Nước sẽ hất từ ngoài vào trong nhà với ngụ ý mang tài lộc về nhà.
 • Đối với việc mua vàng thì bạn không nên mua vàng ở các cửa hàng nhỏ hay không có giấy phép kinh doanh.
 • Bạn nên kiểm tra kỹ vàng như số series, đường nét, hoa văn, chữ, dấu trên miếng vàng cũng như bao bì sản phẩm trước khi mở hầu bao mua vàng ngày Thần Tài.
 • Khi mua vàng bạn cũng không cần phải mua với số lượng quá nhiều.

mot so luu y trong ngay via than tai

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến mua vàng ngày vía Thần Tài. Hy vọng bài viết này đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Hãy theo dõi GiaiNgo mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích nhé!